fbpx

Thiết Kế Website Trong Năm 2024 Có Chịu Thuế GTGT Không?

Nội dung

I. Thuế GTGT là gì?

Thuế giá trị gia tăng (GTGT). Đây là loại thuế gián thu đánh vào phần giá trị của hàng hóa, dịch vụ tăng lên trong suốt quá trình sản xuất và lưu thông đến người tiêu dùng.

Thiết kế website trong năm 2024 có chịu thuế Giá trị gia tăng - GTGT không?
Thiết kế website trong năm 2024 có chịu thuế Giá trị gia tăng - GTGT không?

Các doanh nghiệp sẽ nộp các mức thuế suất khác nhau vào ngân sách nhà nước tùy theo mức độ tiêu thụ hàng hóa của họ. Các mức thuế miễn thuế, 0%, 5% và 10% hiện tại là những mức thuế phổ biến nhất.

II. Hoạt động dịch vụ thiết kế website là gì?

Điều này liên quan đến việc phát triển một giao diện trang web hoàn chỉnh cũng như việc cung cấp nội dung cho trang web đó. Người dùng có thể truy cập trang web này bằng các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng. Nói một cách đơn giản, thiết kế web là thiết kế một trang web.

Thực hiện ý tưởng tốt nhất cho nội dung trang web là nhiệm vụ của một nhà thiết kế web. Điều quan trọng là tất cả các yếu tố, bao gồm hình ảnh, màu sắc và bố cục, phải được kết hợp với nhau một cách hài hòa.

Vì vậy, “thiết kế trang web” hợp pháp thuộc danh mục nào? Theo Thông tư 219/2013/TT-BTC, thiết kế website thuộc nhóm phần mềm ứng dụng - phần mềm quản trị và xử lý thông tin website.

III. Thiết kế website có chịu thuế GTGT không?

Theo quy định tại Điều 4 Khoản 12 Thông báo số 219/2013/TT-BTC thì đối tượng, chủng loại hàng hóa được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0% như sau:

"Phần mềm máy tính bao gồm sản phẩm phần mềm và dịch vụ phần mềm theo quy định của pháp luật".

1. Vậy sản phẩm phần mềm ở đây là gì?

Theo Điều 9, khoản 2, Nghị định số 71/2007/NĐ-CP hướng dẫn Luật Công nghệ thông tin. Loại sản phẩm phần mềm được quy định gồm 5 loại:

 • Phần mềm hệ thống
 • Phần mềm ứng dụng
 • Phần mềm tiện ích
 • Phần mềm công cụ
 • Phần mềm khác

Căn cứ công văn số 22099/CT-HTr ngày 11/3/2005 của Cục Thuế Hà Nội hỏi về thuế suất thuế GTGT đối với dịch vụ thiết kế website và thuê chỗ đặt máy chủ (thuê máy chủ để vận hành website), Tổng cục Thuế có ý kiến ​​như sau:

 • Hoạt động thiết kế website được phân loại là dịch vụ phần mềm và thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.
 • Dịch vụ cho thuê máy chủ phục vụ hoạt động của website thuộc đối tượng chịu thuế GTGT với thuế suất 10%.

2. Thuế áp dụng lên công ty phần mềm:

Theo công văn 4242/TCT-CS-2014 quy định về chính sách thuế GTGT đối với công ty thiết kế website, phần mềm như sau:

 • Thuế suất 0% áp dụng:
  Áp dụng đối với doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm phần mềm, dịch vụ phần mềm (lập trình phần mềm, thiết kế website) ra nước ngoài theo hợp đồng quy định tại khoản 2 Điều này. 9 Chương 2 Văn bản số 06/2012/TT-Bitcoin.
 • Miễn thuế:
  Đối với doanh nghiệp cung cấp sản phẩm phần mềm, dịch vụ phần mềm (lập trình phần mềm, thiết kế website) trong nước không phải nộp thuế giá trị gia tăng.
 • Thuế suất 10%:
  Đối với doanh nghiệp thực hiện dịch vụ thay khách hàng đăng ký tên miền website, thuê máy chủ (hosting) áp dụng thuế suất thuế GTGT 10%.

Do đó, thiết kế trang web có thể được miễn thuế GTGT hoặc được nộp thuế suất 0% hoặc 10%. Sẽ tùy theo hoạt động kinh doanh, nghề nghiệp và dịch vụ của doanh nghiệp. Công ty xuất khẩu dịch vụ thiết kế trang web từ quốc gia khác được áp dụng thuế suất 0%.

Các công ty trong nước cung cấp sản phẩm thiết kế web được miễn thuế GTGT. Cuối cùng, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ lưu trữ phải chịu thuế GTGT 10%.

IV. Để hoàn thiện một website bạn sẽ chịu những khoản thuế nào?

Như đã đề cập trước đó, chính phủ sẽ áp dụng hai loại thuế đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ web: hosting và tên miền.

Bạn cũng sẽ phải trả khoản thuế bắt buộc 10% nếu sử dụng hai dịch vụ này.

