Các Loại Website Hiện Tại Và Cách Chọn Loại Website Phù Hợp

Nội dung

Thiết kế website đã phát triển mạnh trong những năm gần đây. Với việc đa dạng hóa các loại website cũng như các phong cách thiết kế, các doanh nghiệp và khách hàng không còn hài lòng với việc xây dựng một website, mà thay vào đó tích hợp website với các hình thức marketing online thành một thể thống nhất.

Do đó, website của doanh nghiệp thực sự đóng vai trò cốt lõi và có thể cung cấp cho khách hàng những giá trị thực tế. Vậy có những loại website nào? Và làm sao để chọn được loại website phù hợp? Terus sẽ làm rõ điều này trong bài viết dưới đây. Hãy theo dõi bài viết này của Terus nhé.

Nếu để liệt kê các loại website hiện tại có thể có như:

 1. Website Thương mại điện tử
 2. Website Kinh doanh
 3. Website Mạng xã hội
 4. Website Giải trí
 5. Website Portfolio
 6. Website Brochure
 7. Website Phi lợi nhuận
 8. Website Diễn đàn/ Forum
 9. Website Giáo dục
 10. Website Infopreneur
 11. Website Doanh nghiệp
 12. Website Cá nhân
 13. Website Landing page
Các Loại Website Và Cách Chọn Loại Website Phù Hợp

Các loại website được phân theo nhiều tiêu chí khác nhau, chẳng hạn như cấu trúc, chức năng, quyền sở hữu, lĩnh vực hoạt động,… Terus sẽ đưa ra một số cách phân loại website được sử dụng phổ biến hiện nay.

I. Các loại website cấu trúc lập trình

Đối với tính cấu trúc lập trình và quy mô thay đổi nội dung, tất cả các trang web có thể được chia thành hai nhóm lớn: website tĩnh và website động (có thể tương tác).

1. Website tĩnh (static website)

Loại website tĩnh là những website sử dụng HTML, CSS, âm thanh, video, hình ảnh, ... để tạo giao diện cho website. Nó được lưu dưới dạng tệp html và khó để chỉnh sửa. Một website tĩnh sẽ khó khăn nếu bạn muốn thay đổi giao diện người dùng. Nếu bạn không biết HTML thì rất khó khăn cho bạn vì không thể tạo ra sự tương tác trực tuyến.

2. Website động (dynamic website)

Bởi vì những website này luôn có nội dung thay đổi liên tục. Khi website được xây dựng, nó sẽ gồm có hai phần. Một phần mà chúng ta thường thấy khi truy cập vào website và một phần bên dưới của trình duyệt điều khiển nội dung của website. Phần ở phía sau là phần quản trị và thường chỉ những người quản trị website mới có thể truy cập vào. Và tất nhiên, website động sẽ có nhiều tương tác hơn website tĩnh.

3. Website responsive (tương thích với nhiều thiết bị)

Đây là một trong những website phổ biến có tính thích ứng cao nhất. Nó được tối ưu hóa cho nhiều mục đích, điều này có nghĩa là nó sẽ trông khác nhau trên các thiết bị di động. Website responsive sẽ tương thích với nhiều loại thiết bị khác nhau, chẳng hạn như điện thoại, máy tính bảng, laptop và máy tính bàn. Do đó, website sẽ trông sống động và đầy đủ kích thước trên nhiều thiết bị.

Mặc dù phương pháp này tốn nhiều thời gian và công sức hơn, nhưng nó mang lại hiệu quả điều hướng trực quan cao hơn, hiển thị các yếu tố tương tác chính một cách chính xác bất kể thiết bị là gì. Không cần phải bàn cãi, khi website responsive hiện đang là xu hướng của thiết kế website hiện nay.

Tìm hiểu thêm về Responsive Là Gì? Responsive Web Design Có Tầm Quan Trọng Như Thế Nào?

II. Các loại website theo quyền sở hữu

Tiếp theo, Terus sẽ giới thiệu cho bạn các loại website theo quyền sở hữu phổ biến nhất hiện nay.

