Các Xu Hướng Thiết Kế Website Đáng Chú Ý Trong Năm Nay

Nội dung

Để không bị lỗi thời, bạn phải luôn cập nhật các thông tin này vì công nghệ và xu hướng thiết kế website luôn thay đổi. Mỗi năm, xu hướng thiết kế website đều thay đổi rất nhiều, đặc biệt là đối với website dành cho doanh nghiệp của bạn.

Bất kỳ doanh nghiệp nào muốn tiếp tục vượt qua đối thủ cạnh tranh và thu hút tất cả khách hàng của mình cũng nên chú ý đến những xu hướng thiết kế website này.

Các Xu Hướng Thiết Kế Website Đáng Chú Ý Trong Năm Nay

I. Các nguồn tài nguyên tham khảo ý tưởng thiết kế website miễn phí

Để có thể có thêm những góc nhìn mới và sáng tạo. Ở phần này Terus sẽ giới thiệu đến cho bạn những tài nguyên tham khảo ý tưởng thiết kế website miễn phí ngay bên dưới:

1. Awwwards

Được vinh danh là nơi cung cấp nguồn cảm hứng thiết kế web đa dạng và hiệu quả được đánh giá cao về khả năng thiết kế, sáng tạo và đổi mới trên Internet. Tìm hiểu về ý tưởng thiết kế website tại Awwwards: awwwards.com.

Các mục "website của ngày" và "website của tháng" của trang thường xuyên cập nhật địa chỉ các website đẹp, ấn tượng nhất trong mọi lĩnh vực để người tham khảo và lấy ý tưởng cho việc thiết kế website của mình. Bạn cũng có thể tìm kiếm và phân loại nội dung.

2. Designspiration

Designspiration sẽ nâng cao cảm hứng thiết kế web của bạn. Các nhà thiết kế đồ họa có thể thiết kế mọi thứ, từ nhiếp ảnh đến đồ họa kỹ thuật số phổ biến.

Bạn có thể thu thập các mẫu thiết kế đầy cảm hứng từ cộng đồng thiết kế chuyên nghiệp, mặc dù nó có vẻ giống Pinterest hơn. Ngoài ra, Designspiration mang lại một trải nghiệm tự nhiên. Khi truy cập website, bạn có thể dễ dàng tìm ra các mẫu thiết kế phù hợp với dự án để tạo cảm hứng.

3. SiteInspire

Một tên tuổi lớn khác trong cộng đồng thiết kế web là Siteinspire. Siteinspire là một website cung cấp cảm hứng thiết kế web tuyệt vời. Siteinspire cung cấp một loạt các mẫu website chuyên nghiệp và hấp dẫn, mỗi website đều đặc biệt và táo bạo.

Ngoài ra, tính năng tìm kiếm mạnh mẽ của Siteinspire cho phép bạn sử dụng hệ thống thẻ hoặc liệt kê theo phong cách, chủ đề hoặc nền tảng. Tìm hiểu về các ý tưởng thiết kế tuyệt vời tại SiteInspire: siteinspire.www.

4. CSS Winner

Các gợi ý và phong cách thiết kế của trang này khá rõ ràng và dễ chịu, mang lại cho người truy cập nhiều ý tưởng gợi mở. CSS Winner có thể đánh giá và đánh giá một mẫu website theo các yếu tố như giao diện, chức năng, nội dung và tính tổng điểm dựa trên trải nghiệm người dùng và thẩm mỹ.

5. Webdesign Inspiration

Một nguồn tài nguyên tuyệt vời khác cho các nhà thiết kế web chuyên nghiệp là Webdesign Inspiration. Một hệ thống thẻ phân loại hiệu quả được cung cấp bởi Webdesign Inspiration. Với hệ thống điều hướng tốt và chất lượng cao, việc khám phá các mẫu web trở nên thú vị và dễ dàng hơn. Xem các mẫu thiết kế website tuyệt vời tại Webdesign Inspiration: webdesign-inspiration.com.

6. Flickr

Flickr nổi tiếng với khả năng cung cấp hình ảnh chất lượng cao và các dạng khối hình thu nhỏ, nên có thể coi Flickr là một trong những phòng trưng bày ảnh tuyệt vời nhất hiện có. Flickr.com là một nơi tuyệt vời để tìm kiếm các ý tưởng thiết kế mới.