V. Cơ sở pháp lý

 • Nghị định số 71/2007/NĐ-CP hướng dẫn Luật Công nghệ thông tin cho ngành Công nghệ thông tin;
 • Thông tư số 06/2012/TT-BTC hướng dẫn Luật thuế giá trị gia tăng, Nghị định số 123/2008/NĐ-CP và Nghị định số 121/2011/NĐ-CP do Bộ Tài chính ban hành;
 • Thông tư số 219/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP do Bộ Tài chính ban hành;
 • Công văn số 22099/CT-HTr ngày 11/3/2005 của Cục thuế Hà Nội V/v về thuế suất thuế GTGT đối với dịch vụ thiết kế website và thuê chỗ đặt máy chủ (thuê máy chủ để vận hành website);
 • Công văn 4242/TCT-CS 2014 chính sách thuế lập trình phần mềm, thiết kế website.

VI. Tổng kết

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn có được thông tin rõ ràng nhất về các vấn đề thuế GTGT. Hi vọng bài viết trên đã hỗ trợ được cho bạn.

Chúng tôi là Terus - Đơn vị cung cấp các giải pháp công nghệ số. Nếu có bất kì thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ Terus tại đây. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết.

Theo dõi Terus tại:

FAQ - Giải đáp các thắc mắc liên quan đến Thuế Giá Trị Gia Tăng với Website

1. Thiết kế website năm 2024 có phải chịu thuế Giá trị gia tăng (VAT) không?

Theo quy định tại Điều 4 Khoản 12 Thông báo số 219/2013/TT-BTC thì đối tượng, chủng loại hàng hóa được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0% như sau:

"Phần mềm máy tính bao gồm sản phẩm phần mềm và dịch vụ phần mềm theo quy định của pháp luật".

2. Thuế giá trị gia tăng (VAT) là gì?

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) là thuế tiêu thụ đánh vào giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ ở từng công đoạn sản xuất, phân phối. Nó thường được tính theo tỷ lệ phần trăm của giá bán cuối cùng và dự định sẽ do người tiêu dùng cuối cùng chịu. VAT được nhiều nước sử dụng phổ biến như một cơ chế tạo nguồn thu.

3. Dịch vụ thiết kế website áp dụng thuế VAT như thế nào?

Việc áp dụng thuế VAT đối với dịch vụ thiết kế website có thể khác nhau tùy theo quy định về thuế của khu vực pháp lý cụ thể. Ở một số quốc gia, dịch vụ thiết kế trang web có thể được phân loại là dịch vụ chuyên nghiệp và chịu thuế VAT theo mức tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, nếu khách hàng ở một quốc gia khác, các quy tắc VAT có thể khác, chẳng hạn như áp dụng cơ chế tính phí ngược trong đó khách hàng phải chịu VAT.

4. Có bất kỳ miễn trừ hoặc quy định đặc biệt nào về VAT đối với thiết kế trang web không?

Các khoản miễn trừ hoặc quy định đặc biệt liên quan đến VAT đối với dịch vụ thiết kế trang web có thể khác nhau tùy theo khu vực pháp lý.

Một số quốc gia có thể cung cấp miễn trừ hoặc giảm thuế suất VAT cho một số loại dịch vụ thiết kế trang web nhất định, chẳng hạn như dịch vụ cung cấp cho các tổ chức phi lợi nhuận hoặc cơ quan chính phủ.

Điều cần thiết là phải tham khảo ý kiến của chuyên gia thuế hoặc cơ quan thuế địa phương để xác định bất kỳ trường hợp miễn trừ hoặc quy định cụ thể nào có thể áp dụng trong trường hợp cụ thể của bạn.

5. Làm cách nào để đảm bảo tuân thủ các quy định về thuế GTGT đối với thiết kế trang web vào năm 2024?

Để đảm bảo tuân thủ quy định về thuế GTGT đối với thiết kế website năm 2024, hãy xem xét các bước sau:

 • Nghiên cứu các quy định về thuế địa phương: Làm quen với các quy định về thuế VAT áp dụng cho dịch vụ thiết kế trang web tại khu vực pháp lý của bạn.
 • Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia thuế: Tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia thuế hoặc kế toán viên chuyên về VAT để hiểu nghĩa vụ của bạn và xác định cách xử lý VAT chính xác cho dịch vụ thiết kế trang web của bạn.
 • Đăng ký VAT: Nếu được yêu cầu, hãy đăng ký VAT với cơ quan thuế thích hợp ở quốc gia hoặc khu vực của bạn.
 • Duy trì hồ sơ thích hợp: Lưu giữ hồ sơ chính xác về các giao dịch thiết kế trang web, hóa đơn và tính toán VAT của bạn để chứng minh sự tuân thủ các quy định về VAT và tạo điều kiện thuận lợi cho việc nộp tờ khai thuế VAT.
 • Thường xuyên xem xét các nghĩa vụ VAT: Luôn cập nhật mọi thay đổi trong quy định VAT có thể ảnh hưởng đến dịch vụ thiết kế trang web của bạn và điều chỉnh quy trình cũng như giá cả cho phù hợp để đảm bảo tuân thủ.

Đọc thêm:

Liên hệ với TERUS bằng cách điền thông tin và gửi về cho chúng tôi

Bài viết liên quan