fbpx

Tệp Khách Hàng Là Gì? Làm Sao Để Xác Định Tệp Khách Hàng Chuẩn Cho Doanh Nghiệp?

Nội dung

Việc xác định tệp khách hàng mục tiêu phù hợp là rất quan trọng nếu bất kỳ chiến dịch marketing nào muốn thành công. Đây không chỉ đơn giản là danh sách các cá nhân đã từng mua hàng hoặc sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của công ty mà còn là một kho tàng quý giá chứa đựng tiềm năng lớn để xây dựng kế hoạch phát triển thương hiệu.

Tệp khách hàng là gì vậy? Làm thế nào để tìm và tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho công ty? Hãy để Terus giúp bạn giải quyết những câu hỏi này trong bài viết sau.

I. Tệp khách hàng là gì?

Tập hợp thông tin và dữ liệu được gọi là tệp khách hàng bao gồm một nhóm khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm và dịch vụ của một tổ chức, công ty hoặc doanh nghiệp. Thông tin cá nhân bao gồm

 • Tên
 • Địa chỉ
 • Số điện thoại
 • Email
 • Nghề nghiệp
 • Ngày sinh
 • Giới tính
 • Hành vi mua sắm
 • ...
Tệp khách hàng là gì? Làm sao để xác định tệp khách hàng chuẩn cho doanh nghiệp?
Tệp khách hàng là gì?

Để thực hiện các hoạt động liên quan đến tiếp thị và quản lý quan hệ khách hàng (CRM), việc xác định tệp khách hàng là mục tiêu. Do đó, dữ liệu này đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định và tiếp cận các đối tượng tiềm năng. Ngoài ra, chúng cũng giúp các doanh nghiệp phát triển các chiến lược tiếp thị thành công nhằm tạo mối quan hệ thân thiết và tạo tương tác tích cực với người tiêu dùng.

Đọc thêm: CRM là gì? Tại sao CRM lại được nhiều sự quan tâm như vậy

Ngoài ra, việc quản lý tệp khách hàng một cách hiệu quả sẽ cho phép công ty hiểu rõ hơn về những gì người mua muốn. Điều này dẫn đến chất lượng sản phẩm/dịch vụ được cải thiện, tăng sự hài lòng và trung thành của khách hàng và tăng doanh số bán ra.

Tuy nhiên, việc xây dựng hệ thống CRM đòi hỏi doanh nghiệp phải cập nhật và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng thông tin được thu thập một cách chính xác và được bảo mật hoàn toàn.

II. Tầm quan trọng của việc xác định tệp khách hàng

Hiện nay, phân loại và xây dựng một hệ thống tệp khách hàng là rất quan trọng đối với hầu hết các công ty. Tệp khách hàng thường được phân loại dựa trên tuổi, giới tính, địa lý, hành vi mua hàng, nhóm mục tiêu, sở thích hoặc các yếu tố khác liên quan đến mục tiêu của công ty.

Các tổ chức sẽ nhận được nhiều lợi ích từ việc phân loại và nhóm các khách hàng có các đặc điểm chung:

 • Dễ dàng xác định và kết nối với từng nhóm đối tượng khách hàng cụ thể, giảm thiểu rủi ro và thách thức trong quá trình tiếp cận, đồng thời xây dựng chiến lược tiếp thị và dịch vụ phù hợp cho từng nhóm đối tượng khách hàng.
 • Hỗ trợ tối đa cho tổ chức trong việc hiểu rõ các đối tượng mục tiêu hoặc khách hàng tiềm năng có các đặc điểm phù hợp với thị trường mà doanh nghiệp nhắm đến.
 • Tạo điều kiện cho thương hiệu hiểu và thực hiện các biện pháp thúc đẩy mua hàng để tối ưu hóa khả năng chuyển đổi khách hàng.
 • Việc phân loại tệp khách hàng cho phép thương hiệu nhanh chóng đưa ra các thay đổi phù hợp để làm hài lòng người tiêu dùng.
 • Chiến lược tiếp thị và bán hàng hiệu quả nhất có thể giúp tiết kiệm thời gian và giảm chi phí không cần thiết. Đồng thời, chất lượng sản phẩm và dịch vụ cũng sẽ được đảm bảo.
 • Xác định tệp khách hàng đúng cách sẽ tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

III. Cách xác định tệp khách hàng để lên chiến lược marketing

Tìm hiểu tệp khách hàng giúp bạn tạo nội dung và thông điệp phù hợp, tăng tỷ lệ chuyển đổi và tối ưu hóa kết quả kinh doanh. Bằng cách biết được khách hàng mục tiêu của mình, bạn có thể tập trung các nguồn lực vào những người có tiềm năng cao nhất.

