fbpx

Cách Để Tối Ưu Website Tận Dụng Tối Đa Tài Nguyên Của Bạn

Nội dung

Dung lượng của toàn bộ mã nguồn của một trang web được coi là rất quan trọng để giữ cho trang web hoạt động tốt hơn trong thời gian dài. Một trang web có dung lượng thấp sẽ cho phép backup dữ liệu nhanh chóng và giúp chuyển sang các server khác dễ dàng hơn.

Nhiều người thiết kế trang web mà không chú ý đến việc tối ưu hóa dung lượng mã nguồn của họ, dẫn đến các trang web có nhiều dữ liệu nhưng tổng dung lượng lên đến cả chục GB. Làm thế nào để tối ưu website của bạn hiệu quả hơn?

Cách Để Tối Ưu Dung Lượng Website Của Bạn Nhanh Chóng Hiệu Quả
Cách Để Tối Ưu Website Của Bạn Nhanh Chóng Hiệu Quả

I. Những cách tối ưu dung lượng website

Terus sẽ tổng hợp cho bạn những cách giúp tối ưu dung lượng tốt nhất, và các thứ trên cũng được Terus áp dụng và đảm bảo về tính hiệu quả.

1. Tối ưu hình ảnh trước khi upload

Đối với những người khác thường họ sẽ upload tất cả hình ảnh vào xong mới đi tối ưu, nhưng Terus khuyên bạn nên tối ưu ngay từ trước khi bạn upload. Việc này sẽ giúp giảm bớt khâu tối ưu cuối.

Một số hình ảnh có độ phân giải cao lên đến 2k, 3k nhưng nội dung của trang web chỉ có 500px. Có khả năng dung lượng sẽ bị lãng phí nếu bạn không nén và làm tối ưu hình ảnh trước khi upload.

Những plugin như Force Regenerate Thumbnails cho phép bạn tự động tối ưu hóa hình ảnh khi bạn đăng lên trang web. Ngoài ra, bạn có thể xem xét các hình ảnh không cần thiết và xóa chúng đi.

Cách để tối ưu dung lượng website của bạn nhanh nhất 2024

2. Kiểm tra thư mục wp-content

Có một số plugin trong thư mục wp-content có thể tự động lưu lại dữ liệu không cần thiết, chẳng hạn như các tập tin lưu tạm hoặc tập tin log của plugin.

Hãy xóa tất cả các tập tin không cần thiết, ngoại trừ thư mục cache và hình ảnh, để đảm bảo rằng phần thư mục này luôn được kiểm tra.

Các tập tin log lỗi hoặc tập tin log truy cập (access log) trên host cũng được coi là một trong những thủ phạm chính khiến tài nguyên của host bị hao tốn. Do đó, bạn sẽ không phải lưu lại các log lỗi không cần thiết.

Để giúp webserver của bạn tránh lưu log lỗi trong trang web, bạn chỉ cần thêm đoạn sau vào wp-config.php, tốt nhất là thêm nó lên đầu, bên dưới "php".

Do đó, bạn sẽ không phải lưu lại các log lỗi không cần thiết. Để giúp webserver của bạn tránh lưu log lỗi trong trang web, bạn chỉ cần thêm đoạn sau vào wp-config.php, tốt nhất là thêm nó lên đầu, bên dưới "php".

Ngoài ra, để tắt chế độ debug, bạn phải thiết lập WP_DEBUG là false trong wp-config.php. Ngoài ra, hãy loại bỏ các tập tin.Nếu có log hoặc error_log trên host, hãy kiểm tra chúng.

3. Hãy tránh lưu video hoặc tập tin nén

Nhiều video sẽ làm cho trang web của bạn trông sinh động và thiết thực hơn, nhưng nếu video của bạn cần phải trả phí thành viên để xem được, bạn nên upload chúng lên YouTube và tránh upload chúng lên host chạy WordPress.

Các player thông thường có thể chống download bằng các phần mềm như Internet Download Manager. Thay vào đó, bạn có thể

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các dịch vụ lưu trữ như Fshare hoặc Mega.co.nz để upload tập tin nén và sau đó cho người dùng download chúng. Đừng lưu bản backup ở host.

Thay vì lưu dữ liệu ngay trên host, bạn nên chọn lưu trữ các tập tin bảo tồn này ở những nơi an toàn hơn, chẳng hạn như Dropbox, Google Drive hoặc Amazon S3. Các dịch vụ lưu trữ này là những công ty lưu trữ có uy tín cao và hầu như không thể gián đoạn.

Các plugin như BackWPUp hoặc BackupBuddy sẽ tự gửi và backup lên các dịch vụ lưu trữ khác một cách nhanh nhất.

