20+ Tips Tối Ưu Tốc Độ Website WordPress Nhanh Chóng

Nội dung

Ấn tượng đầu tiên mà người dùng có khi truy cập website của bạn là tốc độ tải trang. Đừng bỏ qua bài viết này vì Terus sẽ đưa ra 20 cách tuyệt vời để tối ưu hóa tốc độ website để cải thiện trải nghiệm của khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

20+ Tips Tối Ưu Tốc Độ Website WordPress Nhanh Chóng

I. Tối ưu hóa tốc độ website quan trọng thế nào?

Nó không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng mà còn là một chỉ số mà Google sử dụng để đánh giá tính thân thiện với người dùng của website. Điều này có thể ảnh hưởng đến xếp hạng website của bạn trên Google Search.

1. Ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng

Việc người dùng dễ dàng sử dụng và tương tác với website của bạn được gọi là khả dụng sử dụng của website.

Trải nghiệm của người dùng và lòng trung thành của khách hàng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các yếu tố như tốc độ website, thời gian tải và khả năng đáp ứng các yêu cầu của người dùng. Sự nhanh chóng của website ảnh hưởng đến sự hài lòng của người dùng.

2. Ảnh hưởng đến quá trình thu thập dữ liệu của Google

Thời gian tải website của bạn cũng ảnh hưởng đến khả năng người dùng tìm thấy website. Khi xếp hạng website, Google xem xét một số yếu tố, một trong số đó là tốc độ website. Các website có trải nghiệm người dùng tồi tệ sẽ giảm quảng cáo trong kết quả tìm kiếm của Google.

Google phải sử dụng nhiều tài nguyên hơn, tốn nhiều băng thông hơn và tốn nhiều tiền hơn để giải quyết các trang load chậm do dùng quá nhiều file, hình ảnh dung lượng lớn và các ứng dụng không sử dụng công nghệ hiện đại để tối ưu trang.

3. Ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi

Mục tiêu cuối cùng của các doanh nghiệp là tăng tỷ lệ chuyển đổi. Tỷ lệ chuyển đổi tăng theo tốc độ trang tải. Do đó, khi thiết kế website chuyên nghiệp, cần chú ý đến việc tối ưu hóa website để đạt được tốc độ load trang nhanh nhất có thể.

Một nghiên cứu gần đây của Gomez.com cho thấy hơn 50% người dùng internet mong đợi một website hoạt động trong vòng 2 giây. Nếu điều đó tiếp tục trong một thời gian dài, họ có thể cảm thấy thất vọng và rời khỏi website để xem liệu đối thủ của bạn có cung cấp trải nghiệm tải trang tốt hơn hay không.

Theo nghiên cứu của Hubspot, độ trễ 1 giây có nghĩa là tỷ lệ chuyển đổi giảm 7%. Một ví dụ cho bạn dễ hình dung, với độ trễ trang 1 giây sẽ khiến Amazon mất 1,6 tỷ USD doanh thu hàng năm.

II. 20 tips tối ưu tốc độ website

Một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả SEO cũng như trải nghiệm người dùng là tốc độ website. Một website có tốc độ tải trang nhanh sẽ làm tăng sự hài lòng của người dùng, tăng khả năng quay lại trang và cải thiện thứ hạng trong kết quả tìm kiếm. Dưới đây là 20 lời khuyên hiệu quả để tăng tốc độ website:

1. Sử dụng Mạng phân phối nội dung (CDN)

Quá nhiều yêu cầu từ server có thể gây chậm load file và hiệu suất thấp. Bằng cách sử dụng Content Delivery Network (CDN), bạn có thể lưu trữ website của mình trên mạng bằng cách tạo bản sao các tệp trong website của bạn. Trình duyệt gửi yêu cầu lấy file đến server gần người dùng nhất khi họ truy cập website.

Trình duyệt của bạn sẽ truy cập các file tài nguyên cần thiết từ server gần nhất, ngay cả khi máy chủ của bạn ở Hoa Kỳ. Do đó, CDN có thể hỗ trợ tối ưu hóa tốc độ website của bạn cho mọi người dùng trên toàn cầu.

2. Di chuyển website của bạn sang một máy chủ lưu trữ tốt hơn

Đôi khi vấn đề xảy ra khi bên cung cấp hosting cho bạn đang không tốt, hãy chủ động thay đổi bên khác để đảm giúp website của bạn được tăng tốc tốt hơn

Sharing Hosting

 • Bởi vì đây là cách rẻ nhất để đưa website của bạn trực tuyến trong thời gian ngắn với mức phí thấp, lưu trữ được chia sẻ là hình thức lưu trữ được ưa chuộng nhất trên thế giới.
 • Trong chia sẻ lưu trữ, bạn sử dụng máy chủ để chia sẻ CPU, không gian đĩa và RAM với các website khác. Vì vậy, lưu trữ chia sẻ không nhanh như VPS hoặc máy chủ chuyên dụng.

