fbpx

Back-end Developer Là Gì? Kỹ Năng Của Back-end Developer

Nội dung

Back-end hay còn gọi là phần "chìm" của website, đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành trơn tru và bảo mật dữ liệu. Khác với giao diện bắt mắt mà người dùng nhìn thấy, Back-end ẩn mình ở phía sau, xử lý các logic phức tạp, kết nối cơ sở dữ liệu và đảm bảo website hoạt động hiệu quả. Vậy Back-end là gì? Những kỹ năng cần có của một Back-end Developer là gì? Hãy cùng Terus tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Back-end Developer Là Gì? Kỹ Năng Của Back-end Developer

I. Back-end là gì?

Tất cả các phần hỗ trợ hoạt động của một website hoặc ứng dụng mà người dùng không thể nhìn thấy được được gọi là Back-end. Có thể cho rằng Back-end có tương quan với bộ não của con người. Nó xử lý các yêu cầu, yêu cầu và lựa chọn thông tin chính xác để hiển thị. 

Back-end của bất kỳ website nào cũng được tạo thành từ ba phần: máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu. Nó cho phép các website hoạt động hiệu quả và cung cấp thông tin chính xác cho người dùng với tốc độ nhanh.

Front-end là một khái niệm tương phản với Back-end. Front-end là phần nổi của tảng băng trôi trong trường hợp Back-end là phần chìm. Cụ thể hơn, phần Front-end chịu trách nhiệm tương tác với người dùng và hiển thị bên ngoài giao diện. Do đó, nó nhấn mạnh mặt trực quan, thẩm mỹ và bố cục dễ sử dụng.

Ngược lại, các nhiệm vụ của Back-end liên quan đến phần cơ sở dữ liệu lưu trữ bên trong để hiển thị cho máy chủ. Lưu trữ dữ liệu và truy xuất dữ liệu nhanh và chính xác theo từng lệnh là chức năng chính.

Ngôn ngữ lập trình: Giống như Front-end, Back-end cũng sử dụng ngôn ngữ lập trình để thiết kế cấu trúc website, bao gồm HTML, JavaScript và CSS. Tuy nhiên, chức năng chính của chúng trong Back-end là tạo ra giao diện cho máy chủ, khác với việc hiển thị giao diện cho người dùng như ở Front-end.

Ngăn xếp phần mềm: Bao gồm các công nghệ được xếp chồng lên nhau để tạo nên môi trường máy chủ. Một số ngăn xếp web phổ biến hiện nay là MEAN (MongoDB, Express.js, Angular, Node.js), LAMP (Linux, Apache, MySQL, PHP), .NET.

Ngôn ngữ lập trình, API lập trình và khuôn khổ: Có nhiệm vụ chính là xử lý logic, kết nối cơ sở dữ liệu và tương tác với các dịch vụ bên ngoài. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành các chương trình ứng dụng phục vụ cho người dùng.

II. Tìm hiểu về Back-end developer

Back-end developer là những người viết code, chương trình cho ứng dụng và website. Họ chịu trách nhiệm xây dựng logic để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng và tối ưu hóa tốc độ và hiệu suất của website hoặc ứng dụng. Các Back-end developer thường làm việc cùng với bộ phận Front-end để cung cấp dữ liệu máy chủ.

Tuy công việc của BackEnd không thể thấy trực quan, nhưng chúng rất quan trọng vì thiếu chúng, các ứng dụng và website sẽ không hoạt động.

Vị trí này càng quan trọng đối với các công ty công nghệ hoặc thương mại điện tử vì các doanh nghiệp tập trung vào các website và ứng dụng của khách hàng để họ có thể mua sắm trực tuyến.

III. Công cụ cần thiết cho Back-end developer

Back-end developer cần các công cụ hỗ trợ để hoàn thành công việc ngoài kiến thức và kỹ năng. Nếu bạn muốn theo đuổi nghề này một cách nghiêm túc, Terus sẽ cung cấp cho bạn một số điều bạn cần biết và học hỏi:

1. Ngôn ngữ lập trình phía máy chủ

Lập trình viên sử dụng ngôn ngữ lập trình phía máy chủ, còn được gọi là ngôn ngữ lập trình phía server, để viết chương trình và câu lệnh để vận hành các ứng dụng, phần mềm và website. Đây là một số ngôn ngữ và công cụ lập trình phổ biến:

