fbpx

Mối Quan Hệ Với Khách Hàng Có Quan Trọng? Cách Thức Xây Dựng Và Duy Trì Mối Quan Hệ Với Khách Hàng

Nội dung

Các doanh nghiệp có mối quan hệ với khách hàng chặt chẽ thường thành công. Đó là lý do tại sao việc nuôi dưỡng những kết nối này là một phần quan trọng trong việc xây dựng lòng trung thành của khách hàng.

Trong bài viết này, Terus sẽ giải thích tại sao mối quan hệ với khách hàng lại quan trọng đối với doanh nghiệp và chỉ ra cách xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng thành công. Hãy cùng Terus tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mối quan hệ với khách hàng có quan trọng? Cách thức xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng
Mối quan hệ với khách hàng có quan trọng? Cách thức xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng

I. Tại sao mối quan hệ với khách hàng lại quan trọng?

Mối quan hệ tích cực với khách hàng rất quan trọng đối với doanh nghiệp vì chúng cần thiết để tạo ra lợi nhuận, mở rộng nhận thức về thương hiệu và làm cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thành công.

Bằng cách xây dựng mối quan hệ với khách hàng, bạn có thể khuyến khích khách hàng quay lại, nghĩa là khách hàng mang lại cho doanh nghiệp nhiều doanh thu hơn để duy trì hoạt động kinh doanh.

Mối quan hệ với khách hàng rất quan trọng đối với tiềm năng lợi nhuận và sự tồn tại lâu dài của doanh nghiệp. Cho dù bạn bán sản phẩm, tương tác với các doanh nghiệp khác hay cung cấp dịch vụ cho khách hàng thì việc duy trì mối quan hệ với khách hàng là một phần quan trọng trong sự thành công của tổ chức.

II. Cách để duy trì mối quan hệ với khách hàng

1. Hãy tôn trọng và đáng tin cậy

Cố gắng chào đón mọi khách hàng với thái độ nhiệt tình và tôn trọng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về họ để có thể đáp ứng mong đợi của họ đối với dịch vụ hoặc sản phẩm mà bạn đang cung cấp. Bằng cách bắt đầu mối quan hệ với khách hàng bằng sự tôn trọng, họ có thể cảm thấy sẵn sàng hợp tác kinh doanh với bạn hơn.

Ngoài ra, hãy tăng sự tin tưởng bằng cách thực hiện theo mọi lời hứa hoặc đảm bảo mà bạn đưa ra với khách hàng.

Ví dụ: nếu bạn nói với khách hàng rằng doanh nghiệp có thể giao sản phẩm cho họ trong vòng 10 ngày, điều quan trọng là bạn phải làm việc chăm chỉ để đáp ứng thời hạn đó. Nếu bạn không thể đáp ứng thời hạn, hãy trao đổi rõ ràng với khách hàng về những gì đã xảy ra. Điều này không chỉ cho khách hàng thấy rằng bạn đáng tin cậy mà còn có thể dẫn đến việc khách hàng quay lại.

Ấn tượng đầu tiên của khách hàng về bạn có thể quyết định liệu họ có mua hàng, ký hợp đồng hay đồng ý dùng thử dịch vụ của bạn hay không.

Khi thể hiện sự tôn trọng và trở nên đáng tin cậy, bạn có thể cải thiện ấn tượng đầu tiên mà khách hàng tiềm năng có được, điều này có thể làm tăng cơ hội hoàn tất giao dịch.

2. Giao tiếp nhất quán

Duy trì phong cách phục vụ khách hàng nhất quán trong tất cả các cách bạn giao tiếp với khách hàng. Tính nhất quán này có thể bao gồm khách hàng mới và khách hàng hiện tại cũng như liên lạc trực tiếp, qua điện thoại và trực tuyến.

