Trước Khi Thiết Kế Website Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Nội dung

Website được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực cho hoạt động Marketing online. Nó là bộ mặt thương hiệu của công ty, doanh nghiệp trực tuyến, nơi các sản phẩm và dịch vụ quảng cáo được trình bày rộng rãi và chạy quảng cáo.

Terus sẽ giải thích với bạn những gì cần biết khi thiết kế website, như một đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website uy tín. Cụ thể là những gì thiết kế website bao gồm và cần thiết để bạn có thể chuẩn bị tốt nhất.

Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp Cần Chuẩn Bị Những Gì?

I. Mục đích thiết kế website là gì?

Tùy thuộc vào nhu cầu và mục tiêu cụ thể của mỗi cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp, có rất nhiều lý do để thiết kế website. Terus sẽ đưa ra một số mục đích chính sau:

1. Truyền tải thông tin

Mục đích cơ bản nhất của website là truyền tải thông tin. Website là một kênh thông tin hiệu quả cho phép người dùng chia sẻ nội dung, kiến thức, hàng hóa và dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng và tiết kiệm chi phí.

2. Tăng cường kết nối

Website giúp doanh nghiệp kết nối với đối tác, khách hàng và nhà đầu tư tiềm năng. Thương hiệu có thể sử dụng website để tạo và duy trì mối quan hệ với khách hàng, thu thập ý kiến và cải thiện sản phẩm và dịch vụ.

3. Quảng bá thương hiệu

Website là công cụ tiếp thị hiệu quả để quảng bá thương hiệu, hàng hóa và dịch vụ. Một website có thiết kế đẹp mắt và nội dung chất lượng cao sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về thương hiệu và thu hút nhiều khách hàng mới.

4. Hỗ trợ bán hàng

Website doanh nghiệp có thể được sử dụng như một kênh bán hàng trực tuyến hiệu quả để tiếp cận khách hàng tiềm năng trên toàn cầu. Để tăng tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu, website bán hàng cần được thiết kế tốt nhất có thể.

5. Cung cấp dịch vụ

Website có thể được sử dụng để cung cấp các dịch vụ trực tuyến như hỗ trợ khách hàng, thanh toán hóa đơn, đặt lịch hẹn, ... Để cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, website của dịch vụ phải được thiết kế đơn giản và dễ sử dụng.

6. Thu thập dữ liệu

Các website có thể thu thập dữ liệu về khách hàng, đối tác, thị trường, ... Để xác định chiến lược kinh doanh phù hợp, dữ liệu này có thể được sử dụng để phân tích và đánh giá hiệu quả hoạt động của công ty.

Ngoài ra, website có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như giải trí, giáo dục, nghiên cứu, ... Mục tiêu của thiết kế website sẽ quyết định các thành phần như giao diện, nội dung, tính năng, ... của website.

Do đó, trước khi bắt đầu thiết kế website, hãy xác định rõ mục đích của website để nó có thể đáp ứng nhu cầu của người dùng và đạt được hiệu quả mong muốn.

II. Xác định loại website dựa trên sản phẩm kinh doanh

Các website có thể được phân loại thành các loại chính sau theo sản phẩm của công ty:

1. Website bán hàng trực tuyến

Loại website này được thiết kế để cung cấp cho khách hàng sản phẩm thông qua internet. Các website bán hàng thường cung cấp các chức năng như giỏ hàng, thanh toán trực tuyến và theo dõi đơn hàng. Các website thương mại điện tử như Shopee, Lazada là những website bán hàng phổ biến nhất.

2. Website dịch vụ

Loại website này dành cho khách hàng cung cấp các dịch vụ trực tuyến. Website dịch vụ thường bao gồm các tính năng khác nhau, chẳng hạn như hỗ trợ khách hàng, thanh toán trực tuyến và đặt lịch hẹn. Các website dịch vụ phổ biến nhất bao gồm khách sạn, vé máy bay, dịch vụ sửa chữa, ...

3. Website tin tức

Loại website này được thiết kế để người dùng xem tin tức và thông tin. Các trang tin tức thường cung cấp phân mục tin tức, tìm kiếm, bình luận, ... Các website tin tức nổi tiếng nhất bao gồm VnExpress, Tuổi Trẻ,...

