fbpx

Thiết Kế Giao Diện Website Nên Sử Dụng Template Hay Tự Thiết Kế?

Nội dung

Thiết kế giao diện website là công đoạn quan trọng nhất quyết định sức hấp dẫn của doanh nghiệp khi người dùng ghé thăm. Thiết kế giao diện website phải bao gồm nội dung dễ nhìn và thân thiện với người dùng.

Thật vậy, việc chọn một phong cách thiết kế phù hợp với ý muốn của bạn. Chẳng hạn như ngân sách, thời gian, kỹ năng của người thiết kế website, …

Thiết kế giao diện website nên sử dụng template hay tự thiết kế?

I. Thiết kế giao diện website là thiết kế “mặt tiền” của doanh nghiệp

Thiết kế giao diện website được chia thành ba loại:

  • Thiết kế theo templates (thay đổi từ các tệp)
  • Thiết kế theo yêu cầu (thiết kế độc đáo)
  • Thiết kế kết hợp sử dụng hai phương pháp.

Mời bạn xem bài viết dưới đây để chọn phương án thiết kế phù hợp nhất cho mình. Để hiểu rõ hơn sự khác biệt giữa những phương thức này và biết điểm mạnh và điểm yếu của từng phương thức.

II. Template là gì? Template có tác dụng gì trong thiết kế giao diện website?

Trước khi tiến hành phân tích các yếu tố khác nhau của thiết kế giao diện web bằng cách sử dụng template có sẵn. Điều quan trọng là phải hiểu rõ về template. Một mẫu trang thô sơ, còn được gọi là mẫu chủ đề hoặc mẫu đồ họa.

Bao gồm các bố cục hình ảnh, nội dung và hiệu ứng, sẵn sàng cho việc xây dựng trang website. Một template thường được sử dụng cho nhiều website và một website cũng có thể sử dụng nhiều kiểu template.

Khi bạn đang có kế hoạch xây dựng trang website riêng cho doanh nghiệp của mình. Template là yếu tố đầu tiên cần chuẩn bị.

Hiện nay, các mẫu template ngày càng được cải thiện với hàng ngàn sự lựa chọn rất phong phú và ngày càng được nâng cấp với nhiều định dạng trang trí đặc sắc nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng. Một số mẫu cũng có các plug-in rất thú vị.

Tham khảo ngay cách theme Wordpress website cho năm 2024 ngay tại đây: Các theme WordPress tốt nhất cho các doanh nghiệp cho năm 2024

III. Thiết kế giao diện website có nên sử dụng template hay không?

Chúng tôi không khuyến khích bất kỳ phương pháp nào để tạo trang website. Thay vào đó, đội ngũ Terus sẽ nói về những lợi ích và hạn chế của việc sử dụng template để bạn có thể hỗ trợ chúng tôi thiết kế giao diện web tốt hơn.

Trước khi nói về lợi ích chính thì Terus sẽ đưa ra cho bạn điểm lợi và điểm hại của việc thiết kế website bằng template

Ưu điểm

1. Hiệu quả về thời gian và chi phí

Các mẫu có thể tiết kiệm thời gian và giảm chi phí bằng cách cung cấp các bố cục và thành phần được thiết kế sẵn có thể dễ dàng tùy chỉnh. Chúng loại bỏ nhu cầu xây dựng mọi thứ từ đầu, điều này có thể đặc biệt có lợi cho các doanh nghiệp nhỏ hoặc cá nhân có ngân sách hạn hẹp hoặc thời hạn chặt chẽ.

2. Thiết kế chuyên nghiệp

Nhiều mẫu được tạo ra bởi các nhà thiết kế chuyên nghiệp, đảm bảo thiết kế có cấu trúc tốt và hấp dẫn trực quan. Việc sử dụng mẫu có thể giúp bạn có được giao diện bóng bẩy và chuyên nghiệp ngay cả khi bạn không có kỹ năng thiết kế sâu rộng.

3. Đáp ứng và thân thiện với thiết bị di động

Nhiều mẫu được thiết kế để đáp ứng, nghĩa là chúng thích ứng với các kích thước màn hình và thiết bị khác nhau. Điều này có thể tiết kiệm thời gian và công sức trong việc làm cho trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động vì mẫu đã được tối ưu hóa cho nhiều thiết bị khác nhau.

4. Đã được kiểm tra và đáng tin cậy

Các mẫu được sử dụng rộng rãi và đến từ các nguồn uy tín thường được kiểm tra kỹ lưỡng về khả năng tương thích, chức năng và hiệu suất. Điều này có thể mang lại mức độ tin cậy và tin cậy về hiệu suất của mẫu và trải nghiệm người dùng.