7. The Best Designs

The Best Designs, được thành lập từ năm 2001, vẫn luôn là một trong những website cung cấp nguồn gốc thiết kế tốt nhất, với các danh mục gọn gàng và rõ ràng cho phép bạn dễ dàng tìm thấy những website phù hợp. Xem website The Best Designs: thebestdesigns.com để tìm thêm ý tưởng thiết kế.

8. 99 Designs

99 Designs được biết đến rộng rãi như một công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp. Ngoài ra, nó còn là một website chia sẻ các ý tưởng thiết kế web tuyệt vời từ nhiều nhà thiết kế hàng đầu trên toàn thế giới. Tìm hiểu thêm về các thiết kế website tuyệt vời từ 99 Designs tại: 99designs.es/discover

Bạn có thể tìm thấy nhiều thứ thú vị khác ngoài website, bao gồm banner, logo, biểu tượng, menu, infographics hoặc thậm chí là slide PowerPoint và nhiều mẫu đồ họa kỹ thuật số.

II. Các xu hướng thiết kế website nổi bật

Các xu hướng thiết kế website hiện nay thay đổi hàng năm cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ. Để đảm bảo rằng các website không trở nên lỗi thời và mang lại những trải nghiệm người dùng thú vị và hấp dẫn hơn, các công ty và nhà thiết kế phải luôn cập nhật và bắt kịp các xu hướng thiết kế mới nhất.

1. Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo hay AI, là xu hướng phát triển trong tương lai sẽ được áp dụng vào nhiều lĩnh vực ngành nghề để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Công nghệ trí tuệ nhân tạo có khả năng giải quyết các vấn đề liên quan đến sở thích, thói quen và những câu hỏi mà người dùng quan tâm. 

Khi sử dụng công nghệ AI trong xu hướng thiết kế website, bạn có thể nâng cao trải nghiệm người dùng bằng cách đáp ứng nhanh chóng mọi nhu cầu của khách hàng.

Nhiều website đã sử dụng công nghệ AI chatbot để trả lời khách hàng tự động mà không cần con người. Điều này không chỉ giúp người dùng giải quyết các câu hỏi của họ một cách nhanh chóng và chính xác mọi lúc, mà còn giúp tiết kiệm tiền và tăng hiệu quả kinh doanh đáng kể.

2. Ứng dụng công nghệ thực tế ảo (VR) vào thiết kế website

Công nghệ thực tế ảo (VR) đang trở thành xu hướng trong nhiều lĩnh vực trong thời đại số phát triển, và thiết kế website không phải là ngoại lệ.

Trong thiết kế website, công nghệ 3D không chỉ trực quan hóa dữ liệu và cung cấp hình ảnh với bối cảnh 3 chiều giống với thực tế, mà còn cho phép người dùng dễ dàng xoay, lật nhiều góc độ, thu nhỏ và phóng to. Điều này tăng tỷ lệ chuyển đổi và cải thiện trải nghiệm người dùng khi truy cập website.

Xu hướng thiết kế website công nghệ thực tế ảo (VR) trong nhiều lĩnh vực trong thời đại số phát triển. Công nghệ 3 chiều không chỉ trực quan hóa dữ liệu và cung cấp hình ảnh với bối cảnh giống với thực tế mà còn cho phép người dùng xoay, lật nhiều góc độ, thu nhỏ và phóng to. Điều này cải thiện trải nghiệm người dùng và tỷ lệ chuyển đổi website.

3. Mobile first – Đầu tư vào giao diện Mobile

Các công ty thiết kế web chuyên nghiệp đã quen thuộc với xu hướng thiết kế website Mobile First trong thiết kế website của họ. Khi người dùng lướt web và mua hàng trên thiết bị di động thậm chí còn nhiều hơn là trên máy tính để bàn, xu hướng thiết kế website này sẽ tiếp tục là một tính năng cần thiết cho mọi website.

Google đã chính thức thông báo rằng khi đánh giá xếp hạng kết quả tìm kiếm của mình, họ sẽ ưu tiên các chỉ mục liên quan đến hiển thị tốt trên thiết bị di động, tốc độ và trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các thiết kế giao diện di động hiện đại đang trở nên phổ biến. Các nhà thiết kế và phát triển website đang ưu tiên việc phù hợp với các thiết bị di động. Nhiều nhà thiết kế sẽ ưu tiên phát triển giao diện di động hơn là phát triển giao diện cho máy tính để bàn.