4. Website Blog

Loại website này được thiết kế để chia sẻ nhật ký cá nhân và bài viết của tác giả. Các trang blog thường bao gồm các tính năng như phân mục bài viết, tìm kiếm, bình luận, ... Các website blog phổ biến nhất là WordPress, Blogger,...

5. Website giới thiệu doanh nghiệp

Loại website này được thiết kế để giới thiệu cho khách hàng thông tin về sản phẩm và dịch vụ của công ty. Các website giới thiệu doanh nghiệp thường chứa các tính năng như thông tin liên hệ, tin tức, sản phẩm, dịch vụ và giới thiệu doanh nghiệp.

6. Website cộng đồng

Loại website này được thiết kế để thu hút người dùng đến một cộng đồng trực tuyến. Các website cộng đồng thường có các tính năng như chat, chia sẻ ảnh và video và diễn đàn. Các website cộng đồng phổ biến nhất là Facebook, Instagram, YouTube, ...

Ngoài ra, còn có rất nhiều loại website khác được thiết kế để đáp ứng nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như website giáo dục hoặc giải trí.

Sản phẩm, dịch vụ và mục tiêu kinh doanh của công ty sẽ quyết định loại website phù hợp nhất cho công ty. Trước khi lựa chọn loại website phù hợp, doanh nghiệp phải xác định rõ nhu cầu của mình.

Nếu muốn hiểu rõ hơn các loại website khác nhau và tìm loại website phù hợp cho nhu cầu của bạn, mọi thứ đó sẽ có trong bài viết chi tiết này: Các Loại Website Hiện Tại Và Cách Chọn Loại Website Phù Hợp

III. Lựa chọn tên miền phù hợp

Tên miền đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu của một người và thu hút người dùng đến website của họ. Do đó, việc lựa chọn tên miền phù hợp là điều cần thiết. Một số yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn tên miền là:

1. Dễ nhớ và dễ gõ

Để người dùng dễ dàng truy cập website của bạn, tên miền của bạn nên ngắn gọn, dễ nhớ và dễ gõ. Bạn nên tránh sử dụng các ký tự đặc biệt, dấu gạch ngang hoặc số vì chúng có thể khiến việc truy cập website trở nên khó khăn cho người dùng.

2. Liên quan đến thương hiệu

Để người dùng dễ dàng liên kết website của bạn với thương hiệu của bạn, tên miền của bạn nên liên quan đến tên thương hiệu, hàng hóa hoặc dịch vụ của bạn.

3. Sử dụng từ khóa

Để giúp website của bạn dễ dàng được tìm thấy trên công cụ tìm kiếm như Google, bạn có thể sử dụng từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của mình trong tên miền của mình. Tuy nhiên, hãy nhớ sử dụng từ khóa một cách tự nhiên và tránh sử dụng lạm dụng từ khóa vào tên miền.

4. Chọn đuôi tên miền đúng

Tên miền có nhiều đuôi khác nhau, chẳng hạn như các tên miền như .com, .vn, .net, .org,… Mỗi đuôi tên miền có ý nghĩa khác nhau và phù hợp với một nhóm người dùng khác. Các tên miền .com phù hợp cho các công ty muốn tiếp cận thị trường quốc tế, tên miền .vn phù hợp cho các công ty muốn tiếp cận thị trường Việt Nam.

5. Kiểm tra khả năng

Trước khi đăng ký tên miền, bạn nên kiểm tra xem tên miền mà bạn đã chọn có còn được phép sử dụng hay không. Để kiểm tra tính khả dụng của tên miền, bạn có thể sử dụng các công cụ kiểm tra tên miền như Namecheap hoặc GoDaddy.

6. Đăng ký tên miền của bạn

Sau khi chọn tên miền phù hợp, bạn cần đăng ký tên miền với các nhà cung cấp như Namecheap, GoDaddy hoặc các bên cung cấp tên miền uy tín.