Nhược điểm

1. Thiếu tính độc đáo

Các mẫu có sẵn cho nhiều đối tượng, điều đó có nghĩa là nhiều trang web khác có thể có thiết kế tương tự hoặc giống hệt nhau. Nếu việc tạo bản sắc thương hiệu độc đáo và khác biệt là điều quan trọng đối với trang web của bạn thì việc sử dụng mẫu có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.

2. Tùy chỉnh hạn chế

Mặc dù các mẫu cung cấp các tùy chọn tùy chỉnh nhưng chúng có thể có những hạn chế về bố cục, chức năng và các yếu tố hình ảnh. Nếu bạn yêu cầu các tính năng tùy chỉnh hoặc đặc biệt cao thì việc đạt được chúng chỉ bằng một mẫu có thể là một thách thức.

3. Cấu trúc phức tạp và cồng kềnh

Một số mẫu có nhiều tính năng và chức năng mà bạn có thể không cần. Điều này có thể dẫn đến mã cồng kềnh và hiệu suất trang web chậm hơn. Cần cân nhắc cẩn thận để chọn một mẫu phù hợp với yêu cầu của bạn mà không có sự phức tạp không cần thiết.

4. Ràng buộc về tính linh hoạt

Các mẫu được xây dựng với cấu trúc và thiết kế cụ thể. Nếu bạn cần những thay đổi quan trọng về thiết kế hoặc cấu trúc khác với mục đích ban đầu của mẫu thì có thể khó đạt được nếu không có sửa đổi sâu rộng hoặc ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của mẫu.

IV. Lợi ích của việc sử dụng template cho giao diện website

1. Tiết kiệm thời gian

Lợi ích này không thể chối cãi khi sử dụng các mẫu có sẵn cho thiết kế web. Trước khi công bố sản phẩm template của mình, nhà sáng tạo đã nghiên cứu kỹ lưỡng cách sắp xếp layout, hình ảnh, bài viết và thông tin sao cho có tính thẩm mỹ cao.

Đồng thời, bố cục phải đảm bảo rằng người xem nhận được thông tin tốt nhất có thể. Chính vì vậy, chúng ta không cần phải tiêu tốn quá nhiều thời gian để suy nghĩ một cách logic. Bạn chỉ cần chọn một trong hàng ngàn template có sẵn trên website.

Vấn đề thường gặp là khách hàng luôn cần một trang web nhanh chóng, do đó việc sử dụng phương thức thay đổi từ tệp cho phép nhóm thiết kế tiết kiệm thời gian hơn, từ đó giao website nhanh chóng hơn và bạn có thể bắt đầu kinh doanh sớm hơn.

2. Tiết kiệm chi phí

Không cần phải suy nghĩ quá nhiều khi thiết kế giao diện website vì tính chất "có sẵn". Và vì tiết kiệm được thời gian cho nên bạn sẽ giảm thiểu được chi phí đầu tư. “Time is money” là đúng!

Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy rất nhiều mẫu phù hợp với sở thích của bạn hiện nay và chúng được tạo ra bởi các bộ phận được thành lập chỉ để "chuyên trị" giai đoạn này. Do đó, nó thường được bán với giá thấp hơn nhiều so với thông thường.

3. Dễ dàng update

Do nhà sản xuất cung cấp các mẫu trang web có sẵn, nên khi chúng ta mua mẫu đó, chúng ta sẽ nhận được những cập nhật mới trong tương lai. Chỉ cần bấm nút "UPDATE" là chúng tôi sẽ nhận được một phiên bản tốt hơn. Điều này sẽ giúp duy trì độ ổn định của trang web và giảm thiểu lỗi.

Một lợi ích khác của việc sử dụng các template có sẵn cho thiết kế giao diện website là chúng có thể được cập nhật dễ dàng.

Giữa một thị trường đầy cạnh tranh, câu hỏi được đặt ra là: những xu hướng gần đây mà người tiêu dùng thích? Người dùng bị thu hút bởi điều gì? Là những gì bạn cần quan tâm nhất để tăng số lượng khách hàng truy cập website của mình.

Các template phổ biến nhất hiện nay luôn có sẵn để sử dụng cho trang web của bạn. Nhưng xu hướng nào cũng sẽ biến mất để thay thế bởi những thứ mới hơn.

4. Độ chính xác cao

Để thiết kế giao diện website chuẩn SEO, bạn phải lưu ý rằng bạn không chỉ phải tập trung vào "mặt tiền" của trang web mà còn phải hiểu rõ các kỹ thuật "nằm sau" của trang web, chẳng hạn như code.