4. Xu hướng thiết kế website với hình ảnh có chiều sâu

Một trong những hiệu ứng thường được sử dụng trong các thiết kế là đổ bóng cho hình ảnh để giúp hình ảnh trở nên sâu hơn và thu hút người nhìn hơn. Khi công nghệ hiện đại sử dụng hiệu ứng đổ bóng trên giao diện của các website, đã có một số xu hướng thiết kế website mới.

Thậm chí những hiệu ứng đổ bóng có thể vượt ra khỏi màn hình để tạo ra những hiệu ứng độc đáo. Tận dụng hiệu ứng này ngay lập tức để tăng cường tính thẩm mỹ cho website.

5. Xu hướng thiết kế website với hệ màu sắc đa dạng, sinh động

Một trong những ý tưởng mới nhất hiện nay để giúp các website trở nên sinh động hơn và có thể được áp dụng cho các lĩnh vực khác nhau.

Cách phối màu theo xu hướng đa màu sắc là một trong những ý tưởng này. Trong khi sử dụng phương pháp phối màu thông thường, các tone màu có phần lạ mắt được coi là những tông màu thể hiện sự độc đáo và mạnh mẽ.

Tuy nhiên, nó vẫn sẽ đảm bảo sự hài hòa của màu sắc cho người dùng. Sự phát triển vượt trội của công nghệ được sử dụng để thiết kế màn hình của hầu hết các thiết bị là lý do tại sao cách phối màu mới này sẽ trở thành xu hướng thiết kế website mới.

Màu sắc của xu hướng thiết kế website mới này có thể được hiển thị trên các màn hình có chất lượng cao với độ tương phản cao, mang lại những hình ảnh sáng sủa và đáng chú ý nhất.

6. Xu hướng thiết kế website với hiệu ứng động cho background

Một trong những yếu tố có thể dễ dàng thu hút sự chú ý của người dùng khi họ truy cập website là background động. Để gây ấn tượng với khách hàng ngay trong lần đầu tiên, bạn có thể sử dụng xu hướng này một cách sáng tạo và độc đáo.

Không chỉ vậy, các hiệu ứng nền động còn có lợi nếu website của bạn chạy nền bằng các video. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì việc sử dụng các background động hoàn toàn không ảnh hưởng đến tốc độ tải website.

Nền chuyển động là một xu hướng thiết kế website tuyệt vời cho các website chạy với nền video. Những hình ảnh động này được tạo ra như một phần tự nhiên của nền và cho phép di chuyển; tuy nhiên, chúng không ảnh hưởng đến tốc độ tải trang hoặc độ nặng của website.

7. Xu hướng thiết kế website mới nhất dùng ảnh đồ họa là chính

Đối với xu hướng thiết kế website hiện nay, các ảnh vector đang dần thay thế cho những hình ảnh chụp thông thường. Các màu sắc khác nhau sẽ được thêm vào website bằng hình ảnh vector được thiết kế trong Illustrator.

Các hình ảnh này sẽ làm cho website trở nên thân thiện và hấp dẫn. Các công ty lâu năm hoặc thương hiệu lớn cũng tận dụng xu hướng thiết kế website này để tạo ra một màu sắc riêng biệt và truyền đạt thông điệp thương hiệu một cách dễ dàng và nhanh chóng.

8. Xu hướng thiết kế website hiện nay sẽ tận dụng triệt để nghệ thuật typography

Mặc dù thường được sử dụng trong thiết kế website, nhưng nghệ thuật typography gợi lên cảm xúc của thương hiệu để nói lên thông điệp của thương hiệu. Tuy nhiên, typography đã trở thành một xu hướng thiết kế website mới không chỉ theo kiểu truyền thống.

Thay vào đó, nó sử dụng các hiệu ứng như in đậm, font chữ to và hiệu ứng tương phản khi kết hợp với các dòng tiêu đề serif và san-serif. Các hiệu ứng giúp khách hàng ở lại webite của bạn lâu hơn.

