fbpx

Rủi Ro Kinh Doanh Là Gì? Các Rủi Ro Trong Kinh Doanh Thường Gặp

Nội dung

Việc đưa ra một chiến lược kinh doanh phù hợp là bài toán khó đối với nhiều doanh nhân trong điều kiện thị trường không ngừng thay đổi như hiện nay. Hiểu rõ những rủi ro kinh doanh thường gặp giúp nhà đầu tư chủ động và sẵn sàng có những giải pháp hiệu quả.

Rủi ro là điều không thể tránh khỏi trong kinh doanh. Những rủi ro kinh doanh này có thể do nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan. Quản lý rủi ro kinh doanh giúp nhà đầu tư hạn chế những tổn thất không đáng có. Hãy cùng Terus tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

Rủi ro kinh doanh là gì? Các rủi ro trong kinh doanh thường gặp
Rủi ro kinh doanh là gì? Các rủi ro trong kinh doanh thường gặp

I. Rủi ro kinh doanh là gì?

Rủi ro kinh doanh đề cập đến những tổn thất khác nhau về vốn, thị trường, nhân sự... mà doanh nghiệp phải đối mặt trong quá trình hoạt động.

Rủi ro có rất nhiều, phổ biến nhất là rủi ro tài chính và ảnh hưởng của các yếu tố thị trường. Rủi ro kinh doanh ảnh hưởng đến quá trình phát triển của doanh nghiệp và tăng trưởng kinh tế. Nếu thua lỗ quá lớn, doanh nghiệp có thể phá sản.

II. Rủi ro kinh doanh thường gặp

1. Rủi ro kinh doanh về vốn

Rủi ro về vốn có thể thấy rõ trong đầu tư. Đây là yếu tố quan trọng trong việc phân tích, đánh giá tiềm năng hoạt động của doanh nghiệp.

Rủi ro kinh doanh về vốn bao gồm các yếu tố sau:

 • Chi phí cố định quá cao: Bao gồm các chi phí như tiền thuê văn phòng, lương nhân viên, điện, nước,… Nếu các chi phí này quá cao, doanh nghiệp sẽ khó có thể tối ưu hóa doanh thu và lợi nhuận.
 • Chi phí biến đổi cao: Những chi phí này dựa trên những thay đổi về khối lượng sản xuất, chẳng hạn như nguyên liệu thô, thuê thêm công nhân, v.v.
 • Vay và nợ: Nếu không có kế hoạch cụ thể, doanh nghiệp có xu hướng “lún sâu” và sử dụng vốn kém hiệu quả. Doanh nghiệp phải có chiến lược sử dụng vốn rõ ràng để đạt được mục tiêu kinh doanh.

2. Rủi ro thị trường

Rủi ro thị trường bao gồm rủi ro lãi suất, tiền tệ, giá trị cổ phiếu và giá cả hàng hóa. Những tác động tiêu cực của thị trường mang lại những khó khăn nhất định cho doanh nghiệp.

Khi thị trường “đóng băng” cũng ảnh hưởng tới vấn đề sản xuất và tiêu thụ của các doanh nghiệp. Điều này gây khó khăn cho nhà đầu tư trong việc xoay vòng và thu hồi vốn.

3. Rủi ro trong chiến lược kinh doanh

Rủi ro chiến lược bao gồm rủi ro văn hóa, rủi ro thương hiệu và các vấn đề về quan hệ đối tác. Những rủi ro này phát sinh khi các nhà quản lý không thể vạch ra định hướng phát triển bền vững lâu dài, nguồn nhân lực hạn chế hoặc môi trường kinh doanh không lành mạnh. Kết quả là các doanh nghiệp phải đối mặt với các vấn đề như doanh thu thấp, dòng tiền kém và thậm chí bị mất lợi nhuận…

4. Rủi ro kinh doanh về pháp luật

Từ khi thành lập đến khi bước vào sản xuất kinh doanh, một doanh nghiệp phải đối mặt với rất nhiều vấn đề pháp lý, đặc biệt là hợp đồng mua bán... Khi kiện tụng, doanh nghiệp có thể bị tổn thất về tài chính, tổn hại về uy tín hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự.

