fbpx

Sitemap Là Gì? Làm Sao Để Viết Sitemap Cho Website

Sitemap là một file liệt kê tất cả nội dung trang web ở định dạng XML. Qua đó các công cụ tìm kiếm như Google có thể dễ dàng khám phá và index nội dung của bạn.

Sitemap là gì? Làm sao để viết sitemap cho website

I. Sitemap là gì?

Vào khoảng đầu những năm 2000, các trang web của chính phủ thường có một liên kết đến trang web chính của họ được gọi là "Sitemap". Trang này thường chứa một danh sách tất cả các trang trên trang web đó. Ngoài ra, đối tượng mục tiêu của chúng là các công cụ tìm kiếm thay vì con người.

Về cơ bản, sitemap là một phương pháp mà chủ sở hữu trang web sử dụng để cung cấp cho các công cụ tìm kiếm thông tin liên quan đến tất cả các trang web đang tồn tại trên trang web của họ.  Ngoài ra, sơ đồ trang web cho các công cụ tìm kiếm biết những link nào trên trang web của bạn là quan trọng nhất và tần suất bạn cập nhật trang web.

Sơ đồ trang web của trang web không giúp tăng thứ hạng trang web, nhưng chúng vẫn cho phép các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu về trang web của bạn một cách hiệu quả. Điều này sẽ giúp nhiều nội dung được tìm thấy hơn và được hiển thị trong kết quả tìm kiếm cũng như cải thiện thứ hạng SEO.

Có nhiều cách thức để phân loại sơ đồ trang web nhưng hôm nay Terus sẽ giới thiệu 2 loại sơ đồ trang web phổ biến sau đây: XML (Dành cho bot của công cụ tìm kiếm), HTML (Được hiển thị giúp người dùng truy cập vào giao diện website nhanh chóng, dễ dàng).

Các để xem sitemap của một website:

Bạn có thể xem sơ đồ trang web của website của bạn bằng cách bạn truy cập theo cú pháp [Link website]/sitemap.xml sau khi truy cập bạn sẽ thấy dữ liệu sitemap.xml trên màn hình. Và bạn có thể xem sơ đồ trang web của mình bằng công cụ SEOQUAKE. Ví dụ: https://terusvn.com/sitemap_index.xml

II. Tại sao cần có sitemap ?

Sitemap là một phần quan trọng của việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, hoặc SEO. Sơ đồ trang web vẫn cho phép các công cụ tìm kiếm tìm thấy trang trên của bạn trong trường hợp trang trên của bạn không được index.

Sơ đồ trang web cực kỳ hữu ích khi bạn bắt đầu xây dựng một blog hoặc tạo một trang web mới vì hầu hết các web mới không có bất kỳ liên kết trỏ về nào.Điều này có nghĩa là các công cụ tìm kiếm không thể truy cập nội dung của bạn. Do đó, các công cụ tìm kiếm như Google và Bing chỉ cho phép các chủ sở hữu trang web mới phù hợp.

III. Cách tạo sitemap cho website ?

Có nhiều cách để tạo Sơ đồ trang web trong WordPress, nhưng Terus sẽ liệt kê 3 cách phổ biến nhất để tạo Sitemap dễ dàng nhất:

 1. Đây là phương pháp rất đơn giản để tạo Sơ đồ trang web cho WordPress mà không cần plugin; tuy nhiên, nó có một số hạn chế.
 2. Với All in One SEO, tạo sơ đồ trang web XML cho WordPress
  • Mặc định, All in One SEO sẽ bật tính năng sơ đồ trang web cho bạn. Bạn hãy click vào nút “Open Sitemap” để xem trước nó trông như thế nào. Bạn cũng có thể xem Sitemap của mình bằng cách thêm “sitemap.xml“vào URL.
  • Các cài đặt mặc định hoạt động với tất cả các trang web, blog và cửa hàng trực tuyến, vì vậy bạn không cần phải làm gì để bắt đầu.  Tuy nhiên, bằng cách cuộn xuống phần cài đặt Sitemap, bạn có thể điều chỉnh cài đặt để kiểm soát những gì bạn muốn đưa vào nó.
 3. Tạo Sitemap XML trong WordPress bằng Yoast SEO
  • Để bắt đầu, bạn phải cài đặt và khởi chạy plugin Yoast SEO. Sau khi kích hoạt, hãy đến trang SEO > Tổng quan và tìm tab "Tính năng". Tại thời điểm này, bạn phải chọn tùy chọn "XML Sitemap" và đảm bảo rằng nó đã được bật. Tiếp theo, click vào nút Save changes để lưu lại các thay đổi của bạn.
  • Bạn có thể xác minh rằng Yoast SEO đã tạo Sitemap XML bằng cách nhấp vào icon dấu chấm hỏi bên cạnh tùy chọn Sitemap XML trên trang web. Sau đó, click vào link “See the XML Sitemap” để xem Sơ đồ trang web cho website trực tiếp của bạn đã được tạo bởi Yoast SEO.

IV. Cách viết XML sitemap bằng tay

Trong số các định dạng được hỗ trợ, định dạng sơ đồ trang web XML là định dạng linh hoạt nhất. Khi sử dụng đuôi tệp cho sơ đồ trang web mà Google hỗ trợ, bạn có thể cung cấp thêm nội dung dạng hình ảnh, video và tin tức cũng như phiên bản đã bản địa hoá trên các trang web của mình.