7. Truyền tên miền sang hosting

Sau khi đăng ký tên miền, bạn phải trỏ tên miền đó vào hosting để website của bạn có thể hoạt động. Tại website của nhà cung cấp dịch vụ hosting của bạn, bạn có thể tìm thấy hướng dẫn về cách trỏ tên miền về hosting.

Các kiến thức về hosting là vô cùng cần thiết cho bước này để tránh cho bạn bị mất tiền trước những lời "ngọt ngào", hãy đọc ngay bài viết này để có sự am hiểu nhất định về hosting nhé: Hosting Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết Về Hosting

IV. Lên ý tưởng về giao diện website

Giao diện của một website đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hút người dùng và sử dụng nó. Do đó, việc phát triển ý tưởng giao diện cho website cần được thực hiện một cách tỉ mỉ và cẩn thận. Các bước sau đây được thực hiện để phát triển ý tưởng về giao diện của website:

1. Xác định mục tiêu của website

Mục tiêu của website là gì? Bạn mong muốn những hiệu quả nào mà website đạt được? Tìm hiểu mục tiêu của một website sẽ giúp bạn xác định phong cách thiết kế website và các tính năng cần thiết cho website.

2. Xác định đối tượng mục tiêu

Đối tượng mục tiêu của website là ai? Họ có nhu cầu và sở thích gì không? Đối tượng mục tiêu của bạn sẽ giúp bạn thiết kế website có giao diện phù hợp với sở thích và yêu cầu của họ.

3. Hãy xem các website khác

Để lấy ý tưởng cho giao diện của website của mình, bạn có thể xem các website khác trong cùng lĩnh vực. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không nên sao chép hoàn toàn giao diện của một website khác; thay vào đó, hãy sáng tạo giao diện cho website của mình.

4. Lên bản nháp giao diện của website

Để tạo bản nháp giao diện của một website, bạn có thể sử dụng các công cụ thiết kế giao diện website như Figma, Sketch và Adobe XD. Bản nháp giao diện của một website phải bao gồm bố cục, màu sắc, phông chữ, hình ảnh và các thành phần khác của website.

5. Đánh giá giao diện của website

Để nhận được ý kiến và góp ý từ người dùng, bạn có thể thử nghiệm giao diện của website với một số người dùng. Đánh giá của người dùng sẽ giúp bạn hoàn thiện giao diện của website trước khi nó chính thức được công bố.

Terus có thể gợi ý cho bạn những tips để có thể lựa chọn giao diện cho webiste: Cách Chọn Mẫu Website Phù Hợp Với Lĩnh Vực Kinh Doanh

V. Chuẩn bị ngân sách

Chi phí cho tên miền, hosting và thiết kế website có thể dao động tùy thuộc vào nhu cầu và yêu cầu của bạn. Tuy nhiên, để bạn có thể dự trù trước, tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về từng khoản chi phí này:

1. Tên miền

 • Chi phí đăng ký tên miền thường dao động từ 70.000đ - 850.000đ/năm tùy vào đuôi tên miền (.com, .vn, .net,...)
 • Nên chọn tên miền dễ nhớ, liên quan đến thương hiệu và sản phẩm/dịch vụ của bạn.
 • Sử dụng các công cụ kiểm tra tên miền như Namecheap, GoDaddy,... để kiểm tra tính khả dụng trước khi đăng ký.

2. Hosting

 • Chi phí thuê hosting phụ thuộc vào dung lượng lưu trữ, băng thông và các tính năng đi kèm.
 • Gói hosting cơ bản thường có giá từ 860.000đ - 3.000.000đ/năm.
 • Nên chọn nhà cung cấp hosting uy tín, có chất lượng dịch vụ tốt và hỗ trợ khách hàng chu đáo.