Nguyên nhân dẫn đến rủi ro kinh doanh trong pháp luật là do không biết quy định hoặc biết nhưng thực hiện không đúng. Để tránh bị tổn hại về mặt pháp lý, doanh nghiệp có thể tham gia câu lạc bộ luật doanh nghiệp, thành lập bộ phận pháp chế hoặc sử dụng dịch vụ tư vấn của các doanh nghiệp luật uy tín.

5. Rủi ro công nghệ

Trong thời đại cách mạng 4.0, công nghệ giúp các doanh nghiệp bắt kịp xu hướng kinh doanh mới và nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường.

Tuy nhiên, công nghệ cũng đi kèm với những rủi ro như lỗi phần cứng, phần mềm, mất dữ liệu, mất điện, tấn công mạng,… Điều này không chỉ làm chậm tiến độ công việc mà còn có thể làm lộ ra những bí mật.

6. Rủi ro kinh doanh liên quan đến con người

Là yếu tố chính tạo nên lợi nhuận cho doanh nghiệp, con người tạo ra hàng hóa, dịch vụ và kiểm soát quá trình sản xuất. Đầu tư phát triển nguồn nhân lực giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Tuy nhiên, trong vấn đề cá nhân cũng có những rủi ro liên quan đến chất lượng và thái độ làm việc - đồng nghiệp, vấn đề bảo mật thông tin, ngân sách hoặc cách ứng xử của doanh nghiệp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp phải thực hiện các biện pháp quản lý và phát triển nguồn nhân lực để tránh những rủi ro tiềm ẩn.

7. Rủi ro lợi nhuận

Rủi ro lợi nhuận được phản ánh trong hoạt động đầu tư trái phiếu. Các doanh nghiệp phát hành trái phiếu thường điều chỉnh lãi suất bằng cách mua trái phiếu cũ với lãi suất cao và phát hành trái phiếu mới với lãi suất thấp hơn. Tại thời điểm này, người nắm giữ trái phiếu nhận được tiền lãi ít hơn giá trị được đảm bảo ban đầu.

Nhờ đó, những rủi ro đảm bảo thanh khoản vốn vẫn được hoàn trả. Tuy nhiên, lợi nhuận thực tế không được đảm bảo trong thời gian đầu tư. Điều này phản ánh sự suy giảm tính ổn định và sự suy giảm mức lợi nhuận ban đầu.

8. Rủi ro kinh doanh về thuế

Thuế là công cụ giúp điều chỉnh các mục tiêu kinh tế vĩ mô như quản lý tồn kho, hướng dẫn hành chính hay khuyến khích phát triển sản xuất... Tuy nhiên, với tư cách là một nghĩa vụ, thuế có tác động lớn đến thu nhập thực tế của các doanh nghiệp. Trong một số trường hợp, doanh nghiệp phải chấp nhận rủi ro khi tính thuế. Luật thuế mới thậm chí có thể phá vỡ hoàn toàn mô hình kinh doanh của ngành.

9. Rủi ro vật chất

Rủi ro vật chất là những yếu tố hữu hình mà các doanh nghiệp có thể dễ dàng xác định và định lượng sau một sự kiện. Những rủi ro vật chất thường gặp là hỏa hoạn, thiên tai, lũ lụt, trộm cắp, phá hoại, v.v.. Những thiệt hại này khiến các doanh nghiệp phải trả thêm chi phí sửa chữa và thay thế, thậm chí cả trách nhiệm pháp lý.

III. Các yếu tố dẫn đến rủi ro kinh doanh

Trong kinh doanh, có một số yếu tố điển hình gây ra rủi ro kinh doanh cho doanh nghiệp, cụ thể:

1. Biến động của nhu cầu:

Sự ổn định về nhu cầu sản phẩm giúp giảm thiểu rủi ro phát sinh từ những rủi ro trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

2. Biến động doanh thu:

Ổn định sản xuất sản phẩm giúp doanh nghiệp hạn chế rủi ro liên quan đến doanh thu. Ngược lại, nếu sản phẩm không đáp ứng được nhu cầu thị trường thì doanh thu giảm, dẫn đến rủi ro kinh doanh.

3. Thời gian và chi phí phát triển sản phẩm:

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm và công nghệ phải không ngừng cải tiến sản phẩm của mình để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Khi doanh nghiệp không tập trung phát triển sản phẩm, nhu cầu tiêu dùng giảm sút, dẫn đến doanh thu “sụt giảm”.