Qua các bước sau đây, bạn có thể xác định tệp khách hàng mục tiêu bằng cách thực hiện nghiên cứu thị trường, phân tích dữ liệu và phác thảo chân dung người mua:

Bước 1: Xác định mục tiêu

Các công ty có thể tập trung nguồn lực vào những công việc cần thiết để phát triển các chiến lược tiếp thị hiệu quả bằng cách xác định mục tiêu trong việc phân chia tệp khách hàng. Điều này giúp họ thu thập thông tin chính xác, xác định hướng đi phù hợp và hiểu rõ những.

Mục tiêu có thể bao gồm cải thiện nhận diện thương hiệu, tăng doanh số bán hàng, tăng tương tác và gắn kết với khách hàng, mở rộng thị trường tiềm năng,...

Mục tiêu cũng giúp làm rõ phạm vi và quy mô của việc xây dựng tệp khách hàng. Doanh nghiệp có thể chọn tập trung vào việc thu thập thông tin từ người dùng hiện có để tối ưu hóa tương tác hoặc thu hút và tìm kiếm các đối tượng mới để tăng tệp khách hàng.

Nhìn chúng bằng cách xác định mục tiêu khi tạo tệp khách hàng. Điều này cho phép công ty thu thập thông tin quan trọng để tập trung vào các hoạt động bán hàng và quảng cáo. Đồng thời hỗ trợ sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu và mong đợi của khách hàng và nâng cao hiệu quả tiếp thị.

Bước 2: Phác họa chân dung khách hàng

Việc phác họa chân dung phải tuân theo các tiêu chuẩn cụ thể thay vì dựa vào cảm xúc chủ quan để đạt được kết quả mong đợi. Do đó, để xác định khách hàng mục tiêu chính xác, hãy xem xét các yếu tố sau:

a. Nhân khẩu học

Các công ty có thể sử dụng nhân khẩu học để phân chia khách hàng thành các nhóm khác nhau. Nhân khẩu học rất quan trọng đối với các chiến dịch quảng cáo trả phí như Google Ads hoặc Facebook Ads.

Đọc thêm: Nhân khẩu học là gì? Nhân khẩu học bao gồm những yếu tố nào?

b. Tâm lý khách hàng

Khi xác định đối tượng mục tiêu, nắm bắt tâm lý mua hàng là một yếu tố quan trọng giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về các quyết định mua sắm hàng hóa để tạo ra các ưu thế cạnh tranh và xây dựng một chiến lược quảng cáo hiệu quả. Ba yếu tố quan trọng cần được chú ý:

 • Sở thích: Hiểu rõ những gì khách hàng thích và không thích để tạo ra sản phẩm và dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách hàng.
 • Hành vi và thói quen: Tìm hiểu về các hoạt động hàng ngày của đối tượng để xây dựng chiến lược quảng cáo và tạo ra các thông điệp quảng cáo có thể tương tác với khách hàng.
 • Thái độ và ý kiến: Biết được ý kiến của khách hàng về sản phẩm hoặc thị trường mục tiêu sẽ cho phép doanh nghiệp truyền đạt thông tin và lợi ích sản phẩm phù hợp với quan điểm của khách hàng.

Bước 3: Thu thập thông tin khách hàng 

Các thông tin cần thiết về khách hàng có thể bao gồm ngày sinh, giới tính, hành vi mua hàng, sở thích, tâm lý, số điện thoại, địa chỉ email và tên. Trong đó, có nhiều phương pháp khác nhau để thu thập thông tin, nhưng đây là một số phương pháp được sử dụng phổ biến nhất:

