So Sánh Wix Và WordPress – Nên Lựa Chọn Nền Tảng Nào?

Bạn không chắc nên chọn nền tảng nào giữa WordPress và Wix? Cả hai nền tảng này đều khác nhau về mặt đặc điểm và được vận hành bởi hai hệ thống. Vì vậy, chúng ta sẽ xem xét các yếu tố so sánh giữa Wix và WordPress trong bài viết của Terus dưới đây.

I. Wix là gì?

Wix là một nền tảng xây dựng website online cho phép người dùng tạo website dễ dàng mà không cần kinh nghiệm lập trình. Một loạt các mẫu và tính năng được cung cấp bởi Wix giúp người dùng tạo website theo ý muốn của họ.

Để xây dựng và sắp xếp website, Wix sử dụng giao diện trực quan, các yếu tố sẵn có và các khối. Nền tảng dựng website Wix đã phát triển nhanh chóng trong những năm qua vì nó có giao diện dễ sử dụng cho người mới bắt đầu mà không cần biết code.

Với Wix, nền tảng sẽ sử dụng hosting của nhà cung cấp chính của nó. Nhưng nền tảng này vẫn có những hạn chế, và những hạn chế này sẽ được giải quyết trong bài viết này.

II. WordPress là gì?

WordPress là một hệ thống quản trị nội dung (CMS) mã nguồn mở miễn phí sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP và có cơ sở dữ liệu MySQL hoặc MariaDB. WordPress là công cụ tạo website và blog.

Ngoài ra, CMS cung cấp các công cụ cần thiết để người dùng tạo ra một website đẹp. Mặc dù WordPress ban đầu chỉ là một nền tảng viết blog, nhưng nó đã phát triển để trở thành một nền tảng cho mọi loại website. WordPress chiếm 39,5% thị trường website toàn cầu vào năm 2021.

Trong trường hợp chỉ bao gồm các website sử dụng hệ thống quản lý nội dung (CMS), WordPress đã chiếm 64,1% thị phần.

Bản thân WordPress cũng có website hosting riêng được gọi là WordPress.com, thay vì website có mã nguồn mở được gọi là WordPress.org. Cùng Terus đi sâu hơn để xem xét sự khác biệt giữa hai công cụ tạo website Wix và WordPress nhé.

III. Các yếu tố so sánh Wix và WordPress

Để giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp giữa Wix và WordPress, hãy cùng Terus đi sâu phân tích các yếu tố quan trọng sau:

1. Mức độ dễ sử dụng

Làm thế nào đơn giản nhất để dựng một website cho một người không quen thuộc với thiết kế hoặc code web? Mức độ dễ sử dụng của nền tảng thiết kế hấp dẫn những người này. Vậy giữa Wix và WordPress, cái nào tốt hơn?

Wix

 • Một trong những công cụ xây dựng website đơn giản nhất là Wix. Tại sao vậy? Vì trình duyệt của bạn không cần phải cài đặt bất kỳ phần mềm nào.
 • Trình tạo website kéo thả của Wix rất đẹp, đặc biệt dành cho người mới. Tính năng này rất được người dùng yêu thích vì nó không cần phải sử dụng code.
 • "App Market" của Wix cho phép bạn thêm các tính năng chỉ với một cú nhấp chuột nếu bạn muốn.
 • Wix cung cấp cho bạn khả năng chỉnh sửa giao diện WYSIWYG - viết tắt của "What You See Is What You Get" - bên cạnh khả năng kéo thả cho phép bạn tùy chọn bất kỳ phần nào của website.

WordPress

 • Mặc dù WordPress nổi tiếng với các tiện ích mở rộng và plugin, nhưng việc cài đặt và sử dụng nó không phải lúc nào cũng dễ dàng. Để sử dụng hiệu quả toàn bộ phần mềm, bạn cần có kiến thức kỹ thuật.
 • WordPress cung cấp một visual editor cho phép bạn viết nội dung và tùy chỉnh các theme. Điều này cho phép bạn sửa các thuộc tính theme trong môi trường WYSIWYG. Do đó, trình xây dựng trang kéo thả không được bao gồm trong tùy chọn WordPress mặc định.
 • WordPress cũng đang cố gắng làm cho nó trở nên dễ sử dụng hơn với bản cập nhật Gutenberg, trong đó các "khối" xây dựng website được chỉnh sửa. Ngoài ra, người dùng phải hiểu cách sử dụng và cài đặt các plugin để xây dựng website.

