fbpx

Server Là Gì? Điều Bạn Cần Biết Về Server Mà Bạn Cần Biết Năm 2024

Nội dung

Máy chủ có nghĩa là gì? Mục đích của máy chủ server là gì? Hệ thống thông tin hiện đại, phù hợp với xu thế cần thiết cho các công ty muốn tồn tại và phát triển trong thời đại công nghệ 4.0.

Doanh nghiệp không thể bỏ qua máy chủ, còn được gọi là server. Để duy trì và hoạt động tốt hệ thống công nghệ thông tin của họ.

Server là gì? Điều bạn cần biết về Server mà bạn cần biết năm 2024
Server có nhiều loại và đóng vai trò rất quan trọng cho website. Cùng Terus tìm hiểu ngay về server qua bài viết này nhé!

I. Server là gì?

Đầu tiên, hãy xem server là gì. Máy chủ, còn được gọi là server, là một loại máy tính được kết nối với Internet hoặc mạng máy tính, có địa chỉ IP tĩnh và có nhiều khả năng xử lý. Mọi người cài đặt phần mềm trên máy chủ server để họ có thể truy cập các máy tính khác và yêu cầu các dịch vụ và tài nguyên.

Nếu bạn chưa hiểu, máy chủ server là một chiếc máy tính có nhiều tính năng đặc biệt có khả năng xử lý và lưu trữ dữ liệu lớn hơn nhiều so với một chiếc máy tính thông thường.

Làm thế nào máy chủ server được sử dụng? Điều này có thể là câu hỏi mà nhiều người đặt ra. Nó được sử dụng để xử lý và lưu trữ dữ liệu trên mạng hoặc trên Internet.

Tất cả các dịch vụ được cung cấp trên Internet được xây dựng trên máy chủ. Một máy chủ là cần thiết để các dịch vụ Internet như ứng dụng, trang web và trò chơi hoạt động tốt.

II. Quá trình hình thành và phát triển của máy chủ là gì?

1. Quá trình hình thành của server

Các định nghĩa server thường được nói đến là gì? Tuy nhiên, không nhiều người biết máy chủ, còn được gọi là server, bắt nguồn từ đâu.

Tên máy chủ là gì? Thuật ngữ "Black-box" và "Queue" là nguồn gốc của nó. Là một thuật toán xử lý đầu vào và cung cấp cho người dùng kết quả.

2. Quá trình phát triển 

1991:
NeXTCube, máy chủ web (web server) World Wide Web (WWW) đầu tiên được xây dựng trên một thiết bị có tên NextCube, với các thông số kỹ thuật sau: Hệ điều hành NeXTSTEP, CPU 256MHz và ổ cứng 2GB.

1994:
ProLiant, máy chủ có thể gắn trên giá đỡ đầu tiên của Compaq, được giới thiệu vào năm 1994: ProLiant Series là máy chủ có thể lắp trên giá đỡ đầu tiên. Nó được trang bị bộ vi xử lý Intel Pentium II Xeon 450 Mhz, 256MB RAM và đầu đĩa CD-ROM 24X.

1998:
Sun Ultra II, đây là loại máy chủ mà bất kỳ ai từng tìm hiểu máy chủ là gì đều nên biết vì nó là một máy chủ đóng vai trò là nền tảng cho Google. Sun Ultra II là máy chủ đầu tiên của Google.

2001:
Máy chủ phiến hiện đại đầu tiên, RLX Blade Dựa trên công nghệ RLX Houston. Các cựu nhân viên của Compaq Corp đã chế tạo máy chủ phiến hiện đại đầu tiên vào năm 2001. HP sau đó đã mua RLX vào năm 2005.

2008:
Cụm máy PS3,  phân phối máy tính có GPU, 2008 Hệ thống Sony PlayStation®3 bao gồm CPU băng thông rộng di động 3.2GHz, ổ cứng 60GB ATA, RAM 256MB, bộ xử lý đồ họa (GPU – viết tắt của Graphic Processing Unit) RSX 550MHz và được tích hợp kết nối mạng.

Từ năm 2009 đến nay:
Máy chủ đám mây và xa hơn nữa là các máy chủ đã được “phi vật chất hóa” trong những năm gần đây, có nghĩa là chúng không còn là máy vật lý nữa. Với sự ra đời của công nghệ ảo hóa, khái niệm máy chủ không còn yêu cầu cấu hình phần cứng cụ thể nữa.