4. Tối ưu hóa dữ liệu

Bởi vì database lưu trữ thông qua ổ cứng trên host, việc chọn database tốt nhất sẽ giúp bạn hạn chế rất nhiều dung lượng lưu trữ vì toàn bộ trang web sẽ được lưu vào bản sao lưu, tạo ra nhiều dung lượng.

Bạn nên tối ưu bảng wp_options của database thường xuyên để nó không chứa nhiều dữ liệu rác, và bạn cũng nên làm sạch database thủ công thường xuyên để dữ liệu của bạn được thông suốt hơn. Database sẽ tăng dữ liệu theo thời gian, khiến việc tối ưu trở nên khó khăn hơn.

Tối ưu dung lượng của một trang web WordPress không phải là một bài tập khó khăn. Chỉ cần thực hiện các bước trên và thường xuyên kiểm tra khu vực lưu trữ của trang web để loại bỏ tập tin rác và dữ liệu không cần thiết, bạn sẽ hạn chế được dung lượng lưu trữ của mình.

5. Tối ưu hóa Website

Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, mọi thứ đều tăng tốc. Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn có trang web phức tạp và đẹp mắt nhất nếu thời gian tải lâu.

Có nhiều lý do khác nhau khiến trang web của bạn tải chậm, nhưng bất kể nguyên nhân là gì, hôm nay tôi sẽ chỉ cho bạn một số mẹo và kỹ thuật hữu ích về cách cải thiện hiệu suất và tốc độ trang web cũng như đảm bảo trải nghiệm người dùng mượt mà.

Nghiên cứu cho thấy khoảng thời gian người dùng đợi trước khi mất tập trung là khoảng từ 0,3 đến 3 giây. Nếu trang web của bạn mất nhiều thời gian hơn thế để hiển thị thông tin quan trọng, người dùng sẽ mất tập trung và có thể đóng cửa sổ trình duyệt.

Các trang web nhanh hơn sẽ có tỷ lệ thoát thấp hơn, tỷ lệ chuyển đổi cao hơn, xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm không phải trả tiền và tất nhiên, chúng sẽ có trải nghiệm người dùng tổng thể tốt hơn.

Điểm mấu chốt là các trang web chậm sẽ khiến bạn tốn tiền và làm tổn hại đến thương hiệu của bạn. Mặt khác, việc làm cho các trang web của bạn tải nhanh hơn sẽ tác động tích cực đến lưu lượng truy cập, tỷ lệ giữ chân người dùng và doanh số bán hàng.

II. Điều gì ảnh hưởng đến tốc độ trang web

Có một số lý do khiến thời gian tải trang web của bạn bị chậm. Nó có thể là bất cứ điều gì, nhưng các yếu tố phổ biến nhất là:

 • Sử dụng CSS và JavaScript nhiều
 • Kế hoạch máy chủ/lưu trữ kém
 • Kích thước hình ảnh lớn
 • Không sử dụng bộ đệm của trình duyệt
 • Quá nhiều widget và plugin
 • Liên kết hình ảnh và các tài nguyên khác từ máy chủ chậm
 • Lưu lượng giao thông
 • Trình duyệt cũ hơn
 • Kết nối mạng chậm (thiết bị di động)

III. Tốc độ tải trang như nào là tốt?

1. Đo tốc độ trang web

Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào, điều quan trọng là phải đo lường trước. Việc đo lường các số liệu cụ thể sẽ cho phép bạn so sánh hiệu suất trang web của mình trước và sau khi thay đổi, đồng thời sẽ cho bạn biết liệu các thay đổi của bạn có thực sự hiệu quả hay không.

Có nhiều số liệu mà bạn có thể đo lường với tư cách là chủ sở hữu trang web, nhưng tôi khuyên bạn nên tập trung vào

 • Thời gian hiển thị nội dung lớn nhất
 • Độ trễ đầu vào đầu tiên
 • Sự thay đổi bố cục tích lũy

2. Tốc độ trang web tốt là gì?

Nghiên cứu cho thấy khoảng thời gian người dùng đợi trước khi mất tập trung là khoảng từ 0,3 đến 3 giây. Điều đó có nghĩa là bạn nên đặt mục tiêu hiển thị một số nội dung cho người dùng trong vòng chưa đầy 3 giây.