9. Phong cách bố cục mới cho website

Các bố cục bất đối xứng mang lại sự độc đáo và thú vị cho người dùng là xu hướng thiết kế website mới, mặc dù việc thiết kế website thường được liên kết với việc phân bổ các bố cục sao cho đối xứng.

Xu hướng thiết kế website này giúp các website tránh lối mòn trong phong cách thiết kế và bố cục. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp tập trung vào việc sáng tạo hoặc bán các sản phẩm độc quyền.

10. Tích hợp ảnh động (animations)

Những hình ảnh chuyển động, còn được gọi là animation, sẽ là một xu hướng thiết kế website rất tiêu biểu. Các tác động của các nút bấm hoặc di chuột có thể tạo ra sự khác biệt.

Nhiều website đang chuyển từ hình ảnh tĩnh sang các yếu tố hình động để thu hút người dùng khi công nghệ trình duyệt tiến bộ. Các hình ảnh chuyển động có thể khiến tốc độ tải trang trở nên thú vị và sống động hơn, hoặc chúng có thể hiển thị trạng thái di chuột hấp dẫn từ một liên kết.

11. Các menu điều hướng nổi bật

Việc thiết kế menu điều hướng của website cũng sẽ có nhiều thay đổi để làm nổi bật hơn thanh menu điều hướng để các CTA (Call to Action) trở nên hiệu quả hơn.

Một khái niệm đặc biệt của các nhà thiết kế website cho giao diện: thanh menu điều hướng được tách ra khỏi phần còn lại của thiết kế website và hệ thống này vẫn "đóng băng" ở vị trí ban đầu khi bạn cuộn trang.

Một website sử dụng thanh điều hướng tốt sẽ cải thiện trải nghiệm người dùng của người dùng và hỗ trợ thành công của website của doanh nghiệp bạn.

III. Tổng kết

Bài viết là các thông tin về các xu hướng thiết kế website đáng chú ý trong năm nay mà Terus muốn gửi đến cho quý đơn vị đang hợp tác đến Terus và bạn bè doanh nghiệp của Terus.

Nếu bạn muốn tìm hiểu các yếu tố đóng vai trò tạo nên các xu hướng trên hãy đọc ngay bài viết này của Terus: Các Yếu Tố Trong Website Chuyên Nghiệp, Hiệu Quả, Thu Hút

Hi vọng bài viết có thể giúp ích được cho bạn, cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết. Nếu bạn có bất cứ yêu cầu gì về Terus có thể liên hệ Terus tại đây nhé!

Theo dõi Terus tại:

  1. Facebook
  2. Instagram
  3. Pinterest
  4. Behance
  5. Twitter/X

FAQ - Giải đáp các thắc mắc về xu hướng thiết kế website

1. Làm thế nào để lựa chọn xu hướng thiết kế website phù hợp?

Lựa chọn xu hướng thiết kế website phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, những yếu tố chính sẽ được Terus đề cập ở bên dưới:

  • Ngành nghề kinh doanh: Mỗi ngành nghề có những đặc trưng riêng, cần lựa chọn xu hướng thiết kế phù hợp với hình ảnh thương hiệu và sản phẩm/dịch vụ cung cấp.
  • Đối tượng khách hàng mục tiêu: Hiểu rõ đối tượng khách hàng mục tiêu giúp lựa chọn xu hướng thiết kế thu hút và tạo thiện cảm với họ.
  • Mục tiêu website: Website hướng đến mục tiêu cung cấp thông tin, bán hàng hay quảng bá thương hiệu sẽ có những xu hướng thiết kế phù hợp riêng.
  • Ngân sách: Chi phí thiết kế website cũng là yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn xu hướng thiết kế.

2. Tôi có thể tự thiết kế website của mình không?

Câu trả lời của Terus là có thể, tuy nhiên bạn cần có kiến thức và kỹ năng về thiết kế web, lập trình và quản trị website. Nếu bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, bạn nên thuê một công ty thiết kế website chuyên nghiệp để thực hiện công việc.

3. Chi phí thiết kế website là bao nhiêu?

Theo Terus, chi phí thiết kế website có thể dao động từ vài triệu đồng đến vài trăm triệu đồng, tùy thuộc vào độ phức tạp của website, số lượng tính năng và dịch vụ đi kèm.

Liên hệ với TERUS bằng cách điền thông tin và gửi về cho chúng tôi

Bài viết liên quan