III. Các loại máy chủ phổ biến nhất hiện nay

Bằng cách sử dụng định nghĩa trên, chúng tôi đã có thể tìm ra câu trả lời cho câu hỏi máy chủ là gì? Vậy có bao nhiêu loại máy chủ hiện có và mục đích của máy chủ là gì? Ta có thể chia máy chủ làm ba loại chính dựa trên phương pháp chế tạo máy chủ server:

1. Máy chủ vật lý riêng (Dedicated Server) 

Những người quen thuộc với máy chủ vật lý riêng đều biết rằng đây là một loại máy chủ hoạt động trên phần cứng và sử dụng các thiết bị hỗ trợ riêng như CPU, ổ đĩa cứng, card mạng và RAM.

2. Máy chủ đám mây (Cloud Server)

Đây là một loại server phổ biến nhất. Nó là một máy chủ bao gồm mạng lưu trữ SAN và nhiều máy chủ vật lý. Bạn có thể cân nhắc sử dụng máy chủ đám mây nếu bạn đã tìm hiểu về máy chủ và muốn sử dụng nó nhưng không đủ kinh phí để đầu tư vào server vật lý.

3. Máy chủ ảo (VPS)

Là loại máy chủ được tạo ra bằng cách sử dụng công nghệ ảo hóa để chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Máy chủ ảo chia sẻ tài nguyên máy chủ.

4. Máy chủ Web (Web server)

Máy chủ web dùng để lưu trữ dữ liệu hoặc thông tin trên các trang web và tạo môi trường kết nối tốt để khách hàng dễ dàng truy cập website.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm hiểu về các loại máy chủ, đừng bỏ qua máy chủ Web. Giao thức giao tiếp hypertext HTTP kết nối máy chủ với máy khách. Nội dung của trang web chủ yếu là tài liệu HTML.

5. Máy chủ cơ sở dữ liệu (Database Server)

Phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu được cài đặt trên máy chủ này, cho phép xử lý, quản lý và truy xuất dữ liệu nhanh chóng và dễ dàng hơn. Microsoft SQL Server, MySQL và Oracle là những công cụ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến.

6. Máy chủ Email (Mail Server)

Bạn có thể gửi và nhận email trên máy chủ email. Khi bạn sử dụng ứng dụng khách email trên máy tính của mình, phần mềm kết nối với máy chủ POP hoặc IMAP để tải thư xuống. Sau đó, máy chủ SMTP gửi thư trở lại thông qua máy chủ email.

7. Máy chủ FTP (FTP Server)

Bạn nên biết về các loại máy chủ nếu bạn đang tìm hiểu về các giao thức truyền tệp được hỗ trợ bởi máy chủ FTP. Phần mềm FTP như FileZilla, CuteFTP và các ứng dụng khác có thể được sử dụng để truy cập từ xa máy chủ FTP.

8. Máy chủ DHCP (DHCP Server)

Máy chủ DHCP cung cấp địa chỉ IP, cổng mặc định và cấu hình thông số mạng cho thiết bị khách. DHCP Server sử dụng giao thức DHCP để đáp ứng các máy khách. Máy chủ DHCP gán địa chỉ IP cho các thiết bị mạng.

9. Máy chủ DNS (DNS Server)

Với tư cách là một máy chủ, nó có khả năng phân giải tên miền. Công việc của máy chủ DNS là chuyển đổi địa chỉ IP thành tên miền và ngược lại.

IV. Vai trò của máy chủ là gì?

Các doanh nghiệp đều tập trung vào việc cải thiện và phát triển các mô hình kinh doanh trực tuyến của họ trong thời đại kinh tế số. Doanh nghiệp sẽ khó cạnh tranh trên môi trường trực tuyến nếu họ không biết vai trò của máy chủ.

 • Công việc của máy chủ là gì? Công việc chính của máy chủ server là cung cấp, lưu trữ và xử lý dữ liệu trước khi được chuyển đến các máy trạm cho người dùng hoặc tổ chức thông qua mạng LAN hoặc Internet. Máy chủ được thiết kế để hoạt động liên tục và chỉ tắt khi xảy ra sự cố và cần bảo trì.
 • Máy chủ là thành phần quan trọng nhất trong việc vận hành phần mềm, quản lý và lưu trữ dữ liệu của công ty. Doanh nghiệp chỉ cần sử dụng phần cứng hệ thống server tối ưu và đặc biệt không cần đầu tư nhiều tiền cho các máy trạm cá nhân khác ngoài máy chủ khi sử dụng.
 • Đối với những người dùng đơn lẻ, máy chủ server cũng chịu trách nhiệm lưu trữ, xử lý và vận hành dữ liệu quan trọng của hệ thống.