3. Thiết kế website

Chi phí thiết kế website có thể dao động rộng từ 4.000.000đ - 20.000.000đ hoặc hơn tùy thuộc vào:

 • Loại website: Website bán hàng online thường có chi phí cao hơn website giới thiệu doanh nghiệp.
 • Tính năng: Website có nhiều tính năng phức tạp sẽ có chi phí cao hơn website đơn giản.
 • Giao diện: Website có giao diện thiết kế cầu kỳ sẽ có chi phí cao hơn website có giao diện đơn giản.
 • Nhà cung cấp dịch vụ: Mức giá của các nhà cung cấp dịch vụ thiết kế website có thể khác nhau.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số khoản chi phí khác như:

 • Nội dung website: Chi phí sản xuất nội dung website phụ thuộc vào số lượng bài viết, hình ảnh, video,... Chi phí sản xuất nội dung website thường dao động từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng.
 • Marketing website: Chi phí marketing website bao gồm chi phí quảng cáo, SEO, SEM,... Chi phí marketing website có thể dao động từ vài triệu đồng đến vài trăm triệu đồng.
 • Bảo trì website: Chi phí bảo trì website thường dao động từ 10% - 20% chi phí thiết kế website mỗi năm.
 • Cập nhật website: Chi phí cập nhật website phụ thuộc vào nhu cầu cập nhật và thay đổi của bạn.

VI. Chuẩn bị nội dung, hình ảnh, tối ưu dung lượng

Nội dung và hình ảnh là rất quan trọng để thu hút người dùng đến và sử dụng website. Do đó, nội dung và hình ảnh chất lượng cao là vô cùng quan trọng.

1. Nội dung website

Nội dung trên website của bạn phải hữu ích và cung cấp giá trị cho người dùng. Nó phải cung cấp thông tin hữu ích, giải đáp câu hỏi của người dùng và đáp ứng nhu cầu của người dùng. Để thu hút sự chú ý của người dùng, nội dung trên website của bạn phải độc đáo và sáng tạo.

Tối ưu hóa nội dung website cho SEO sẽ giúp website của bạn được tìm thấy dễ dàng hơn trên các công cụ tìm kiếm như Google. Cập nhật thường xuyên nội dung trên website của bạn sẽ giúp thu hút nhiều người truy cập.

2. Hình ảnh cho website

 • Hình ảnh cần chất lượng cao: Hình ảnh phải sắc nét, rõ ràng và không có bất kỳ logo hoặc watermark nào trên website. Để thu hút sự chú ý của người dùng và minh họa nội dung, hình ảnh trên website phải liên quan đến nội dung.
 • Hình ảnh cần được tối ưu hóa cho SEO: Tối ưu hóa hình ảnh cho SEO sẽ giúp website của bạn được tìm thấy dễ dàng hơn trên công cụ tìm kiếm như Google.
 • Sử dụng hợp lý của hình ảnh: Sử dụng quá nhiều hình ảnh sẽ làm giảm tốc độ tải website.

3. Tối ưu dung lượng cho website

Việc bắt đầu tạo ra hình ảnh và nội dung vào website sẽ chiếm dung lượng lớn, đôi khi sẽ tạo ra các tệp tin rác không cấn thiết làm đầy Hosting. Việc này ảnh hưởng trầm trọng đến trải nghiệm khách hàng và việc triển khai SEO. Vì thế cần xử lý các vấn đề trên giúp tối ưu dung lượng của website.

Nếu bạn đang gặp tình trạng này có thể tham khảo qua ngay bài viết này của Terus: Cách Để Tối Ưu Website Tận Dụng Tối Đa Tài Nguyên Của Bạn

VII. Lựa chọn công ty thiết kế website uy tín

Việc lựa chọn công ty thiết kế website uy tín là vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, hiệu quả và sự thành công của website. Dưới đây là một số yếu tố bạn cần cân nhắc khi lựa chọn công ty thiết kế website:

1. Kinh nghiệm và năng lực

 • Kinh nghiệm: Nên ưu tiên lựa chọn những công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website, đặc biệt là thiết kế website cho ngành nghề mà bạn đang hoạt động.
 • Năng lực: Đánh giá năng lực của công ty qua các yếu tố như: trình độ chuyên môn của đội ngũ nhân viên, portfolio dự án, các giải thưởng mà công ty đã đạt được,...

2. Phong cách thiết kế

Xem xét phong cách thiết kế của công ty có phù hợp với thương hiệu và đối tượng mục tiêu của bạn hay không? Tham khảo các dự án trước đây của công ty để đánh giá phong cách thiết kế của họ.