1. Website doanh nghiệp

Loại website công ty được tạo ra để giới thiệu công ty, cập nhật thông tin hoạt động và quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Nó là một phần cần thiết của việc xây dựng thương hiệu và xúc tiến kinh doanh.

Khi thiết kế website doanh nghiệp, mục đích của họ là giới thiệu công ty, hàng hóa và dịch vụ của họ. Cốt lõi của website doanh nghiệp là tiếp cận khách hàng mục tiêu và cung cấp thông tin về các sản phẩm để họ có thể giao dịch, mua hàng,...

Do đó, loại website này phải cung cấp thông tin về các dịch vụ và quy trình làm việc cũng như triết lý hoạt động và lợi ích chính của công ty. Nó cũng nên hiển thị danh mục đầu tư và cung cấp các thông tin đáng tin cậy như lời chứng thực và đánh giá, cảm nhận của khách hàng.

Tìm hiểu thêm thông tin về Website doanh nghiệp qua bài viết này của Terus: Thiết Kế Website Doanh Nghiệp – Nâng Tầm Giá Trị Của Doanh Nghiệp

2. Website cá nhân

Một website cá nhân được sở hữu bởi một cá nhân và phục vụ mục đích cá nhân của họ. Các website cá nhân thường được sử dụng bởi những người nổi tiếng, nhân vật của công chúng hoặc những người có nhu cầu quảng bá hình ảnh cá nhân của mình cho mục đích công việc hoặc kinh doanh. Ví dụ: các chính trị gia, nhà văn, diễn giả, nhà thiết kế, …

III. Các loại website theo chức năng

Một phương pháp phân loại website dựa trên mục đích của website và các vấn đề mà nó giải quyết cho người dùng. Terus sẽ cung cấp cho bạn một số biến thể phổ biến hiện nay.

1. Website thương mại điện tử

Mục đích chính của website thương mại điện tử là bán hàng hóa hoặc dịch vụ cho khách hàng trực tuyến. Khách hàng có thể lựa chọn nhiều sản phẩm trên nền tảng thương mại điện tử, bao gồm việc mua hàng thực tế bằng các thiết bị điện tử và Internet.

Ngoài ra, các website thương mại điện tử có thể thực hiện các nhiệm vụ độc đáo như đánh giá sản phẩm, giao hàng, tích hợp tính năng thanh toán và có giỏ hàng. Các website thương mại điện tử có thể thuộc quyền sở hữu của một cá nhân hoặc một tổ chức, công ty.

Có 2 loại website thương mại điện tử thường thấy, chẳng hạn như: có cửa hàng ở bên ngoài thực tế, chỉ kinh doanh trực tuyến trên website và các hình thức khác.

Sẽ có rất nhiều thông tin về website thương mại điện tử hoàn toàn có thể đọc qua bài viết này: Thiết Kế Website Bán Hàng Với Giao Diện Thu Hút Khách Hàng

2. Website tin tức

Website tin tức là một loại báo trực tuyến. Mục tiêu của website này là thông báo cho người dùng về những tin tức và những gì đang xảy ra. Các website tin tức có thể đề cập đến nhiều chủ đề khác nhau, chẳng hạn như tin tức thời sự, xã hội, thời trang, kinh tế,...

Trong số đó có những website tin tức hàng đầu của Việt Nam, chẳng hạn như VnExpressThanh Niên. Các website tin tức này có thể có bản báo giấy hoặc chỉ chứa tin tức trực tuyến.

Nếu bạn sự quan tâm đến loại website tin tức này có thể đọc qua bài viết về website tin tức chi tiết của Terus nhé!

3. Mạng xã hội

Mạng xã hội là một loại website dành cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp muốn tạo không gian riêng cho mình. Người dùng có thể chia sẻ thông tin, hình ảnh hoặc nội dung mà họ quan tâm trên trang của mình. Mạng xã hội thường được sử dụng để kết nối bạn bè, đáp ứng nhu cầu giải trí và cập nhật thông tin.

Các mạng xã hội phổ biến hiện nay bao gồm Facebook, Instagram, Youtube, Zalo, Twitter và nhiều nền tảng khác.