 • HTML: không phải là một ngôn ngữ lập trình; thay vào đó, nó có thể được dịch là một ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. HTML được sử dụng để bố cục và định dạng website.
 • CSS (Cascading Style Sheets): là một loại ngôn ngữ tạo phong cách cho website, được sử dụng để tìm và định dạng lại các phần tử được tạo ra bởi ngôn ngữ đánh dấu HTML.
 • PHP: là một loại ngôn ngữ lập trình kịch bản hoặc mã lệnh được sử dụng để tạo các ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở. Nó rất phù hợp với web và dễ dàng nhúng vào trang HTML.
 • Node.js: là một hệ thống phần mềm dựa trên JavaScript được sử dụng để tạo các ứng dụng Internet có khả năng mở rộng như máy chủ web. Để tối đa hóa khả năng mở rộng và giảm chi phí, chương trình sử dụng kỹ thuật nhập/xuất không đồng bộ được điều khiển theo sự kiện.
 • Python: là một ngôn ngữ lập trình bậc cao được phát hành vào năm 1991 và được sử dụng cho nhiều mục đích lập trình. Python có ưu điểm là dễ đọc, dễ học và dễ nhớ.

2. Hệ thống cơ sở dữ liệu

Hệ thống cơ sở dữ liệu là một tập hợp các thành phần phần mềm và phần cứng được sử dụng để tổ chức, lưu trữ, truy cập và quản lý dữ liệu. Dữ liệu này có thể bao gồm thông tin về khách hàng, sản phẩm, nhân viên, tài chính hoặc bất kỳ loại dữ liệu nào khác cần được lưu trữ và quản lý một cách hiệu quả.

 • Khung framework: là các đoạn code được viết sẵn cấu thành một bộ khung giúp ứng dụng web xác định cấu trúc của một website. Giao diện lập trình ứng dụng API là một giao diện cho phép sử dụng tính năng trong các sản phẩm khác và sử dụng mã code ở những nơi khác.
 • Khung cho Node.js: Express.js là khung dành cho các ứng dụng web nếu bạn muốn có một hệ thống JavaScript đầy đủ. Mặc dù có nhiều lựa chọn khác, nhưng Express được ưa chuộng nhất.
 • PHP Frameworks: PHP là nền tảng và hệ thống quản lý nội dung (CMS). Nếu website của bạn sử dụng WordPress, bạn sẽ cần có kiến thức về PHP để tùy chỉnh phần mềm.
 • Framework cho Python: Nếu bạn chọn Python, bạn sẽ phải học thêm về web framework Django. Điều này sẽ đảm bảo rằng khuôn khổ hoạt động hiệu quả.

IV. Nhiệm vụ chính của Back-end developer

Back-end developer đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và vận hành các hệ thống phần mềm, ứng dụng web và dịch vụ trực tuyến. Họ làm việc "phía sau hậu trường" để đảm bảo rằng các phần mềm hoạt động trơn tru, hiệu quả và an toàn. Dưới đây là một số nhiệm vụ chính của Back-end developer:

1. Phát triển và bảo trì server

Back-end developer thiết kế, xây dựng và bảo trì các server, là máy tính trung tâm lưu trữ dữ liệu và xử lý các yêu cầu từ người dùng. Họ lựa chọn hệ điều hành, phần mềm máy chủ và các công nghệ phù hợp để đáp ứng nhu cầu của dự án.

Viết mã để xử lý các yêu cầu từ người dùng, thực hiện các tính năng của ứng dụng và tương tác với cơ sở dữ liệu. Triển khai và quản lý server trên môi trường thực hoặc đám mây. Giám sát hiệu suất server và khắc phục sự cố khi cần thiết.

2. Thiết kế và phát triển API

API (Giao diện lập trình ứng dụng) là các giao diện phần mềm cho phép các ứng dụng khác tương tác với nhau. Back-end developer thiết kế và phát triển API để cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu và chức năng của ứng dụng cho các ứng dụng khác. Viết tài liệu hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng API cho các nhà phát triển khác. Duy trì và cập nhật API khi cần thiết.

3. Quản lý cơ sở dữ liệu

Back-end developer thiết kế, xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu, là nơi lưu trữ dữ liệu của ứng dụng. Lựa chọn hệ quản trị cơ sở dữ liệu (DBMS) phù hợp và tạo cấu trúc cơ sở dữ liệu hiệu quả. Viết truy vấn để truy xuất, thao tác và cập nhật dữ liệu trong cơ sở dữ liệu. Đảm bảo tính toàn vẹn và bảo mật dữ liệu. Sao lưu và phục hồi dữ liệu khi cần thiết.

4. Xử lý logic và nghiệp vụ

Back-end developer viết mã để thực hiện logic nghiệp vụ của ứng dụng, bao gồm các quy tắc kinh doanh, quy trình làm việc và các tính năng phức tạp. Thiết kế và phát triển các thuật toán để xử lý dữ liệu hiệu quả. Tích hợp các dịch vụ bên ngoài như thanh toán trực tuyến, nhắn tin hoặc bản đồ vào ứng dụng. Đảm bảo ứng dụng hoạt động chính xác và đáp ứng nhu cầu của người dùng.