Cách mạng Internet và mọi lĩnh vực khác phụ thuộc vào máy chủ. Máy chủ sẽ thực hiện nhiệm vụ "thu thập" và "lưu trữ" tài nguyên sau khi tất cả các tài nguyên đã được phân bổ trên toàn hệ thống. Tất cả những điều này đảm bảo rằng phục vụ khách hàng là mục tiêu cuối cùng.

V. Mô hình hoạt động của máy chủ là gì?

Các máy chủ thường sử dụng mô hình Client-Server. Mô hình máy chủ - máy khách là một mô hình mạng máy tính trong đó các máy tính con hoạt động như máy khách và gửi các yêu cầu đến máy chủ. Điều này cho phép máy chủ xử lý yêu cầu và trả lại kết quả cho máy khách.

VI. Nguyên lý hoạt động

Trong mô hình Client-Server, máy chủ nhận tất cả các yêu cầu Internet hợp pháp và sau đó trả kết quả cho các máy tính đã gửi các yêu cầu. Máy tính được coi là máy khách khi chúng gửi yêu cầu đến máy chủ và chờ phản hồi từ máy chủ.

Máy chủ và máy khách phải tuân theo một số nguyên tắc để giao tiếp với nhau được gọi là giao thức. Cho đến ngày nay, các giao thức phổ biến như HTTPS, FTP, TCP/IP vẫn tồn tại.

Khi bạn hiểu cách máy chủ hoạt động, bạn sẽ hiểu tại sao mọi khách hàng đều phải tuân theo một giao thức mà máy chủ cung cấp để lấy thông tin. Máy chủ sẽ thu thập dữ liệu và trả lại cho máy khách yêu cầu nếu yêu cầu được chấp nhận.

Chỉ cần Client gửi tín hiệu yêu cầu và Server sẽ chấp nhận yêu cầu đó. Sau đó Server sẽ trả kết quả cho Client trong thời gian ngắn nhất có thể.

VII. Tác động của máy chủ đến hoạt động kinh doanh và đời sống

1. Tác động của máy chủ đến hoạt động kinh doanh

Trong thời đại công nghệ 4.0, tất cả các hoạt động kinh doanh đều dựa trên Internet. Vì vậy website đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng và bán hàng.

Mỗi trang web có dịch vụ lưu trữ trên một máy chủ riêng biệt ảnh hưởng trực tiếp đến việc truy cập của khách hàng. Có thể tìm hiểu về máy chủ và cách sử dụng một máy chủ tốt có thể giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và dễ sử dụng của một trang web.

2. Tác động của máy chủ đến đời sống

Hiện nay, Google cung cấp nhanh chóng hàng trăm hoặc hàng nghìn kết quả phù hợp cho cụm từ mà bạn tìm kiếm. Điều này cho thấy hệ thống máy chủ mạnh mẽ của Google giúp tìm kiếm dễ dàng.

VIII. Các tiêu chí để lựa chọn máy chủ là gì?

Qua những thông tin mà Terus cung cấp ở trên, có lẽ bạn đã nắm được các khái niệm cũng như những lợi ích mà Server mang lại. Vậy thì ở phần dưới đây, Terus sẽ cung cấp cho bạn các tiêu chí để lựa chọn Server sao cho phù hợp với nhu cầu cũng như mong muốn của doanh nghiệp bạn.

1. Hiệu quả

Bạn nên chọn máy chủ vật lý riêng (Dedicated Server) nếu bạn muốn hiệu suất và tốc độ cao. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro và tình trạng nghẽn mạng so với việc sử dụng máy chủ cùng chung tài nguyên (Shared Hosting).

2. Chi phí

Nếu bạn là cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ mới thành lập, bạn chỉ nên sử dụng các gói Hosting giá rẻ như Business Hosting hoặc thuê VPS vì chúng rẻ tiền và dễ quản lý.