 • Tham gia sự kiện hội chợ/triển lãm: Bạn có thể đăng ký tham gia các chương trình hội chợ/triển lãm lớn và thu hút người tham gia bằng cách chuẩn bị video giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, thiết kế gian hàng hấp dẫn và tổ chức các hoạt động minigame tặng quà cho khách hàng khi họ để lại
 • Tổ chức hội thảo hoặc hội thảo trực tuyến: Khách hàng tự nguyện cung cấp thông tin liên hệ để nhận được thông tin có giá trị hoặc các ưu đãi miễn phí.
 • Theo dõi hoạt động người dùng: Sử dụng các công cụ phân tích web, theo dõi lưu lượng truy cập và hành vi người dùng trên các trang web hoặc trang mạng xã hội. Bạn có thể sử dụng nó để thu thập dữ liệu về các hoạt động tương tác như số lượng truy cập, thời gian ở lại, các trang được xem, lượt hiển thị, lượt click và các trang khác.
 • Xây dựng nội dung chia sẻ hữu ích: Đầu tư nhiều hơn vào nội dung như chia sẻ tài liệu và kiến thức hữu ích trên các cộng đồng để thu hút khách hàng chủ động để lại thông tin.
 • Thu thập thông tin thông qua email marketing: Sử dụng email để gửi mẫu khảo sát, câu hỏi hoặc yêu cầu thông tin khác đến người dùng.
 • Đánh giá dữ liệu thu thập từ hệ thống quản lý khách hàng (CRM): Sử dụng các công cụ CRM để lưu trữ và theo dõi người mua hàng. Thông tin cá nhân, lịch sử mua hàng và các hoạt động liên hệ là một phần của dữ liệu này.
 • Quảng cáo và tiếp thị: Sử dụng các chiến dịch quảng cáo có trả phí, tiếp thị qua email hoặc tiếp thị trực tiếp để yêu cầu thông tin cá nhân của khách hàng.

Bước 4: Lưu trữ và giám sát tệp khách hàng

Lưu trữ và quản lý tệp của khách hàng là một phần quan trọng của chiến lược tiếp thị của một doanh nghiệp để đảm bảo rằng khách hàng có thể tương tác với họ một cách dễ dàng hơn.

Các công ty có thể tạo ra các chiến lược tiếp thị phù hợp với từng nhóm đối tượng bằng cách tìm hiểu về thông tin khách hàng, sở thích và lịch sử giao dịch của họ.

Bước 5: Tinh chỉnh tệp để đảm báo chất lượng

Các quảng cáo có thể thu thập thông tin người dùng với số liệu ảo hoặc kém chất lượng. Do đó, các tổ chức cần tiến hành sàng lọc liên tục để thu thập thông tin có thể quan trọng nhất. Nó được coi là một thủ tục quan trọng để duy trì và cải thiện chất lượng tệp của khách hàng của công ty.

Mặt khác, thông tin khách hàng có thể trở nên lỗi thời, không chính xác hoặc không phù hợp với mục tiêu của công ty theo thời gian. Do đó, việc sàng lọc tệp khách hàng thường xuyên giúp loại bỏ các thông tin không cần thiết, cung cấp cập nhật mới và tạo ra một danh sách người tiêu dùng đáng tin cậy và xác thực.

IV. Phương pháp giúp mở rộng tệp khách hàng

Một trong những thách thức quan trọng đối với doanh nghiệp là phải đồng thời tập trung vào việc duy trì khách hàng hiện tại và phát triển khách hàng tiềm năng để đạt được sự phát triển bền vững.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm cách giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng những cách sau đây để mở rộng tệp khách hàng hiệu quả:

1. Nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng

Doanh nghiệp nên tận dụng khả năng nhân lực và tiếp thị để thu hút và tiếp cận khách hàng mục tiêu để tăng tệp khách hàng của họ.

Hãy tạo ra các chiến lược chăm sóc đặc biệt và tập trung vào việc cung cấp giá trị cho đối tượng cụ thể, đặc biệt nếu mục tiêu của bạn là tăng số lượng người sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của mình.

Doanh nghiệp có thể dễ dàng tăng số lượng khách hàng hiệu quả bằng cách nắm bắt rõ ràng và chi tiết danh tính của người mua. Điều này đảm bảo nhắm đúng đối tượng tiềm năng và tăng tỷ lệ chuyển đổi thành hành vi mua hàng.

2. Tổ chức các sự kiện thu hút khách hàng mới

Tổ chức sự kiện có thể cho khách hàng cơ hội biết đến hàng hóa, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Điều này có thể giúp doanh nghiệp tạo dựng lòng tin và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng tiềm năng.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng mọi thứ, từ tổ chức đến nội dung, đều được sắp xếp một cách chuyên nghiệp để mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng. Điều này đặc biệt đúng trong các sự kiện, hội thảo trao đổi kiến thức, chương trình giới thiệu sản phẩm mới.