4. Website diễn đàn/ Forum

Mục tiêu chính là tạo ra một nơi mà mọi người có thể thảo luận và chia sẻ quan điểm. Diễn đàn luôn có người kiểm soát thông tin người dùng đăng tải, nhưng bất kỳ người dùng nào đăng ký làm thành viên cũng có thể đăng bài viết của mình.

Tùy thuộc vào nhóm người dùng, các chủ đề truyền tải có thể rất khác nhau. Website diễn đàn được tạo ra để mọi người có thể giao tiếp với nhau và thường được tạo ra dựa trên các chủ đề cụ thể do chủ diễn đàn tạo ra.

5. Website giải trí

Website giải trí được tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí như xem phim, nghe nhạc, chơi game,… Có rất nhiều website giải trí với nhiều tính năng hấp dẫn phù hợp với nhu cầu thư giãn, giải trí hay công việc của chủ nhân.

6. Website rao vặt

Website rao vặt hoạt động giống như một thị trường trực tuyến, cho phép người dùng hiển thị các sản phẩm họ muốn bán và dễ dàng tìm kiếm sản phẩm họ muốn mua. Các website rao vặt thường tập trung vào bất động sản và cung cấp thông tin tổng quát.

IV. Cách chọn loại website phù hợp cho doanh nghiệp hiện nay

Việc lựa chọn loại website phù hợp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động kinh doanh và gia tăng hiệu quả tiếp cận khách hàng của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, với sự đa dạng về các loại website hiện nay, việc lựa chọn loại hình phù hợp có thể khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Terus sẽ cung cấp các bước hướng dẫn chi tiết giúp doanh nghiệp lựa chọn loại website phù hợp nhất:

1. Xác định sản phẩm, thị trường và khách hàng mục tiêu

Bước đầu tiên và quan trọng nhất là xác định khách hàng mục tiêu, thị trường và sản phẩm. Để đưa ra những quyết định sáng suốt về sản phẩm, thị trường và khách hàng mục tiêu, doanh nghiệp cần dành thời gian và nguồn lực để thực hiện nghiên cứu và phân tích thị trường. Từ đó, mới có thể đưa ra quyết định lựa chọn loại website phù hợp

Xác định sản phẩm

 • Sản phẩm là gì? Sản phẩm có thể là hàng hóa vật chất hoặc dịch vụ phi vật chất.
 • Sản phẩm đáp ứng nhu cầu nào của khách hàng?
 • Sản phẩm có những tính năng và lợi ích gì?
 • Sản phẩm khác biệt so với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh như thế nào?

Xác định thị trường

Thị trường bao gồm tất cả những khách hàng tiềm năng có nhu cầu và khả năng mua sản phẩm. Quy mô thị trường được đánh giá dựa trên số lượng khách hàng tiềm năng và tổng doanh thu của thị trường. Xu hướng thị trường bao gồm những thay đổi về nhu cầu của khách hàng, công nghệ và sự cạnh tranh.

Xác định khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu là nhóm khách hàng có nhiều khả năng mua sản phẩm nhất. Được xác định dựa trên các yếu tố như nhân khẩu học, tâm lý, hành vi và nhu cầu. Doanh nghiệp cần tập trung nguồn lực vào việc phục vụ khách hàng mục tiêu để đạt được hiệu quả kinh doanh cao nhất.

2. Xác định đối thủ cạnh tranh

Một phần quan trọng trong việc lựa chọn loại website phù hợp là xác định đối thủ cạnh tranh. Những công ty cung cấp cho cùng một nhóm khách hàng mục tiêu sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự được gọi là đối thủ cạnh tranh.

Có hai loại đối thủ chính là:

 • Đối thủ cạnh tranh trực tiếp là những công ty cung cấp cho cùng một nhóm khách hàng mục tiêu một sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Đối thủ cạnh tranh gián tiếp: Những doanh nghiệp có thể đáp ứng cùng một nhu cầu của khách hàng nhưng cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ khác nhau.