Sau đây là một sơ đồ trang web XML rất cơ bản, chứa thông tin về vị trí của một URL duy nhất:

<?xml version="1.0" encoding="UTF-8"?>
<urlset xmlns="http://www.sitemaps.org/schemas/sitemap/0.9">
  <url>
    <loc>https://www.example.com/foo.html</loc>
    <lastmod>2022-06-04</lastmod>
  </url>
</urlset>

Đánh giá thêm về sơ đồ trang web XML, hãy chú ý:

 • Tất cả giá trị của thẻ phải là thực thể có ký tự thoát, giống như trong mọi tệp XML.
 • Google sẽ không sử dụng các giá trị <priority> và <changefreq>.
 • Google sử dụng giá trị <lastmod> nếu giá trị đó chính xác một cách nhất quán và có thể xác minh (ví dụ: bằng cách so với bản sửa đổi mới nhất của trang).

V. Dịch vụ thiết kế website theo mẫu tại Terus

Với dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu, chúng tôi sẽ giúp thực hiện hóa ý tưởng và mong muốn của bạn một cách tốt nhất. Nếu bạn chưa có được cho mình một ý tưởng hoàn chỉnh hoàn toàn có thể tìm xem qua các mẫu của chúng tôi từ đó kết hợp ra website ưng ý nhất của bạn.

Terus đem tới dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu hoàn toàn khác biệt cho khách hàng. Với lượng website mẫu không lổ hơn 1000 mẫu và được cập nhật mới nhất. Terus tự tin sẽ làm bạn ấn tượng với dịch vụ chúng tôi cung cấp.

Hãy tìm hiểu ngay về dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu tại Terus:

Dịch vụ thiết kế Website tại Terus
Dịch vụ thiết kế Website tại Terus

VI. Tổng kết

Bạn sẽ cần xác định cú pháp mã hóa của một số file khi sử dụng máy tính để nó có thể hiểu chúng. Ngoài ra, công cụ để thực hiện điều đó là file XML chính. Sử dụng thẻ tùy chỉnh, XML sẽ mô tả cấu trúc và các tính năng khác của tài liệu.

Qua bài viết trên hi vọng đã gửi tới bạn những thông tin liên quan tới Sơ đồ trang web. Bạn có tìm hiểu thêm tại đây.

Theo dõi Terus tại:

FAQ - Sitemap là gì? Làm sao để viết sitemap cho website

1. Sơ đồ trang web - Sitemap là gì và tại sao nó quan trọng đối với một trang blog?

Sơ đồ trang web là một tệp liệt kê tất cả các trang và nội dung trên một trang web, bao gồm cả các bài đăng trên blog. Nó giúp các công cụ tìm kiếm hiểu cấu trúc và tổ chức trang web của bạn, giúp họ thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nội dung blog của bạn dễ dàng hơn.

Sơ đồ trang web rất quan trọng đối với blog của trang web vì nó đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có thể khám phá và lập chỉ mục tất cả các bài đăng trên blog của bạn, tăng khả năng hiển thị của chúng trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

2. Làm cách nào để tạo sitemap cho blog của tôi?

Bạn có thể tạo sơ đồ trang web cho blog trang web của mình bằng nhiều phương pháp khác nhau. Một cách tiếp cận phổ biến là sử dụng công cụ tạo sơ đồ trang web hoặc plugin nếu bạn đang sử dụng hệ thống quản lý nội dung (CMS) như WordPress.

Những công cụ này tự động tạo tệp sơ đồ trang web mà bạn có thể gửi tới các công cụ tìm kiếm. Ngoài ra, bạn có thể tạo tệp sơ đồ trang web theo cách thủ công bằng XML hoặc HTML.

3. Tôi có nên đưa tất cả các bài đăng trên blog của mình vào sitemap không?

Nói chung, bạn nên đưa tất cả các bài đăng trên blog của mình vào sơ đồ trang web. Điều này đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu và lập chỉ mục từng bài đăng riêng lẻ, tăng cơ hội xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, nếu bạn có các bài đăng blog có nội dung mỏng hoặc chất lượng thấp mà bạn không muốn được lập chỉ mục, tốt hơn hết bạn nên loại chúng khỏi sơ đồ trang web.

4. Làm cách nào để gửi sitemap của tôi tới các công cụ tìm kiếm?

Để gửi sơ đồ trang web của bạn tới các công cụ tìm kiếm, bạn cần đăng ký trang web của mình với các công cụ quản trị trang web tương ứng. Google Search Console và Bing Webmaster Tools là những nền tảng thường được sử dụng cho mục đích này.

Khi bạn đã đăng ký trang web của mình, bạn có thể gửi URL sơ đồ trang web của mình thông qua giao diện được cung cấp. Công cụ tìm kiếm sau đó sẽ sử dụng thông tin này để thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nội dung blog của bạn hiệu quả hơn.

Đọc thêm:

Liên hệ với TERUS bằng cách điền thông tin và gửi về cho chúng tôi

Bài viết liên quan