VPS

 • Để phân phối nội dung, VPS sử dụng nhiều máy chủ. Khi bạn sử dụng VPS, bạn không chỉ chia sẻ máy chủ với những người dùng khác mà còn có một phần máy chủ ảo của riêng bạn, điều này cho phép cấu hình của bạn không ảnh hưởng đến các máy khách.
 • VPS sẽ là lựa chọn tốt nhất nếu website của bạn có lưu lượng truy cập trung bình hoặc nếu trang thương mại điện tử của bạn tăng đột biến trong một khoảng thời gian.

Máy chủ chuyên dụng

 • Bạn có thể sử dụng máy chủ chuyên dụng như máy chủ vật lý. Đây là hình thức tốn kém nhất vì bạn phải thuê quản trị viên hệ thống và trả tiền thuê máy chủ.
 • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tài nguyên đám mây chuyên dụng từ AWS, Microsoft Azure, Google hoặc các nhà cung cấp đám mây công cộng khác. Bạn có toàn quyền kiểm soát tất cả tài nguyên với các máy chủ chuyên dụng. Khi cần thiết, cơ sở hạ tầng đám mây cũng có thể cung cấp khả năng mở rộng không giới hạn.

3. Tối ưu hóa kích thước hình ảnh trên website của bạn

Các website, đặc biệt là các website thương mại điện tử, sẽ chứa nhiều hình ảnh, video và đồ họa để giới thiệu sản phẩm cho khách hàng. Những hình ảnh sắc nét và chất lượng cao luôn thu hút người xem, nhưng hình ảnh chất lượng cao thường chiếm nhiều dung lượng. Do đó, rõ ràng là kích thước hình ảnh hưởng đến tốc độ website.

Giảm kích thước và dung lượng hình ảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng là cách tối ưu hóa hình ảnh. Sử dụng các thuộc tính HTML phù hợp với hình ảnh như <secret> và <size> để thay đổi kích thước hình ảnh dựa trên thuộc tính hiển thị của người dùng là một cách khác để giảm kích thước hình ảnh.

4. Giảm số lượng plugin và extension không cần thiết

Mỗi plugin khi được kích hoạt sẽ yêu cầu nhiều tài nguyên từ máy chủ của bạn, vì vậy nếu dịch vụ host mà bạn thuê chỉ ở mức trung bình, thì sẽ rất dễ bị load chậm. Quá nhiều plugin sẽ khiến website của bạn chậm đi, vì vậy hãy chắc chắn rằng plugin nào cần thiết nên được giữ lại hoặc xóa hết.

5. Giảm thiểu số lượng tệp JavaScript và CSS

Nếu website của bạn chứa nhiều tệp JavaScript và CSS, chúng sẽ tạo ra nhiều yêu cầu HTTP khi người dùng có ý muốn truy cập các tệp nhất định. Những yêu cầu được trình duyệt của khách truy cập xử lý một cách riêng lẻ, điều này sẽ khiến website chạy chậm hơn.

Giảm thiểu hoặc loại bỏ tất cả các ký tự không cần thiết khỏi mã nguồn mà không thay đổi chức năng của nó. Điều này bao gồm việc loại bỏ các dấu phẩy, khoảng trắng và các ký tự không cần thiết khác. Để giảm sử dụng băng thông, hãy xem xét và loại bỏ các ký tự dư thừa.

Giảm tất cả JavaScript trên website phiên bản di động để giảm băng thông. Để tối ưu hóa tốc độ website của bạn, bạn có thể gỡ bỏ những đoạn mã HTML hoặc CSS không cần thiết.

6. Sử dụng bộ nhớ đệm website

Máy chủ sẽ chậm hơn để phân phối website cho từng người dùng nếu có quá nhiều người dùng truy cập một lúc.

Quá trình lưu trữ phiên bản hiện tại của website trên máy chủ lưu trữ và hiển thị phiên bản cho đến khi website được cập nhật được gọi là bộ nhớ đệm. Điều này cho phép website không hiển thị lặp đi lặp lại cho tất cả các người dùng.

Website được lưu trong bộ nhớ cache không phải lần lượt gửi yêu cầu cơ sở dữ liệu. Các phương pháp tiếp cận bộ nhớ đệm website khác nhau tùy thuộc vào nền tảng mà website được tạo ra.

Ví dụ: W3 Total Cache hoặc W3 Super Cache là hai plugin mà bạn có thể sử dụng cho WordPress. Bạn có thể thiết lập bộ nhớ đệm trong cài đặt chung nếu bạn sử dụng máy chủ chuyên dụng hoặc VPS. Bộ nhớ đệm website thường không khả dụng khi máy chủ được chia sẻ.