Sử dụng template với mẫu code có sẵn sẽ giúp bạn hiệu chỉnh một cách chính xác hơn so với việc tự tạo ra các dòng code.

Hiện nay có rất nhiều template làm web chuẩn SEO, điều này có nghĩa là bạn không cần viết code. Trừ khi bạn cần chỉnh sửa các vấn đề cụ thể. Trang web của bạn sẽ tốt hơn nếu ít viết và ít lỗi sai.

V. Hạn chế của việc sử dụng template cho giao diện website

1. Chưa tạo được nét riêng

Bạn có thể thiết kế giao diện website với các template miễn phí, nhưng bạn cũng phải chấp nhận những hạn chế của phương thức này. Không thể phát triển thương hiệu của bạn bằng một mẫu template có sẵn, chỉ cần mua một cú nhấp chuột.

Nó áp đặt tầm nhìn sáng tạo của người khác và giới hạn khả năng thể hiện bản thân. Do đó, liệu người dùng có đặc biệt quan tâm đến trang web của bạn hay không? Đôi khi, chúng tôi có thể không chọn được một template phù hợp để truyền đạt toàn bộ thông điệp mà bạn muốn vì tính chất của thương hiệu của bạn.

Do đó, việc sử dụng template chỉ hiệu quả khi bạn chọn công ty thiết kế web, vì nó có thể giúp trang web của bạn khác biệt so với những trang web khác sử dụng mẫu tương tự.

Hãy để Terus hỗ trợ bạn! Chúng tôi hiểu những khó khăn về ngân sách của bạn và chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn tạo một trang web nhanh chóng, rẻ tiền nhưng vẫn thể hiện tốt phong cách cá nhân của bạn.

2. Tối ưu hóa website khó hơn

Thiết kế giao diện website, trong lĩnh vực tìm kiếm công cụ, có nghĩa là tạo ra một trang web hấp dẫn hơn có thể truyền tải thông tin về doanh nghiệp và nội dung của bạn.

Đồ họa trên trang web của bạn có thể giống với những trang web khác và được xây dựng trên cùng một hệ thống mã hóa và siêu dữ liệu như những trang web khác.

Điều này sẽ khiến trang web của bạn không hoạt động tốt. Mặc dù điều này không có nghĩa là chúng ta không thể làm SEO, nhưng bạn sẽ cần một dịch vụ thiết kế đồ họa đầy đủ để thay đổi thương hiệu, logo và nội dung của bộ phận SEO.

3. Vấn đề bảo mật

Sử dụng bộ code chung cho thiết kế giao diện website có thể khiến trang web của bạn dễ bị hacker. Ngoài ra, các template có sẵn có thể chứa quảng cáo được nhà thiết kế chủ đề ẩn hoặc có thể chứa mã độc hại làm giảm xếp hạng của trang web trên thanh tìm kiếm.

Thật may mắn rằng Terus đã nhận ra hạn chế này và tạo ra chương trình bảo vệ trang web riêng, giúp duy trì trang web của bạn trong thời gian dài hơn.

VI. Phân tích phương thức thiết kế giao diện web tự chọn (unique design)

Thiết kế đồ họa, thiết kế giao diện website, thiết kế trải nghiệm người dùng và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là tất cả các phần của thiết kế trang website. Tự thiết kế trang web từ A đến Z đang dần trở nên phổ biến hơn ngày nay.

Mặc dù chúng cung cấp các công cụ phát triển web thiết thực và hữu ích. Nhưng chúng có thể có những nhược điểm mà bạn nên lưu ý.

VII. Điểm mạnh của việc áp dụng unique design

1. Tạo dựng thương hiệu độc đáo

Chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm về mọi thứ khi chọn phương thức thiết kế giao diện website "Do It Yourself". Đội ngũ Terus sẽ hỗ trợ bạn xác định tầm nhìn, mục tiêu và tầm nhìn của thương hiệu của bạn, cũng như tiêu chuẩn cho trang web lý tưởng của bạn.

Họ cũng sẽ khám phá tính cách của bạn. Từ đó, chúng tôi có thể sử dụng nghệ thuật để tạo ra các thiết kế phù hợp mà không phụ thuộc vào bất kỳ mẫu nào có sẵn.

Vì vậy, sản phẩm là một trang web hoàn toàn khác biệt nơi bạn có thể truyền đạt toàn bộ thông điệp của mình mà không "đụng hàng" với ai khác.