Các công ty phải đảm bảo rằng tất cả các khía cạnh của sự kiện đều được chuẩn bị cẩn thận, bao gồm lựa chọn địa điểm phù hợp, thiết kế, trang trí chuyên nghiệp, ánh sáng và âm thanh tốt, cũng như sắp xếp chương trình hợp lý và cung cấp

Nội dung chương trình cũng nên đáp ứng nhu cầu và mong đợi của khán giả. Người thuyết trình nên tập trung vào việc tạo ra môi trường giao lưu, trao đổi và kết nối giữa khách hàng và chia sẻ kiến thức, kỹ năng và kỹ năng hữu ích.

3. Tăng cường sự xuất hiện trên social media

Công ty của bạn đã sử dụng hết khả năng của mạng xã hội, đặc biệt là từ các kênh sẵn có chưa? Theo dự đoán, vào năm 2023, 70 triệu người dùng sử dụng các trang mạng xã hội tại Việt Nam - chiếm gần 60% dân số thế giới - sẽ là khách hàng tiềm năng của bạn.

Mặt khác, vì kênh này rộng lớn nên nó có thể tiếp cận và tương tác với nhiều người dùng. Do đó, một phương pháp quan trọng để mở rộng tệp khách hàng và tăng nhận diện thương hiệu là tăng cường hoạt động trên các mạng xã hội.

Hãy lựa chọn một hoặc hai nền tảng mạng xã hội mà đối tượng mục tiêu thường xuyên sử dụng để giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ, cung cấp thông tin giá trị, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm. Ngoài ra, hãy đảm bảo tính tương tác cao bằng cách trả lời các bình luận thắc mắc của người đọc.

Ngoài ra, hiểu rõ cách tạo tệp khách hàng trên Facebook hoặc các nền tảng truyền thông xã hội là cần thiết để quảng cáo và tiếp thị thành công bằng cách sử dụng các phương pháp như viết nội dung thu hút, quảng cáo trực tiếp, video và livestream.

4. Quảng cáo và tiếp thị trực tuyến

Một trong những công cụ quan trọng nhất mà các doanh nghiệp có thể sử dụng để tăng số lượng khách hàng của họ là tiếp thị và quảng cáo trực tuyến.

Việc tiếp cận và tương tác với khách hàng trực tuyến đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và sự phát triển của Internet.

Qua việc sử dụng các kênh quảng cáo có trả phí, chẳng hạn như mạng xã hội, Google Search, email marketing, hiển thị trên trang web, người ảnh hưởng, KOL/KOC và người ảnh hưởng Công ty có thể tiếp cận hàng triệu người dùng trên toàn cầu.

Điều này sẽ tạo cơ hội để tạo sự nhận diện về sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của công ty và thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Ngoài ra, khách hàng tiềm năng sẽ thu hút sự chú ý của bạn bằng cách sử dụng chiến dịch quảng cáo sáng tạo, thông điệp phù hợp và trải nghiệm tương tác độc đáo.

Hơn nữa, quảng cáo trực tuyến cho phép doanh nghiệp theo dõi các chỉ số như lượt hiển thị, tỷ lệ nhấp, chuyển đổi và nhiều chỉ số khác để đánh giá hiệu quả. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng của mình và xác định chiến lược tiếp thị phù hợp nhất để đạt được kết quả tốt nhất.

5. Email marketing

Sự phổ biến của email và các nền tảng tiếp thị email đã cho phép các doanh nghiệp tiếp cận và tương tác với đại chúng một cách nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm chi phí.

Để gửi thông điệp và thông tin đến đối tượng tiềm năng, hãy sử dụng email marketing. Ngoài ra, việc tạo ra các chiến dịch email phù hợp cho khách hàng có thể dễ dàng hơn bằng cách xác định chân dung khách hàng, khám phá sở thích, thói quen và nhu cầu của họ.

Bằng cách cung cấp nội dung hữu ích, ưu đãi và thông tin giá trị, bạn có thể thu hút sự quan tâm của khách hàng tiềm năng và khuyến khích họ mua hàng.

Khả năng theo dõi và đánh giá hiệu quả là một lợi thế của email marketing. Nhờ đó, công ty có thể theo dõi các chỉ số quan trọng như lượt mở email, số nhấp chuột vào liên kết, tỷ lệ chuyển đổi và số lượt mở liên kết để thực hiện đánh giá và cải thiện chiến dịch.

Đồng thời, thương hiệu có thể tăng cường sự tương tác và kết nối với khách hàng tiềm năng một cách lâu dài.

Ngoài ra, việc sử dụng quảng cáo qua email cũng cho phép các doanh nghiệp gửi nội dung, bản tin và thông báo cá nhân hóa đến khách hàng trung thành. Khi đó, họ có thể tiếp cận bạn bè, bạn bè và đồng nghiệp với thông tin và lợi ích của bạn. Điều này sẽ dẫn đến việc mở rộng tệp khách hàng và tạo ra hiệu ứng lan tỏa tích cực.