Phong thái chuyên nghiệp cũng là một phần của thương hiệu doanh nghiệp. Bộ phận tiếp thị hoặc bán hàng có thể có các hướng dẫn về phong cách giao tiếp cho phương tiện truyền thông xã hội và email, cũng như các câu trả lời tiêu chuẩn cho các câu hỏi phổ biến của khách hàng. Phong cách giao tiếp phù hợp thường rõ ràng, thông tin được truyền tải một cách tự tin và chân thành.

3. Tìm hiểu khách hàng của bạn

Khi khách hàng quay trở lại, hãy cân nhắc việc tìm hiểu tên và sở thích của họ. Bằng cách cá nhân hóa các tương tác của mình, bạn có thể cho khách hàng thấy rằng bạn quan tâm và lắng nghe họ.

Ví dụ: nếu bạn làm việc trong một nhà hàng, hãy cố gắng tìm hiểu những món ăn yêu thích của khách hàng thường xuyên. Khi cá nhân hóa mối quan hệ một cách chuyên nghiệp, bạn có thể xây dựng mối quan hệ với khách hàng của mình với khách hàng mới và khách hàng cũ.

Điều này có thể làm tăng lòng trung thành với thương hiệu và dẫn đến cảm giác của khách hàng được bạn nhìn thấy và lắng nghe.

4. Luôn kết nối

Một cách khác để duy trì mối quan hệ với khách hàng là duy trì kết nối. Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể duy trì kết nối. Có thể sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để:

Cung cấp hỗ trợ khách hàng:

Bạn có thể nhận tin nhắn từ khách hàng qua mạng xã hội và thậm chí cung cấp hỗ trợ trò chuyện trực tiếp 24/7. Tất nhiên với sự tận tình này mối quan hệ với khách hàng của bạn cũng sẻ được cải thiện

Quảng cáo hàng hóa hoặc dịch vụ mới:

Khách hàng của bạn có thể đăng ký nguồn cấp dữ liệu truyền thông xã hội của bạn để nhận thông tin về bất kỳ sản phẩm hoặc ưu đãi mới nào.

Đưa ra lời chứng thực và đánh giá:

Khách hàng có thể đăng trực tiếp lên nguồn cấp dữ liệu truyền thông xã hội của bạn hoặc bạn có thể tải lên ảnh, video hoặc lời chứng thực quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Chia sẻ thông tin cần thiết:

Nhiều tài khoản truyền thông xã hội cho phép bạn bao gồm các thông tin như địa chỉ thực, địa chỉ email và số điện thoại giúp khách hàng liên hệ với bạn.

Chia sẻ bài đăng trên blog hoặc cập nhật sản phẩm:

Những điều này có thể đi sâu vào chi tiết hơn quảng cáo để giúp giáo dục khách hàng về giá trị sản phẩm của bạn và khẳng định doanh nghiệp là một chuyên gia trong lĩnh vực.

5. Đưa ra các ưu đãi

Hãy cân nhắc việc cung cấp các chương trình phần thưởng như giảm giá, tín dụng cửa hàng cho những người giới thiệu hoặc khả năng kiếm được sản phẩm miễn phí sau một số lượt truy cập nhất định.

Khách hàng có thể vui mừng khi nhận được phần thưởng và cơ hội kiếm được thứ gì đó có thể khuyến khích họ quay lại thường xuyên hơn.

Một lựa chọn khác là xác định những khách hàng thường xuyên hoặc trung thành nhất và gửi cho họ những ưu đãi và quà tặng được cá nhân hóa.

6. Yêu cầu phản hồi, đánh giá từ khách hàng

Hãy cân nhắc việc yêu cầu phản hồi từ khách hàng mới và khách hàng hiện tại để liên lạc với mọi người một cách nhất quán. Lưu ý có bao nhiêu khách hàng quay lại sau lần ghé thăm đầu tiên và cố gắng xác định điều gì đã khiến họ quay lại.