3. Tính linh hoạt và khả năng nâng cấp mở rộng

Nếu bạn biết mục đích của việc sử dụng máy chủ là gì và quan tâm đến tính linh hoạt và quy mô công việc, thuê một VPS là lựa chọn phù hợp. VPS có thể nâng cấp để đáp ứng lưu lượng truy cập cao hơn.

4. Bảo mật

Hiện tại, một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đã tích hợp dịch vụ chống tấn công DDoS vào các dịch vụ của họ. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu về công nghệ tấn công DDoS nếu bạn muốn đảm bảo trang web của mình hoạt động trơn tru và không bị xâm hại bởi những kẻ xấu hoặc những kẻ gửi thư rác.

IX. Các lợi ích khi thuê máy chủ

Định nghĩa của thuê máy chủ là gì? Thuê máy chủ bao gồm lưu trữ, bảo mật, phần cứng và thiết bị mạng. Một số lợi ích của việc thuê máy chủ bao gồm:

 • Thiết lập và triển khai máy chủ nhanh chóng: Để giảm chi phí mua và cấu hình máy chủ, thiết bị, bạn nên thuê máy chủ của các công ty cung cấp dịch vụ máy chủ. Điều này là do họ sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho bạn trong suốt quá trình thuê.
 • Nâng cấp và mở rộng quy mô dễ dàng: Khi sử dụng các nhà cung cấp và cho thuê máy chủ, chỉ cần liên hệ với một nhà cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ uy tín để đăng ký mở rộng quy mô khi cần thiết.
 • Quản lý ngân sách trở nên đơn giản hơn: Bạn chỉ cần trả một khoản phí hàng tháng hoặc hàng năm nếu bạn biết các loại máy chủ là gì, thay vì phải quản lý toàn bộ máy chủ Server. Chi phí này được thông báo trên trang web của nhà cung cấp dịch vụ.

X. Tổng kết

Bài viết là tất cả những gì Terus muốn gửi đến bạn về Server. Việc có hiểu biết về server sẽ giúp ích rất nhiều dù làm bất kỳ ngành nghề này, nên Terus gợi ý bạn đọc lại bài viết để hiểu rõ hơn về server. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết.

Nếu bạn có bất cứ yêu cầu gì về Terus có thể liên hệ Terus tại đây nhé!

Theo dõi Terus tại:

 1. Facebook
 2. Instagram
 3. Pinterest
 4. Behance
 5. Twitter/X

FAQ - Server là gì? Điều bạn cần biết về Server mà bạn cần biết năm 2024

1. Vị trí thích hợp để đặt máy chủ là gì?

Thông thường, máy chủ và các thiết bị mạng khác được lưu trữ trong nhà kính hoặc giá đỡ ở cơ sở kinh doanh hoặc công ty. Vì những khu vực này giúp những người không nên tiếp cận máy tính và thiết bị nhạy cảm.

2. Tại sao máy chủ phải được bật mọi lúc?

Bạn sẽ hiểu máy chủ luôn hoạt động để cung cấp các dịch vụ được yêu cầu. Các lỗi máy chủ có thể gây nguy hiểm cho người dùng mạng và các doanh nghiệp dựa vào dịch vụ. Thông thường, máy chủ được cấu hình để có khả năng chịu lỗi nhằm giảm thiểu những vấn đề này.

3. Làm cách nào để kết nối một máy tính khác với máy chủ?

Máy chủ được kết nối với Switch hoặc Router của tất cả các máy tính khác trong mạng thông qua mạng cục bộ. Khi máy chủ đó được kết nối với mạng, các máy tính khác có thể truy cập vào nó và sử dụng các tính năng của nó.

4. Làm thế nào để bảo mật server?

Để bảo vệ dữ liệu và ứng dụng của bạn khỏi các mối đe dọa, bảo mật server là rất quan trọng. Những điều sau đây nên được thực hiện để bảo mật:

 • Tiến hành cài đặt phần mềm bảo mật.
 • Cập nhật thường xuyên của phần mềm.
 • Sử dụng mật khẩu mạnh.
 • Hạn chế khả năng truy cập server.

5. Ai nên sử dụng server?

Các công ty, tổ chức và cá nhân thường sử dụng server để lưu trữ dữ liệu, chạy ứng dụng hoặc cung cấp dịch vụ cho người dùng.

Đọc thêm:

Liên hệ với TERUS bằng cách điền thông tin và gửi về cho chúng tôi

Bài viết liên quan