Nếu chúng tôi giả định rằng bạn đã quyết định sử dụng các chỉ số Core Web Vitals như đã đề cập trước đó thì đây là các ngưỡng đề xuất mà bạn nên hướng tới:

 TốtNghèoPhần trăm
Nội dung lớn nhất2500ms>4000 mili giây75%
Độ trễ đầu vào đầu tiên100ms>300 mili giây75%
Thay đổi bố cục tích lũy.10,1> 0,2575%

IV. Các phương pháp hay nhất để tăng tốc website của bạn

Như đã thấy phía trên, tốc độ tải webiste của bạn sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Nhưng cũng có sẽ có nhiều cách giúp bạn phần nào đó tối ưu cho website của mình, hãy cùng Terus theo dõi tiếp nhé:

1. Giảm số lượng yêu cầu HTTP

Yêu cầu HTTP được trình duyệt web sử dụng để tìm nạp các phần khác nhau của trang, như hình ảnh, biểu định kiểu và tập lệnh từ máy chủ web.

Mỗi yêu cầu, đặc biệt là sử dụng HTTP/1.1, sẽ tốn một số chi phí trong việc thiết lập kết nối giữa trình duyệt và máy chủ web từ xa.

Hơn nữa, các trình duyệt thường có giới hạn về số lượng yêu cầu mạng song song, vì vậy nếu bạn có nhiều yêu cầu xếp hàng đợi, một số yêu cầu trong số đó sẽ bị chặn nếu hàng đợi quá dài.

Bước đầu tiên của bạn là loại bỏ những yêu cầu đơn giản là không cần thiết. Thời gian hiển thị tối thiểu cần thiết cho trang web của bạn là bao nhiêu ? Hãy tìm ra điều đó và chỉ tải những tài nguyên bên ngoài cần thiết.

Bạn nên xóa mọi hình ảnh, tệp JavaScript, bảng định kiểu, phông chữ không cần thiết, v.v. Nếu bạn đang sử dụng CMS như WordPress , bạn nên xóa mọi plugin không cần thiết vì chúng thường tải các tệp bổ sung trên mỗi trang.

Bây giờ bạn đã cắt hết mọi thứ có thể, bước tiếp theo là tối ưu hóa phần còn lại. Bạn nên xem xét việc nén các tệp CSS và JavaScript của mình. Các trang web được tối ưu hóa thường tải tất cả CSS và Javascript cần thiết trong một yêu cầu duy nhất cho mỗi trang.

2. Chuyển sang HTTP/2

Như đã đề cập ở trên chi phí gửi nhiều yêu cầu qua HTTP/1.1. HTTP là giao thức mà trình duyệt sử dụng để liên lạc với máy chủ web từ xa. HTML của trang web của bạn, cùng với tất cả các tài nguyên khác như hình ảnh, biểu định kiểu và tệp JavaScript được truyền bằng giao thức này.

Một cách để giải quyết vấn đề này là giảm số lượng yêu cầu. Đây là một cách tiếp cận tốt trong mọi trường hợp. Cần ít tài nguyên hơn để hiển thị trang web của bạn luôn dẫn đến thời gian tải trang nhanh hơn, nhưng có một cách khác để tránh chi phí này.

Bạn có thể chuyển trang web của mình sang HTTP/2 . Chi tiết về cách thực hiện việc này sẽ tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ mà bạn sử dụng. HTTP/2 có một số ưu điểm so với HTTP/1.1 . Trong số đó có khả năng gửi nhiều file cùng lúc, qua cùng một kết nối. Điều này tránh được chi phí của nhiều yêu cầu.

3. Tối ưu hóa kích thước hình ảnh

Nhiều trang web sử dụng đồ họa rất nhiều. Nếu hình ảnh của bạn không được nén hoặc nếu bạn sử dụng độ phân giải quá cao, nó sẽ làm chậm hiệu suất trang web của bạn.

Đảm bảo rằng bạn cũng sử dụng đúng loại tệp! Sử dụng JPEG cho hình ảnh có nhiều màu sắc (ví dụ: ảnh) và sử dụng PNG cho đồ họa đơn giản hơn.

4. Dành ưu tiên thiết bị di động

Bạn cần phải công nhận rằng, lượng người dùng di động vào website của bạn bạn luôn luôn chất lượng hơn và đem lại giá trị cho bạn nhiều hơn các thiết bị khác.

Thế nhưng thông thường, các nhà phát triển viết và kiểm tra trang web trên thiết bị máy tính để bàn của riêng họ và chỉ sau đó họ mới tối ưu hóa trang web cho thiết bị di động.

Đây thường có thể là một quá trình khó khăn, tùy thuộc vào những lựa chọn được thực hiện khi viết trang web.

Hãy dành nhiều sự quan tâm hơn khi thiết kết website cho thiết bị di động nhé. Nếu bạn chưa tìm được bên nào hỗ trợ tối ưu cho website của mình thì bạn có thể đến với Terus tại đây.