Ví dụ, họ có thể yêu thích chất lượng sản phẩm, hiệu quả của dịch vụ hoặc cách ứng xử của nhân viên bán hàng. Bạn cũng có thể hỏi xem khách hàng có hợp tác với bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào không và họ thích khía cạnh nào của sản phẩm hoặc dịch vụ hơn.

Bạn có thể thử khảo sát khách hàng thường xuyên để biết thêm thông tin về sở thích của họ. Hệ thống quản lý quan hệ với khách hàng (CRM) có thể giúp sắp xếp thông tin khách hàng để bạn có thể theo dõi khách hàng quay lại một cách hiệu quả.

7. Thuê nhân viên chăm sóc khách hàng tận tâm

Cùng với các vị trí tiếp xúc với khách hàng như lễ tân hoặc bán hàng, doanh nghiệp có thể thuê những người có công việc cụ thể là phát triển và duy trì mối quan hệ với khách hàng.

Những người này có thể trả lời câu hỏi qua điện thoại hoặc email, chạy các chiến dịch truyền thông xã hội, thu hút phản hồi hoặc đi ra cộng đồng để liên hệ trực tiếp với khách hàng tiềm năng tại các hội nghị, lễ hội hoặc bất cứ nơi nào mà cơ sở khách hàng của doanh nghiệp muốn tụ tập.

Việc kết hợp các chuyên gia dịch vụ khách hàng này vào quá trình duy trì mối quan hệ với khách hàng của bạn sẽ được cải thiện.

8. Giải quyết kịp thời mọi vấn đề

Nếu một trong những khách hàng của bạn đưa ra lời chỉ trích hoặc có trải nghiệm tiêu cực, bạn có thể giảm thiểu thiệt hại cho mối quan hệ của mình bằng cách giải quyết mối quan tâm của họ ngay lập tức và đưa ra giải pháp.

Thông thường, mọi người muốn cảm thấy được lắng nghe và tôn trọng. Bằng cách lắng nghe và đề xuất giải pháp thích hợp cho vấn đề, bạn có thể cứu vãn và thậm chí củng cố mối quan hệ.

III. Tổng kết

Việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng là điều vô cùng quan trọng, các chiến dịch nhằm tăng sự tin tưởng trong mới quan hệ với khách hàng của mình. Bài viết là tất cả thông tin và phương pháp giúp cho mối quan hệ với khách hàng của bạn tốt hơn. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích được cho quý đơn vị đang hợp tác đến Terus và bạn bè doanh nghiệp. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết của Terus.

Nếu bạn có bất cứ yêu cầu gì về Terus có thể liên hệ Terus tại đây nhé!

Theo dõi Terus tại:

FAQ - Mối quan hệ với khách hàng có quan trọng? Cách thức xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng

1. Lý do tại sao mối quan hệ với khách hàng quan trọng?

Có một số lý do chính khiến mối quan hệ với khách hàng là vô cùng quan trọng:

 • Khách hàng là nguồn thu nhập chính của doanh nghiệp, duy trì khách hàng hiện tại và thu hút khách hàng mới.
 • Khách hàng hài lòng sẽ trở thành những người quảng bá hiệu quả cho thương hiệu, góp phần nâng cao doanh số bán hàng.
 • Xây dựng được lòng trung thành của khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí marketing, quảng cáo.
 • Hiểu rõ nhu cầu và đánh giá của khách hàng giúp doanh nghiệp cải tiến sản phẩm, dịch vụ phù hợp.
 • Mối quan hệ tốt đồng nghĩa với việc giảm thiểu rủi ro, khiếu nại và gia tăng lợi nhuận.
 • Là cơ sở để doanh nghiệp đề ra các chiến lược phát triển bền vững đến từ người tiêu dùng.