6. Đưa ra các chương trình khuyến mãi

Khuyến mãi không chỉ thu hút khách hàng hiện tại mà còn thu hút những người đã mua sản phẩm và dịch vụ của bạn. Họ có thể mở rộng tệp khách hàng của công ty bằng cách chia sẻ thông tin về chương trình với bạn bè, đồng nghiệp và người thân.

Do đó, thiết kế một chương trình khuyến mãi hấp dẫn và phù hợp với mọi đối tượng khách hàng là rất quan trọng. Điều này có thể bao gồm quà tặng, chương trình tích điểm, giảm giá, tặng phẩm kèm theo, ưu đãi đặc biệt, quà tặng hoặc bất kỳ ưu đãi khác mà tệp khách hàng có thể nhận được khi mua sản phẩm.

Đồng thời, chương trình cần được thông báo rõ ràng và lan tỏa qua nhiều kênh truyền thông khác nhau, chẳng hạn như quảng cáo trực tuyến, email, trang web và mạng xã hội.

V. Tổng kết

Do đó, Terus đã giải thích cho bạn khái niệm "tệp khách hàng" là gì cũng như bảy cách hiệu quả để mở rộng tệp khách hàng tiềm năng để mang lại thành công cho doanh nghiệp. Với kiến thức mà chúng tôi cung cấp, chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ giúp bạn phát triển và mở rộng tệp khách hàng của mình.

Điều này không chỉ giúp mở rộng quy mô công ty mà còn đảm bảo rằng công ty sẽ phát triển và thành công trong thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Nếu bạn có bất cứ yêu cầu gì về Terus có thể liên hệ Terus tại đây nhé!

FAQ - Giải đáp các thắc mắc liên quan đến Tệp khách hàng

1. Tệp khách hàng là gì?

Tập hợp thông tin và dữ liệu được gọi là tệp khách hàng bao gồm một nhóm khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm và dịch vụ của một tổ chức, công ty hoặc doanh nghiệp. Thông tin cá nhân bao gồm

 • Tên
 • Địa chỉ
 • Số điện thoại
 • Email
 • Nghề nghiệp
 • Ngày sinh
 • Giới tính
 • Hành vi mua sắm
 • ...

2. Tệp khách hàng quan trọng như thế nào với doanh nghiệp?

Các tổ chức sẽ nhận được nhiều lợi ích từ việc phân loại và nhóm các khách hàng có các đặc điểm chung:

 • Dễ dàng xác định và kết nối với từng nhóm đối tượng khách hàng cụ thể, giảm thiểu rủi ro và thách thức trong quá trình tiếp cận, đồng thời xây dựng chiến lược tiếp thị và dịch vụ phù hợp cho từng nhóm đối tượng khách hàng.
 • Hỗ trợ tối đa cho tổ chức trong việc hiểu rõ các đối tượng mục tiêu hoặc khách hàng tiềm năng có các đặc điểm phù hợp với thị trường mà doanh nghiệp nhắm đến.
 • Tạo điều kiện cho thương hiệu hiểu và thực hiện các biện pháp thúc đẩy mua hàng để tối ưu hóa khả năng chuyển đổi khách hàng.
 • Việc phân loại tệp khách hàng cho phép thương hiệu nhanh chóng đưa ra các thay đổi phù hợp để làm hài lòng người tiêu dùng.
 • Chiến lược tiếp thị và bán hàng hiệu quả nhất có thể giúp tiết kiệm thời gian và giảm chi phí không cần thiết. Đồng thời, chất lượng sản phẩm và dịch vụ cũng sẽ được đảm bảo.
 • Xác định tệp khách hàng đúng cách sẽ tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

3. Cách để có được một tệp khách chất lượng cho doanh nghiệp?

Tham khảo quy trình sau để có được một tệp khách chất lượng cho doanh nghiệp:

 • Bước 1: Xác định mục tiêu
 • Bước 2: Phác họa chân dung khách hàng
 • Bước 3: Thu thập thông tin khách hàng 
 • Bước 4: Lưu trữ và giám sát tệp khách hàng
 • Bước 5: Tinh chỉnh tệp để đảm báo chất lượng

Theo dõi Terus tại:

Đọc thêm:

Liên hệ với TERUS bằng cách điền thông tin và gửi về cho chúng tôi

Bài viết liên quan