5. Chọn gói dịch vụ lưu trữ phù hợp

Nếu bạn đang sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web chia sẻ thì rất có thể hiệu suất tổng thể sẽ không đạt tiêu chuẩn.

Bạn nên xem xét nâng cấp gói dịch vụ lưu trữ hoặc nếu bạn đang sử dụng WordPress, hãy cân nhắc sử dụng dịch vụ được quản lý nổi tiếng về dịch vụ lưu trữ ổn định và hiệu suất cao.

Bạn có ba tùy chọn chính (cộng với một tùy chọn bổ sung) để lưu trữ và tối ưu:

 • Chia sẻ – theo truyền thống, tùy chọn lưu trữ rẻ nhất là cách chia sẻ tài nguyên của máy chủ với các khách hàng khác.
 • VPS – máy chủ riêng ảo nhanh hơn đáng kể so với máy chủ chia sẻ nhưng thay vì chỉ sử dụng một máy, nó sử dụng nhiều máy.
 • Máy chủ chuyên dụng – máy chủ chuyên dụng rõ ràng là loại đắt nhất trong ba loại và với máy chủ này, về cơ bản, bạn thuê toàn bộ máy thường có thể được cấu hình theo mong muốn điên rồ nhất của bạn.
 • Serverless – gần đây, serverless đã có chỗ đứng trong không gian máy chủ vì nó cung cấp khả năng mở rộng chưa từng có với chi phí thấp.

6. Thực hiện nén Gzip

Bạn nên kích hoạt tính năng nén gzip trên máy chủ HTTP của mình. Nén Gzip giảm thiểu kích thước phản hồi HTTP cho một số loại tệp nhất định.

Nó thường chỉ được sử dụng cho các phản hồi bằng văn bản. Điều này sẽ làm giảm thời gian tải và tiết kiệm băng thông.

7. Giảm thiểu và kết hợp các tệp CSS, JavaScript và HTML

Các trình duyệt có giới hạn đối với các yêu cầu mạng song song, vì vậy nếu trang web của bạn cần tổng cộng 3 yêu cầu để tải, rất có thể nó sẽ nhanh hơn so với việc phải tải 30 tài nguyên khác nhau.

Các nhà phát triển có thể sử dụng các công cụ như webpack để thuận tiện sử dụng nhiều tệp trong khi phát triển trang web và có được lợi ích về hiệu suất của một gói duy nhất khi triển khai vào sản xuất

8. Giảm số lượng plugin

Plugin là những phần chức năng có thể tái sử dụng, thường được sử dụng trong các hệ thống quản lý nội dung như WordPress hoặc các nền tảng trang web dựng sẵn khác.

Plugin cung cấp cho chủ sở hữu trang web chức năng bổ sung như phân tích hoặc khả năng để lại nhận xét về bài đăng trên blog.

Nhưng các plugin có chi phí. Mỗi plugin gần như chắc chắn sẽ tải thêm các tệp CSS và JavaScript. Một số plugin cũng sẽ tăng thời gian TTFB vì chúng yêu cầu xử lý bổ sung trên máy chủ cho mỗi yêu cầu trang.

Vì vậy, Terus khuyên bạn nên xem qua danh sách plugin của mình và đảm bảo rằng bạn thực sự cần từng plugin. Bạn nên xóa mọi plugin không quan trọng cho trang web của mình.

9. Sử dụng bộ nhớ đệm trang web

Bộ nhớ đệm là quá trình lưu phiên bản tệp của bạn vào một vị trí lưu trữ tạm thời – bộ đệm – có thể truy cập nhanh hơn.

Có rất nhiều lợi ích khi bật bộ nhớ đệm của trình duyệt vì nó có thể giảm mức tiêu thụ băng thông, tăng thời gian tải , giảm độ trễ và khối lượng công việc của máy chủ. Nhược điểm chính là về cơ bản sẽ luôn có ít nhất hai phiên bản trang web của bạn tại bất kỳ thời điểm nào.

Điều này có thể gây ra sự cố nếu bạn đang chạy một dịch vụ thời gian thực dựa trên dữ liệu chính xác nhưng thậm chí vấn đề này cũng có thể được giải quyết ở một mức độ nào đó, buộc phần phụ của bộ đệm phải xóa khi dữ liệu mới được nhập.

10. Áp dụng giám sát trang web dựa trên đám mây

Có hai cách tiếp cận để giám sát trang web: giám sát tổng hợp và giám sát người dùng thực. Ở đây, Terus xin không nói quá rõ vì sẽ phụ thuộc vào đặc thù riêng, sẽ có bài viết riêng cho phần này.