2. Tối ưu SEO

Khi sử dụng thiết kế độc đáo, việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm được thực hiện khá dễ dàng vì đó là công cụ tìm kiếm thân thiện được phát triển độc lập bởi đội ngũ Terus.

Việc thiết kế giao diện website để đạt thứ hạng cao trở nên hiệu quả hơn nhiều khi sử dụng kỹ thuật tối ưu hóa tìm kiếm.

3. Tiết kiệm hơn

Vì sao tự thiết kế trang web có thể giúp bạn tiết kiệm tiền hơn? Chi phí đầu tư cho một trang web có thiết kế độc đáo có thể cao hơn vào thời điểm đầu, nhưng về lâu dài, việc mở rộng và tùy chỉnh trang web sẽ tiết kiệm tiền hơn nhiều so với việc duy trì các bản template mẫu.

Do đó, thiết kế một trang web DIY rất đáng để đầu tư nếu bạn có tầm nhìn và chiến lược lâu dài cho thương hiệu của mình.

4. Dễ dàng chỉnh sửa

Bạn có thể tùy ý chỉnh sửa giao diện website mà không gặp bất kỳ vấn đề về bản quyền hoặc bảo mật nào vì nó hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của bạn.

Khi bạn muốn thay đổi một hiệu ứng hoặc kĩ thuật chuyên sâu mà cần "khai thác" tất cả những gì ở phía sau trang web, thì điều này rất hữu ích.

Đặc biệt về kiểu dáng cho phép bạn thêm nhiều kiểu trang. Bạn chỉ cần tạo khuyến mãi, sự kiện, tết,...và dịch vụ thiết kế đồ họa trọn gói của chúng tôi sẽ giải quyết mọi vấn đề liên quan đến việc thay đổi giao diện website theo cách phù hợp.

VIII. Hạn chế của unique design

1. Tốn thời gian

Việc chọn một thiết kế độc đáo cho thiết kế giao diện website đồng nghĩa với việc bạn cần thêm thời gian để hoàn thành trang web một cách hiệu quả nhất có thể.

Đây là giai đoạn thiết kế template rất quan trọng và phải được lên kế hoạch kỹ lưỡng từ những bước đầu tiên để tạo ra khung sườn chắc chắn cho trang web.

Ngoài ra, cần thêm thời gian để khám phá tinh thần của công ty bạn và khai thác những điểm khác biệt rõ ràng.

2. Dễ thiếu sót

Như đã đề cập trước đó, thiết kế giao diện website bao gồm các khía cạnh bên ngoài của website. Bao gồm code, dữ liệu, tối ưu hóa tìm kiếm và các vấn đề khác.

Khi đội ngũ tự xây dựng toàn bộ website, chắc chắn sẽ có những thiếu sót cần được xem xét và chỉnh sửa. Do đó, nhà phát triển cần sự góp ý của bạn và thêm thời gian để cải thiện giao diện website.

3. Chi phí cao

Khi bạn chọn thiết kế với mẫu có sẵn, chi phí ban đầu của phương thức thiết kế độc đáo sẽ cao hơn. Chọn một thiết kế độc đáo có nghĩa là bạn sẽ sử dụng toàn bộ chất xám của đội thiết kế web. Do đó, chi phí cao hơn sẽ dễ hiểu. Ngược lại, bạn sẽ nhận được trang web độc nhất với phong cách riêng của chính bạn.

IX. Dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu tại Terus

Với dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu, chúng tôi sẽ giúp thực hiện hóa ý tưởng và mong muốn của bạn một cách tốt nhất. Nếu bạn chưa có được cho mình một ý tưởng hoàn chỉnh hoàn toàn có thể tìm xem qua các mẫu của chúng tôi từ đó kết hợp ra website ưng ý nhất của bạn.

Terus đem tới dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu hoàn toàn khác biệt cho khách hàng. Với lượng website mẫu không lổ hơn 1000 mẫu và được cập nhật mới nhất. Terus tự tin sẽ làm bạn ấn tượng với dịch vụ chúng tôi cung cấp.

Hãy tìm hiểu ngay về dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu tại Terus:

Dịch vụ thiết kế Website tại Terus
Dịch vụ thiết kế Website tại Terus

X. Tổng kết

Hi vọng bài viết trên đã giúp phân biệt giữa giao diện website sử dụng template hay tự thiết kế. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết của Terus!

Nếu bạn có bất cứ yêu cầu gì về Terus có thể liên hệ Terus tại đây nhé!

Theo dõi Terus tại:

Đọc thêm:

Liên hệ với TERUS bằng cách điền thông tin và gửi về cho chúng tôi

Bài viết liên quan