5. Đảm bảo bảo mật và hiệu suất

Back-end developer thực hiện các biện pháp bảo mật để bảo vệ dữ liệu và ứng dụng khỏi các mối đe dọa an ninh mạng. Viết mã an toàn và tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật. Theo dõi hiệu suất ứng dụng và tối ưu hóa mã để cải thiện tốc độ và khả năng đáp ứng. Khắc phục sự cố và giải quyết các vấn đề kỹ thuật khi cần thiết.

V. Điều kiện để trở thành Back-end developer

Sau khi đã nắm được các khái niệm về Back-end cũng như các nhiệm vụ của một Back-end developer. Ở phần này, Terus sẽ giới thiệu đến cho bạn những điều kiện để có thể trở thành một Back-end developer:

1. Nắm vững kiến thức cơ bản

Nếu bạn muốn trở thành một Back-end giỏi, bạn phải có kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin, ngôn ngữ lập trình và các framework. Bạn phải hiểu từ những thứ cơ bản nhất nếu bạn muốn giải quyết tất cả các vấn đề khó khăn.

2. Sử dụng thành thạo ngôn ngữ lập trình

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, chẳng hạn như PHP, Python và Node.js. Để xác định loại ngôn ngữ nào phù hợp nhất cho máy chủ của bạn, bạn phải thành thạo các loại ngôn ngữ này. Ngoài ra, việc thành thạo nhiều ngôn ngữ lập trình sẽ giúp bạn được các công ty công nghệ tuyển dụng.

3. Trau dồi kiến thức về hệ điều hành, hosting và CSDL

Bạn nên học về các hệ quản trị nội dung có mã nguồn mở, chẳng hạn như Joomla, WordPress, Drupal, Magento và các công nghệ web mới như ReactJS, NodeJS và AngularJS Ngoài các kiến thức cơ bản về cơ sở dữ liệu, việc viết SQL Query cũng rất quan trọng vì chất lượng của website phụ thuộc vào đó.

4. Kỹ năng giao tiếp tốt

Các Back-end cần có khả năng làm việc nhóm và hợp tác với các Back-end khác cũng như với nhiều bộ phận như Front-end. Kỹ sư phần mềm cũng cần có khả năng giao tiếp tốt và làm việc nhóm hiệu quả để hoàn thành công việc chung tốt nhất và hoàn thành sản phẩm nhanh nhất có th Ngoài ra, điều này cải thiện khả năng chuyên nghiệp của bạn.

5. Kỹ năng phân tích logic

Trải nghiệm người dùng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cấu tạo hệ thống logic. Để tạo ra hệ thống hoạt động logic, bạn cần phải tư duy phân tích một cách thật thông minh. Bạn nên thực hiện các bài tập thể dục hàng ngày để cải thiện khả năng này.

6. Khả năng tổ chức, sắp xếp công việc

Công việc của Back-end cũng khó khăn, đôi khi với nhiều sản phẩm chưa hoàn thành. Do đó, bạn cần biết cách sắp xếp công việc của mình một cách khoa học để đảm bảo rằng tất cả đều được hoàn thành theo đúng thời gian. Bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng giúp bạn quản lý thời gian.

7. Khả năng làm việc trong môi trường áp lực

Làm việc nhóm thường xuyên sẽ dẫn đến nhiều vấn đề và bất đồng về cách xây dựng hệ thống hoặc chương trình sản phẩm. Do đó, các Back-end cần có khả năng làm việc dưới áp lực. Ngoài ra, nếu bạn tin rằng phương pháp hoặc cách thức của mình sẽ hiệu quả, bạn phải giữ được chính kiến của mình.

8. Cẩn thận, tỉ mỉ và kiên trì

Bất kỳ cá nhân nào làm việc trong ngành công nghệ thông tin phải có những đặc điểm này. Công việc đòi hỏi độ chính xác cao, đảm bảo không có bất kỳ lỗi nào ngay cả trong những lỗi nhỏ nhất. Vì vậy, hãy luyện tập những điều này hàng ngày nếu bạn muốn trở thành Back-end!

VI. Tổng kết

Bài viết là các thông tin về Back-end developer và những kỹ năng cần có của một Back-end developer mà Terus muốn gửi đến cho quý đơn vị đang hợp tác đến Terus và bạn bè doanh nghiệp của Terus.

Hi vọng bài viết có thể giúp ích được cho bạn, cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết.

Nếu bạn có bất cứ yêu cầu gì về Terus có thể liên hệ Terus tại đây nhé!