4. Quy mô chi phí cố định:

Chi phí cố định không thay đổi theo doanh thu hoặc khối lượng sản xuất, bao gồm các chi phí như tiền thuê văn phòng, lương nhân viên, điện, nước,… Vì vậy, các doanh nghiệp sẽ gặp rủi ro kinh doanh nếu chi phí cố định cao và tổng chi phí không giảm khi nhu cầu thấp.

IV. Khắc phục rủi ro kinh doanh

Để tránh rủi ro trong kinh doanh, trước hết phải tiếp thu, tích lũy kinh nghiệm. Đồng thời, việc đánh giá, phân tích các chỉ số rủi ro trong các “diễn biến” kinh doanh cũng là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp có những biện pháp ứng phó kịp thời.  

Ngoài ra, các doanh nghiệp phải thu thập thông tin và phân tích báo cáo tài chính ở các giai đoạn hoạt động khác nhau. Phân tích dữ liệu giúp chủ doanh nghiệp có được bức tranh toàn cảnh về hoạt động của doanh nghiệp, từ đó hoạch định chiến lược kinh doanh phù hợp nhằm giảm thiểu rủi ro.

Các doanh nghiệp không nên đầu tư vào một lĩnh vực duy nhất hoặc tập trung vào một thị trường duy nhất. Thay vào đó, các doanh nghiệp nên phát triển nhiều sản phẩm và thị trường để tối đa hóa lợi nhuận. Nhà đầu tư trước hết nên tìm những phân khúc thị trường có tiềm năng hoặc hoạt động thú vị để cải thiện khả năng sinh lời.

V. Tổng kết

Việc tính toán rủi ro kinh doanh là vô cùng cần thiết, nhờ đó doanh nghiệp có thể đạt được các mục tiêu đặt ra do đã có sự chuẩn bị từ trước. Bài viết của Terus đã liệt kê ra các kiểu rủi ro kinh doanh mà các doanh nghiệp dù lớn dù nhỏ cũng có khả năng cao sẽ gặp phải. Hi vọng bài viết đã giúp ích được cho quý đơn vị đang hợp tác đến Terus và bạn bè doanh nghiệp. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết.

Nếu bạn có bất cứ yêu cầu gì về Terus có thể liên hệ Terus tại đây nhé!

Theo dõi Terus tại:

FAQ - Rủi ro kinh doanh là gì? Các rủi ro trong kinh doanh thường gặp

1. Các yếu tố về rủi ro nội bộ?

 • Rủi ro tài chính: Doanh nghiệp không có đủ tiền mặt để thanh toán các khoản nợ đến hạn, dẫn đến nguy cơ phá sản.
 • Rủi ro hoạt động: Lỗi trong quy trình sản xuất/dịch vụ, hệ thống quản lý yếu kém, tai nạn lao động gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.
 • Rủi ro nhân sự: Thiếu hụt nhân lực, mất nhân tài, tranh chấp lao động ảnh hưởng đến năng suất và hiệu quả hoạt động.
 • Rủi ro chiến lược: Lựa chọn chiến lược sai lầm, không bắt kịp xu hướng thị trường, quyết định đầu tư không hiệu quả dẫn đến thất thoát tài sản.

2. Các yếu tố về rủi ro bên ngoài?

 • Rủi ro thị trường: Biến động nhu cầu thị trường, cạnh tranh gay gắt, thay đổi chính sách của chính phủ ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận.
 • Rủi ro kinh tế: Suy thoái kinh tế, lạm phát, biến động tỷ giá hối đoái ảnh hưởng đến chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm.
 • Rủi ro thiên tai: Lũ lụt, hạn hán, động đất, dịch bệnh, biến đổi khí hậu gây tổn thất về tài sản và con người.

3. Các yếu tố về rủi ro không lường trước?

 • Rủi ro công nghệ: Thay đổi công nghệ khiến sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp lỗi thời.
 • Rủi ro pháp lý: Doanh nghiệp vi phạm luật pháp, dẫn đến phạt tiền, thậm chí là đình chỉ hoạt động.
 • Rủi ro danh tiếng: Doanh nghiệp gặp khủng hoảng truyền thông, ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín.

Đọc thêm:

Liên hệ với TERUS bằng cách điền thông tin và gửi về cho chúng tôi

Bài viết liên quan