Sau khi đã xác định được đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp cần đánh giá:

 • Điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh: Doanh nghiệp cần đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh để xác định vị thế cạnh tranh của mình.
 • Chiến lược kinh doanh của đối thủ cạnh tranh: Doanh nghiệp cần tìm hiểu về chiến lược kinh doanh của đối thủ cạnh tranh để dự đoán những động thái tiếp theo của họ.
 • Thị phần của đối thủ cạnh tranh: Doanh nghiệp cần biết thị phần của đối thủ cạnh tranh để đánh giá mức độ cạnh tranh trong ngành.

Từ đó, có thể đưa ra những quyết định sáng suốt không chỉ về loại website phù hợp, mà còn là sản phẩm, giá cả, marketing và phân phối,…

3. Lập kế hoạch

Lập kế hoạch giống như viết dàn ý. Để tránh sai sót, hãy liệt kê tất cả những gì bạn cần và muốn, bao gồm các thành phần quan trọng và ít quan trọng. Lập kế hoạch giúp bạn có được cái nhìn toàn diện về cách website của bạn sẽ trông như thế nào sau khi thiết kế.

Nhiều người thường bỏ qua bước này, dẫn đến việc website của họ làm xong không ứng ý. Việc thêm và bớt thường khiến website của bạn không những không hoàn thành trong thời hạn mà còn có thể ảnh hưởng đến chất lượng của website.

4. Chọn đơn vị thiết kế

Tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, đặc biệt là từ các công ty có dịch vụ thiết kế website. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra website của các đối thủ cạnh tranh, tìm hiểu tại sao website của họ tốt như vậy và dịch vụ nào được sử dụng để thiết kế nó. Điều này cho phép bạn đưa ra quyết định chính xác nhất.

5. Nghiệm thu, đánh giá

Đừng quên liên hệ với đơn vị thiết kế website trước, trong và sau quá trình thiết kế website để kịp thời đưa ra những sửa đổi nếu có. Ngoài ra, họ có thể cung cấp cho bạn những lời khuyên hữu ích.

V. Dịch vụ thiết kế website tại Terus

Với nhiều năm kinh nghiệm, thực hiện thiết kế website cho nhiều khách hàng đến từ đa dạng các lĩnh vực. Với đội ngũ kỹ thuật chuyên viên nhiều năm trong nghề, Terus tự tin nhận tất cả các yêu cầu đến từ khách hàng, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Đảm bảo rằng gói thiết kế website của Terus sẽ tích hợp nhiều tính năng tối ưu, giúp website vận hành trơn tru và vượt trội. Vậy thì bạn còn chần chờ gì nữa? Hãy liên hệ với Terus ngay để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Dịch vụ thiết kế website tại Terus

VI. Tổng kết

Cách tốt nhất để chọn loại website phù hợp với doanh nghiệp hiện đại là đảm bảo rằng nó phù hợp với nhu cầu và chi phí của bạn. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại website và cách lựa chọn loại website phù hợp.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết. Nếu bạn có bất cứ yêu cầu gì về Terus có thể liên hệ Terus tại đây nhé!

Theo dõi Terus tại:

 1. Facebook
 2. Instagram
 3. Pinterest
 4. Behance
 5. Twitter/X

FAQ - Các câu hỏi thường gặp về các loại website

1. Chi phí xây dựng một website là bao nhiêu?

Chi phí xây dựng một website có thể dao động từ vài triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Loại website: Website tĩnh thường rẻ hơn website động.
 • Tính năng: Website có nhiều tính năng phức tạp sẽ tốn kém hơn website đơn giản.
 • Giao diện: Thiết kế giao diện tùy chỉnh sẽ tốn kém hơn việc sử dụng giao diện mẫu.
 • Nhà phát triển: Chi phí thuê nhà phát triển website có kinh nghiệm cao sẽ cao hơn so với người mới bắt đầu.

2. Tôi nên tự xây dựng website hay thuê công ty thiết kế website?

Theo Terus, điều này phụ thuộc vào kỹ năng và ngân sách của bạn. Nếu bạn có kiến thức về HTML, CSS và JavaScript, bạn có thể tự xây dựng website. Tuy nhiên, nếu bạn không có kinh nghiệm về lập trình, tốt nhất bạn nên thuê công ty thiết kế web chuyên nghiệp.

Liên hệ với TERUS bằng cách điền thông tin và gửi về cho chúng tôi

Bài viết liên quan