2. Các yếu tố nào cần quán triệt để xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng?

Có một số yếu tố quan trọng cần quán triệt để xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng:

 • Chất lượng sản phẩm/dịch vụ: Đáp ứng đúng nhu cầu và mong đợi của khách hàng.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng: Tư vấn nhiệt tình, giải đáp kịp thời các thắc mắc.
 • Uy tín và niềm tin: Xây dựng thương hiệu uy tín, làm hài lòng và truyền cảm hứng tín nhiệm cho khách hàng.
 • Giao tiếp hiệu quả: Luôn lắng nghe, thấu hiểu và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 • Giá cả cạnh tranh: Đưa ra chính sách giá hợp lý, ưu đãi thiết thực.
 • Bảo hành, đổi trả: Đảm bảo quyền lợi tối đa cho khách hàng.
 • Giải quyết khiếu nại: Xử lý nhanh chóng, trung thực, hài lòng khách hàng.

3. Làm thế nào để tạo lòng trung thành từ khách hàng?

Để tạo được sự trung thành của khách hàng, doanh nghiệp cần làm tốt một số điều sau:

 • Đáp ứng đầy đủ và vượt trội nhu cầu của khách hàng.
 • Chăm sóc khách hàng tận tâm, lấy nhu cầu khách hàng làm trọng tâm.
 • Duy trì những giá trị cốt lõi cho khách hàng như chất lượng, dịch vụ tốt, giá cả hợp lý.
 • Tạo cảm giác thoải mái, tin cậy cho khách hàng khi giao dịch.
 • Giải quyết kịp thời mọi vấn đề và yêu cầu của khách hàng.
 • Tổ chức các chương trình ưu đãi, ngày hội hoặc bán hàng ưu đãi cho khách hàng thân thiết.
 • Gắn kết khách hàng bằng chương trình khách hàng thân thiết, hội viên ưu đãi.
 • Chăm sóc khách hàng triệt để từ trước, trong và sau khi mua hàng.

4. Vai trò của nhân viên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng ra sao?

Vai trò của nhân viên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng rất quan trọng:

 • Là gương mặt, là đại diện đầu tiên tạo ấn tượng cho khách hàng.
 • Tư vấn, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, giải đáp thắc mắc của khách hàng.
 • Thu thập ý kiến phản hồi từ khách hàng để cải tiến sản phẩm/dịch vụ.
 • Giải quyết khiếu nại, yêu cầu của khách hàng tại điểm giao dịch trực tiếp.
 • Thực hiện các giao dịch bán hàng, thanh toán, giao hàng cho khách.
 • Theo dõi, chăm sóc khách hàng sau bán hàng để giữ chân và thu hút khách triển vọng.
 • Báo cáo kịp thời phản hồi từ khách hàng để cấp trên xử lý, cải thiện.
 • Tạo niềm tin, thiện cảm cho khách hàng, quảng bá hình ảnh và thương hiệu công ty.

5. Những sai lầm thường gặp trong xây dựng mối quan hệ khách hàng?

Có một số sai lầm thường gặp trong xây dựng mối quan hệ khách hàng:

 • Tập trung nhiều vào doanh số bán hàng ngắn hạn, không duy trì mối quan hệ lâu dài.
 • Chủ quan, thụ động, không lắng nghe nhu cầu và phản hồi của khách hàng.
 • Không đảm bảo chất lượng sản phẩm/dịch vụ hoặc không giữ đúng lời hứa với khách hàng.
 • Nhân viên thiếu giao tiếp tế nhị, thiếu kiên nhẫn, thiếu đồng cảm với khách hàng.
 • Không quản lý khiếu nại khách hàng một cách nghiêm túc, kịp thời.
 • Bỏ qua khách hàng hiện tại, không có chương trình hỗ trợ, ưu đãi, chăm sóc.
 • Thiếu sự liên kết, hợp tác giữa các bộ phận trong quản lý quan hệ khách hàng.

Đọc thêm:

Liên hệ với TERUS bằng cách điền thông tin và gửi về cho chúng tôi

Bài viết liên quan