3. Giá cả

So sánh giá cả của các công ty khác nhau để lựa chọn mức giá phù hợp với ngân sách của bạn. Tuy nhiên, không nên chỉ quan tâm đến giá rẻ mà cần chú trọng đến chất lượng dịch vụ.

4. Dịch vụ khách hàng

Đánh giá chất lượng dịch vụ khách hàng của công ty qua các yếu tố như: thái độ phục vụ, khả năng giải đáp thắc mắc, hỗ trợ sau bán hàng,...

5. Đánh giá của khách hàng

Tham khảo đánh giá của khách hàng về công ty trên các website đánh giá dịch vụ hoặc mạng xã hội.

Với nhiều năm kinh nghiệm, thực hiện thiết kế website cho nhiều khách hàng đến từ đa dạng các lĩnh vực. Với đội ngũ kỹ thuật chuyên viên nhiều năm trong nghề, Terus tự tin nhận tất cả các yêu cầu đến từ khách hàng, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Đảm bảo rằng gói thiết kế website của Terus sẽ tích hợp nhiều tính năng tối ưu, giúp website vận hành trơn tru và vượt trội.

 • Thanh menu rõ ràng cùng với giao diện tùy biến.
 • Kho giao diện khổng lồ cho bạn lựa chọn.
 • Nền tảng tiêu chuẩn cho SEO.
 • Thiết kế trải nghiệm người dùng và giao diện (UX/UI).
 • Thiết kế phù hợp với nhiều thiết bị di động.
 • Tích hợp các phương tiện truyền thông mạng xã hội, lập trình web tương thích với mọi trình duyệt và an toàn bảo mật.
 • Tư vấn miễn phí những dịch vụ bên ngoài thiết kế website.
 • Sẽ được tinh chỉnh sau khi bàn giao với số lượng lần quy định.
 • Nhận hậu mãi với những lần quay lại sau.

Hơn thế nữa, số lượng lợi ích bạn nhận được sẽ còn nhiều hơn như vậy nếu đến với Terus ngay ngày hôm này. Còn chờ gì nữa bạn nhỉ?

Dịch vụ thiết kế website tại Terus ngay!
Dịch vụ thiết kế website tại Terus ngay!

Tham khảo ngay những công ty thiết kế website uy tín nhất hiện tại: Kinh Nghiệm Lựa Chọn Công Ty Thiết Kế Website Uy Tín

VIII. Tổng kết

Bài viết là các thông tin về việc thiết kế website chuyên nghiệp cần chuẩn bị mà Terus muốn gửi đến cho quý đơn vị đang hợp tác đến Terus và bạn bè doanh nghiệp của Terus.

Hi vọng bài viết có thể giúp ích được cho bạn, cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết. Nếu bạn có bất cứ yêu cầu gì về Terus có thể liên hệ Terus tại đây nhé!

Theo dõi Terus tại:

 1. Facebook
 2. Instagram
 3. Pinterest
 4. Behance
 5. Twitter/X

FAQ – Các câu hỏi thường gặp Trước khi thiết kế website

1. Ngân sách cho thiết kế website là bao nhiêu?

Như Terus đã đề cập, chi phí thiết kế website có thể dao động từ vài triệu đồng đến vài trăm triệu đồng, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: loại website, tính năng, giao diện,... Bạn cần xác định ngân sách cho thiết kế website trước khi bắt đầu tìm kiếm nhà cung cấp dịch vụ.

2. Cần những tính năng gì cho website?

Bạn cần xác định những tính năng cần thiết cho việc thiết kế website để có thể lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ phù hợp. Một số tính năng phổ biến của website bao gồm: hệ thống quản trị nội dung (CMS), giỏ hàng, thanh toán, diễn đàn, blog,...

3. Tôi có thể tự thiết kế website không?

Theo Terus, nếu bạn có kiến thức về lập trình và thiết kế website thì bạn có thể tự thiết kế website của mình. Tuy nhiên, nếu bạn không có kinh nghiệm về lĩnh vực này thì bạn nên thuê nhà cung cấp dịch vụ thiết kế website để đảm bảo chất lượng website.

Liên hệ với TERUS bằng cách điền thông tin và gửi về cho chúng tôi

Bài viết liên quan