Wix đang lợi thế hơn WordPress về mức độ dễ sử dụng. Để bắt tay vào việc xây dựng website của mình, người dùng có thể sử dụng Wix mà không cần phải cài đặt bất kỳ plugin nào.

2. Tốc độ

Wix

 • Khi bạn sử dụng Wix, bạn sẽ phải thanh toán cả dịch vụ hosting và xây dựng website. Do đó, Wix không cho phép bạn thực hiện bất kỳ sửa đổi nào để tăng tốc độ tải website. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng nền tảng này thì nó sẽ làm mọi thứ có thể để tăng tốc độ cho website của bạn.
 • Nhờ công nghệ tối ưu ảnh tự động và CDN của họ, Wix có thời gian tải trang rất tốt. Wix là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn không muốn phải lo lắng về hiệu suất của website của mình.

WordPress

 • Dựa trên tài nguyên mà bạn dự định sử dụng cho website của mình, bạn có thể lựa chọn gói hosting 100GB cơ bản hoặc gói hosting cao hơn với WordPress. Chọn hosting WordPress có hỗ trợ tốc độ cao ngay từ gói thấp nhất và có nhiều quyền kiểm soát hơn gói Premium của Wix là lựa chọn tốt nhất.
 • Chọn gói hosting dễ dàng cho phép người dùng kiểm soát và tăng tốc độ khi cần, đồng thời chủ động duy trì tốc độ tốt nhất cho website của họ.

WordPress sẽ vượt trội hơn Wix nếu bạn dành thời gian và nỗ lực để nghiên cứu và tối ưu hóa. WordPress sẽ luôn đảm bảo rằng website của bạn chạy nhanh nếu bạn làm đủ tốt. Khi nói đến hiệu năng, WordPress sẽ cải thiện tốc độ của website của bạn sau khi điều chỉnh, trong khi Wix sẽ thực hiện mọi việc cho bạn.

3. Thiết kế và tùy chỉnh

Wix

 • Bạn có thể sử dụng hơn một nghìn template từ nhiều lĩnh vực trên nền tảng Wix. Các mục sẽ được phân loại sẵn, chẳng hạn như kiến trúc, quảng cáo, thiết kế thời trang, ... nằm ở góc phải để dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn giao diện mà bạn muốn.
 • Tuy nhiên, sau khi chọn một template trên Wix, bạn sẽ không thể thay đổi nó. Bạn chỉ có thể sửa đổi và tùy chỉnh mẫu mà bạn đã chọn bằng các công cụ tích hợp sẵn có.

WordPress

 • Nếu bạn làm việc với WordPress và có kiến thức về HTML và CSS, bạn sẽ không ngại bỏ thời gian và công sức để tìm hiểu, đầu tư và thay đổi mẫu của mình, điều này sẽ cho phép bạn tạo ra một website hoàn chỉnh.
 • Hàng nghìn giao diện (theme) được cung cấp cho WordPress có thể được sử dụng trả phí hoặc miễn phí. Các theme miễn phí sẽ không có nhiều tính năng và hỗ trợ. Hỗ trợ cấp cao hơn và nhiều tính năng nổi bật hơn sẽ được cung cấp bởi các theme trả phí.
 • Bằng cách sử dụng các plugin và theme của WordPress, bạn có thể thay đổi các chủ đề. Bạn có thể tải các theme từ thư mục của WordPress.org miễn phí. Ngoài ra, các theme có giá trị như StudioPress, Themify, CSSIgniter, ... Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể học cách tạo theme hoặc thuê nhà phát triển tạo theme cho riêng mình.
 • WordPress đang áp dụng trình chỉnh sửa kéo thả Gutenberg cho toàn bộ các website. Điều này cho phép người dùng WordPress chỉnh sửa bất kỳ phần nào của website của họ một cách dễ dàng mà không cần thêm bất kỳ plugin bổ sung nào.

Về thiết kế và tùy chỉnh thì WordPress có nhiều theme và bố cục thiết kế hơn Wix. Bên cạnh đó, WordPress cũng không bị hạn chế về việc tùy chỉnh và đổi theme/ template.

4. Bảo mật

Đảm bảo rằng không ai có thể truy cập dữ liệu cá nhân và riêng tư của bạn mà không có sự cho phép của bạn là vấn đề quan trọng nhất. Nhưng sự thật là không có nền tảng nào là an toàn 100% trên Internet.

Chính vì vậy, bạn chỉ có thể chọn một nền tảng tốt về vấn đề bảo mật. Hãy cùng xem xét bảo mật của WordPress và Wix qua những phân tích của Terus dưới đây nhé.