VI. Dịch vụ thiết kế website chuẩn Insight tại Terus

Chắc bạn chưa bao giờ nghe tới website chuẩn Insight nhỉ? Website chuẩn Insight được đội ngũ kỹ sư của Terus nghiên cứu và phát triển. Đảm bảo rằng chúng tôi là đơn vị đầu tiên đem Website chuẩn Insight về đến Việt Nam.

Với Website chuẩn Insight tại Terus sẽ mang lại cho bạn tiềm năng phát triển lâu dài, mạnh mẽ, vượt trội hơn hẳn với các website hiện tại. Đừng quá bỡ ngỡ, hãy liên hệ ngay với Terus để được tư vấn miễn phí nhé

Hãy tìm hiểu ngay về dịch vụ thiết kế website chuẩn Insight tại Terus:

Dịch vụ thiết kế Website chuẩn Insight tại Terus
Dịch vụ thiết kế Website chuẩn Insight tại Terus

VII. Tổng kết

Xin cảm ơn bạn đã đọc tới đây, bài viết tương đối dài nhưng bạn đã rất kiên trì. Hi vọng những kiến thức Terus chia sẻ ở trên có thể hỗ trợ cho bạn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay yêu cầu gì có thể liên lạc với chúng tôi tại đây. Một lần nữa, Terus xin cảm ơn bạn!

Theo dõi Terus tại:

FAQ - Giải đáp các thắc mắc liên quan đến Cách tối ưu dung lượng Website

1. Cần làm gì để tối ưu dung lượng Website?

Để tối ưu dung lượng website tốt nhất sẽ có các cách sau:

 1. Tối ưu hình ảnh trước khi upload: Một số hình ảnh có độ phân giải cao lên đến 2k, 3k nhưng nội dung của trang web chỉ có 500px. Có khả năng dung lượng sẽ bị lãng phí nếu bạn không nén và làm tối ưu hình ảnh trước khi upload.
 2. Kiểm tra thư mục wp-content: Hãy xóa tất cả các tập tin không cần thiết, ngoại trừ thư mục cache và hình ảnh, để đảm bảo rằng phần thư mục này luôn được kiểm tra
 3. Hãy tránh lưu video hoặc tập tin nén: Thay vì lưu dữ liệu ngay trên host, bạn nên chọn lưu trữ các tập tin bảo tồn này ở những nơi an toàn hơn, chẳng hạn như Dropbox, Google Drive hoặc Amazon S3
 4. Tối ưu hóa dữ liệu: Bởi vì database lưu trữ thông qua ổ cứng trên host, việc chọn database tốt nhất sẽ giúp bạn hạn chế rất nhiều dung lượng lưu trữ
 5. Tối ưu hóa Website: Việc làm cho các trang web của bạn tải nhanh hơn sẽ tác động tích cực đến lưu lượng truy cập, tỷ lệ giữ chân người dùng và doanh số bán hàng

2. Yếu tố nào làm ảnh hưởng tới tốc độ website của tôi?

Có một số lý do khiến thời gian tải trang web của bạn bị chậm. Nó có thể là bất cứ điều gì, nhưng các yếu tố phổ biến nhất là:

 • Sử dụng CSS và JavaScript nhiều
 • Kế hoạch máy chủ/lưu trữ kém
 • Kích thước hình ảnh lớn
 • Không sử dụng bộ đệm của trình duyệt
 • Quá nhiều widget và plugin
 • Liên kết hình ảnh và các tài nguyên khác từ máy chủ chậm
 • Lưu lượng giao thông
 • Trình duyệt cũ hơn
 • Kết nối mạng chậm (thiết bị di động)

3. Có phương pháp giúp tối ưu tốc độ website không?

Có, tham khảo ngay những cách giúp tối ưu dung lượng website hiệu quả nhất hiện tại:

 1. Giảm số lượng yêu cầu HTTP
 2. Chuyển sang HTTP/2
 3. Tối ưu hóa kích thước hình ảnh
 4. Dành ưu tiên thiết bị di động
 5. Chọn gói dịch vụ lưu trữ phù hợp
 6. Thực hiện nén Gzip
 7. Giảm thiểu và kết hợp các tệp CSS, JavaScript và HTML
 8. Giảm số lượng plugin
 9. Sử dụng bộ nhớ đệm trang web
 10. Áp dụng giám sát trang web dựa trên đám mây

Đọc thêm:

Liên hệ với TERUS bằng cách điền thông tin và gửi về cho chúng tôi

Bài viết liên quan