Theo dõi Terus tại:

 1. Facebook
 2. Instagram
 3. Pinterest
 4. Behance
 5. Twitter/X

FAQ – Giải đáp các thắc mắc về Back-end

1. Mức lương của Back-end developer là bao nhiêu?

Những ứng viên mới ra trường sẽ nhận được mức lương Back-end khoảng 5 triệu đồng mỗi tháng.

Mức lương sẽ thay đổi từ 12 đến 24 triệu đồng/tháng sau khi công việc ổn định, ứng viên học hỏi và nâng cao kỹ năng, thuần thục và sẵn sàng thực hiện nhiều dự án. Ngoài ra, đây là mức lương phổ rộng cho nhiều vị trí khác nhau, chẳng hạn như: Junior, Senior, Leader,…

2. Cơ hội nghề nghiệp cho Back-end developer?

Cơ hội nghề nghiệp cho Back-end developer rất đa dạng, có thể làm việc tại các công ty công nghệ, startup, agency hoặc freelancer. Bạn có thể phát triển chuyên môn trong các lĩnh vực cụ thể như thương mại điện tử, fintech, trí tuệ nhân tạo,...

3. Các xu hướng phát triển Back-end hiện nay là gì?

Lĩnh vực phát triển Back-end luôn thay đổi và phát triển không ngừng. Để cập nhật, bạn cần theo dõi những xu hướng mới nhất để đảm bảo kỹ năng của mình luôn phù hợp và có giá trị. Dưới đây là một số xu hướng phát triển Back-end hiện nay mà Terus muốn đưa đến cho bạn:

 • Microservices: Kiến trúc phần mềm chia nhỏ ứng dụng thành các dịch vụ nhỏ, độc lập.
 • Serverless computing: Mô hình triển khai ứng dụng mà không cần quản lý hạ tầng máy chủ.
 • Containers: Công nghệ đóng gói ứng dụng và môi trường chạy của nó vào một đơn vị độc lập.
 • DevOps: Phương pháp kết hợp phát triển phần mềm và vận hành IT để đẩy nhanh tốc độ phát triển và triển khai ứng dụng.
 • Trí tuệ nhân tạo (AI): Sử dụng AI để tự động hóa các tác vụ Back-end và cải thiện hiệu quả ứng dụng.

4. Khó khăn khi học lập trình Back-end?

Việc học lập trình Back-end có thể gặp một số khó khăn nhất định, nhưng với sự kiên trì và nỗ lực, bạn hoàn toàn có thể chinh phục được lĩnh vực này. Dưới đây là một số khó khăn phổ biến mà Terus nghĩ rằng bạn có thể gặp phải:

 • Lượng kiến thức lớn: Cần học nhiều kiến thức về ngôn ngữ lập trình, cơ sở dữ liệu, thuật toán, cấu trúc dữ liệu,...
 • Yêu cầu tư duy logic: Cần có khả năng tư duy logic để giải quyết các vấn đề phức tạp và thiết kế các hệ thống hiệu quả.
 • Cập nhật liên tục: Ngành công nghệ thay đổi nhanh chóng, cần cập nhật kiến thức và kỹ năng mới thường xuyên.
 • Khó khăn khi tìm kiếm việc làm: Cạnh tranh trong lĩnh vực này khá cao, đòi hỏi bạn phải có kiến thức và kỹ năng chuyên môn tốt.

5. Lời khuyên cho người mới bắt đầu học lập trình Back-end?

Học lập trình Back-end có thể là một hành trình đầy thử thách nhưng cũng vô cùng bổ ích. Để giúp bạn bắt đầu thuận lợi hơn, Terus sẽ chia sẻ một số lời khuyên hữu ích sau đây:

 • Xác định mục tiêu: Xác định rõ mục tiêu học tập để có lộ trình học tập phù hợp.
 • Lựa chọn ngôn ngữ lập trình: Chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp với sở thích và mục tiêu nghề nghiệp của bạn.
 • Bắt đầu từ những điều cơ bản: Nắm vững kiến thức nền tảng về ngôn ngữ lập trình, cơ sở dữ liệu và thuật toán trước khi chuyển sang các chủ đề nâng cao.
 • Thực hành thường xuyên: Viết mã thường xuyên để rèn luyện kỹ năng và áp dụng kiến thức đã học.
 • Tham gia cộng đồng: Tham gia các cộng đồng lập trình để học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước và giải đáp thắc mắc.
 • Kiên trì và không ngừng học hỏi: Học lập trình Back-end cần thời gian và nỗ lực, hãy kiên trì và không ngừng học hỏi để đạt được mục tiêu của bạn.

Đọc thêm:

Liên hệ với TERUS bằng cách điền thông tin và gửi về cho chúng tôi

Bài viết liên quan