Wix

Thông thường một nền tảng xây dựng website, sẽ được bảo mật. Người dùng sẽ không tham gia vào mã nguồn gốc. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là Wix hoàn toàn bảo mật. Những lỗ hổng bảo mật trước đây cũng ảnh hưởng đến Wix. Mặc dù những lỗ hổng này là điều này rất hiếm, vì vậy Wix vẫn được coi là một nền tảng an toàn.

WordPress

 • WordPress sẽ phức tạp hơn vì đây là mục tiêu phổ biến của các kẻ hack. Khi hacker phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật nhỏ, họ đã có thể tấn công hàng triệu website.
 • Theo thực tế, WordPress vẫn rất an toàn. Nếu bạn chủ động thực hiện các biện pháp nhỏ như luôn cập nhật plugin, website và theme, thì bạn đã rất an toàn. Ngoài ra, bạn có thể cài đặt thêm các plugin hoặc cấu hình an toàn cao.

Về cơ bản, Wix và WordPress đều rất an toàn khi so sánh về mặt bảo mật. Mặc dù Wix có hệ thống đóng nên người dùng không cần quan tâm đến các vấn đề bảo mật nghiêm trọng, nhưng họ có thể dựa vào đội ngũ kỹ thuật của nền tảng. Mặt khác, bạn có thể thêm tính năng bảo mật cho WordPress bất kỳ lúc nào, nhưng bạn sẽ cần nghiên cứu.

5. E-commerce (thương mại điện tử)

Trong thời đại công nghệ đang dẫn đầu xu hướng như hiện nay, việc bán hàng trực tuyến ngày càng được ưa chuộng và phổ biến hơn bao giờ hết. Do đó, việc tích hợp tính năng thương mại điện tử sẽ tăng lượt truy cập của website. Cùng Terus xem hai nền tảng này tích hợp tính năng thương mại điện tử như thế nào.

Wix

 • Bạn có thể chọn đưa cửa hàng điện tử hoặc các tính năng thương mại điện tử vào website của mình. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể thêm eCommerce bằng cách mua gói trả phí. Các gói eCommerce của Wix bao gồm tất cả các tính năng cần thiết để bán sản phẩm.
 • Trong khi Union Pay chỉ dành cho một số khách hàng, WixStores chấp nhận cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Cũng như các phương thức thanh toán khác, chẳng hạn như PayPal và các cổng thanh toán khác, không được chấp nhận trên Wix.

WordPress

 • Các tính năng thương mại điện tử của nền tảng WordPress được hỗ trợ bởi plugin thương mại điện tử WordPress miễn phí. Mặc dù plugin miễn phí để cài đặt, người dùng có thể phải trả phí cho các giao dịch liên quan đến nó.
 • WooCommerce, Shopify và Bigcommerce là những plugin thương mại điện tử nổi tiếng. Do đó, Woocommerce được sử dụng phổ biến, chiếm hơn 26% của 1 triệu website thương mại điện tử.

Bởi vì nền tảng này có nhiều plugin miễn phí, tính linh hoạt cao và một số lựa chọn lớn hơn, WordPress sẽ là lựa chọn tốt hơn khi nói đến eCommerce. Mặt khác, để bắt đầu bán hàng trực tuyến trên website của họ, người dùng cần đăng ký gói trả phí eCommerce của Wix.

6. Di chuyển website

Nền tảng có thể khiến bạn cảm thấy không phù hợp nữa hoặc bạn muốn nâng cấp sau một thời gian sử dụng. Vì vậy, việc chuyển đổi website hoặc chuyển từ một nền tảng sang một nền tảng khác là một vấn đề quan trọng.

Wix

 • Việc chuyển sang một nền tảng khác của Wix có rất nhiều hạn chế. Bạn chỉ có thể xuất các bài viết thành định dạng XML và tải xuống các hình ảnh, video và nội dung thủ công.
 • Khi sử dụng Wix, tất cả nội dung sẽ được lưu trữ chỉ trên server của Wix và không thể được xuất ra ngoài server của Wix. Do đó, rất khó để chuyển nội dung sang nền tảng khác khi cần thiết.

WordPress

Mọi thứ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết với WordPress. Bạn chỉ cần nhấp vào một nút để xuất tất cả nội dung ở định dạng XML. Việc sao lưu và di chuyển dữ liệu trở nên đơn giản hơn khi sử dụng các plugin backup hiện có.

Việc di chuyển website và dữ liệu của WordPress dễ dàng hơn rất nhiều so với Wix. WordPress sẽ chiếm ưu thế hơn Wix trong lĩnh vực này.

7. Giá cả

Wix

 • Các gói premium của Wix bao gồm bốn gói cho website cá nhân và bốn gói cho website doanh nghiệp và e-commerce. Mỗi gói có giá khác nhau, để bạn lựa chọn phù hợp với khả năng tài chính của mình và nhu cầu của website của mình.
 • Giá tiền phải chi hàng tháng sẽ giảm khi bạn đăng ký gói dài hơn. Một ví dụ là gói Unlimited của Wix là $22/tháng, nhưng gói hằng năm chỉ có $17/tháng. Quảng cáo sẽ được hiển thị ở đầu và cuối website nếu bạn không đăng ký.
 • Ngoài ra, bạn không được sử dụng tên miền riêng và bạn phải mua gói đắt hơn để thực hiện thương mại điện tử.

WordPress

WordPress là nền tảng mã nguồn mở nên mọi người có thể sử dụng nó miễn phí. Tuy nhiên, để sử dụng WordPress, bạn phải mua tên miền riêng và thuê hosting. Bạn sẽ có thể tính toán chi phí hợp lý vì có rất nhiều plugin và theme miễn phí. Chi phí sẽ tăng lên trừ khi bạn sử dụng các plugin và theme WordPress premium.

IV. Nên chọn Wix hay WordPress?

Việc so sánh Wix và WordPress chỉ mang tính tương đối vì cả hai đều sử dụng cơ sở hạ tầng khác nhau. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc bạn nên lựa chọn nền tảng thiết kế website nào. Để chọn nền tảng phù hợp với nhu cầu của bạn, bạn phải xác định được:

 • Kiến thức và kinh nghiệm về thiết kế website như thế nào?
 • Cân nhắc về điều kiện thực tế để chọn nền tảng phù hợp?
 • Dựa trên mục đích của việc thiết kế website là gì?

V. Tổng kết

Bài viết là các thông tin về sự so sánh Wix và WordPress mà Terus muốn gửi đến cho quý đơn vị đang hợp tác đến Terus và bạn bè doanh nghiệp của Terus.

Hi vọng bài viết có thể giúp ích được cho bạn, cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết.

Nếu bạn có bất cứ yêu cầu gì về Terus có thể liên hệ Terus tại đây nhé!

Theo dõi Terus tại:

 1. Facebook
 2. Instagram
 3. Pinterest
 4. Behance
 5. Twitter/X

FAQ – Giải đáp các thắc mắc về WIX và WordPress

1. Nền tảng nào phù hợp cho người mới bắt đầu?

Như Terus đã đề cập ở phía trên, Wix là lựa chọn phù hợp cho người mới bắt đầu với giao diện dễ sử dụng và nhiều hướng dẫn. WordPress có thể khó khăn hơn cho người mới nhưng mang lại nhiều tùy chỉnh và tiềm năng phát triển hơn.

2. Wix có tốt cho SEO không?

Wix cung cấp một số tính năng SEO cơ bản, chẳng hạn như tối ưu hóa tiêu đề trang và mô tả meta. Tuy nhiên, nó không linh hoạt và tùy chỉnh như WordPress cho SEO.

3. WordPress có tốt cho SEO không?

WordPress được coi là nền tảng tốt hơn cho SEO vì tính linh hoạt và khả năng tùy chỉnh cao. Bạn có thể cài đặt các plugin SEO mạnh mẽ để giúp bạn tối ưu hóa website của mình cho các công cụ tìm kiếm.

4. Wix có an toàn không?

Wix sử dụng các biện pháp bảo mật để bảo vệ website của bạn, bao gồm mã hóa SSL, tường lửa và giám sát 24/7. Tuy nhiên, như mọi nền tảng trực tuyến, bạn nên thực hành các biện pháp bảo mật tốt nhất như sử dụng mật khẩu mạnh và cẩn thận với các liên kết và tệp đính kèm đáng ngờ.

5. WordPress có an toàn không?

WordPress là mã nguồn mở, nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xem và sửa đổi mã. Điều này có thể khiến nó dễ bị tấn công hơn nếu bạn không thực hiện các biện pháp bảo mật thích hợp. Tuy nhiên, có rất nhiều plugin và tài nguyên bảo mật có sẵn để giúp bạn bảo vệ website WordPress của mình.

Liên hệ với TERUS bằng cách điền thông tin và gửi về cho chúng tôi

Bài viết liên quan