7. Triển khai nén Gzip

Tập tin được nén bằng Gzip trước khi được gửi đến trình duyệt. Trình duyệt cũng cho phép người dùng xem và giải nén tệp. Phương pháp nén Gzip hoạt động với mọi tệp trên website.

Một phương pháp hiệu quả để giảm kích thước tệp, giảm các yêu cầu HTTP và giảm thời gian phản hồi của máy chủ là Gzip Compression. Bạn có thể sử dụng extension Gzip để kích hoạt Gzip trên website bằng cách thêm một số dòng mã.

8. Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu trong CMS

Các hệ thống quản lý nội dung (CMS) được đóng gói với nhiều plugin không cần thiết sẽ khiến cơ sở dữ liệu lớn hơn và website hoạt động chậm hơn. Các nhận xét, bài đăng trên blog và các thông tin khác được lưu trữ trong CMS WordPress cần nhiều dung lượng lưu trữ dữ liệu.

Mỗi CMS có các biện pháp tối ưu hóa và plugin riêng. Một cách hiệu quả để tăng tốc độ website WordPress là tối ưu hóa cơ sở dữ liệu của CMS.

9. Giảm việc sử dụng phông chữ web

Mặc dù phông chữ web đã trở nên phổ biến trong thiết kế website, nhưng chúng lại làm giảm tốc độ hiển thị trang. Đây là ba cách để nhanh chóng giảm kích thước lưu lượng truy cập phông chữ web:

 • Các định dạng WOFF2 mới được sử dụng cho các trình duyệt hiện đại.
 • Chỉ bao gồm các bộ ký tự được sử dụng trên website.
 • Chọn chỉ các kiểu cần thiết.

10. Phát hiện lỗi 404

Lỗi 404 có nghĩa là trang không tìm thấy. Khi nội dung của một trang không còn tồn tại, thông báo được lưu trữ trong trình duyệt hoặc công cụ tìm kiếm.

Bạn có thể sử dụng các công cụ và plugin phát hiện lỗi như Link Sleuth của Xenu, Công cụ quản trị website của Google (GWT) và Plugin chuyển hướng 404 cho WordPress để tìm và sửa lỗi 404.

Khi bạn xác định tất cả các lỗi 404, bạn phải đánh giá lưu lượng mà chúng gây ra. Bạn có thể để các liên kết chết nguyên vẹn nếu chúng không tiêu tốn tài nguyên máy chủ nhưng không tạo ra lượt truy cập mới. Nếu các trang lỗi 404 vẫn nhận được nhiều lưu lượng truy cập, hãy xem xét thiết lập chuyển hướng cho các liên kết bên ngoài và sửa địa chỉ liên kết cho các trang nội bộ.

11. Giảm chuyển hướng

Chuyển hướng website tạo ra các yêu cầu HTTP bổ sung, có tác động tiêu cực đến hiệu suất, vì vậy bạn nên giữ chúng ở mức thấp nhất có thể hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn.

Đầu tiên, bạn nên sử dụng quét website để xác định tất cả các chuyển hướng. Sau đó, đảm bảo rằng chúng đáp ứng nhu cầu và chỉ để lại những thứ quan trọng.

12. Sử dụng kỹ thuật tìm nạp trước

Trước khi bắt đầu tìm nạp trước, người dùng phải đọc và thực hiện các hướng dẫn. Kỹ thuật tìm nạp trước được sử dụng rộng rãi. Kỹ thuật tìm nạp trước hoạt động tốt nếu bạn có thể dự đoán những gì người dùng sẽ làm, chẳng hạn như tải trước nội dung hoặc liên kết.

Các trình duyệt hiện đại thường cho phép tìm nạp trước theo mặc định vì chúng giả định hành vi người dùng. Nhưng các chuyên gia và kỹ sư UX hiểu hành vi người dùng tốt hơn và đưa ra "gợi ý" cho các trình duyệt thực hiện tìm nạp trước.

13. Thực hiện phương pháp tiếp cận ưu tiên các thiết bị di động

Để đảm bảo trải nghiệm mượt mà trên thiết bị di động cho website của bạn, bạn nên sử dụng AMP của Google nếu bạn có nhiều người dùng trên thiết bị di động.

Để tăng tốc độ website trên các thiết bị di động, AMP xóa bỏ các tập tin không cần thiết và tăng tốc độ nén nội dung.

14. Chọn Theme phù hợp

Themes là một thành phần quan trọng của SEO và có tác động đáng kể đến tốc độ website. Để tối ưu hóa tốc độ load của website WordPress, hãy chắc chắn rằng bạn chỉ nên sử dụng các tùy chọn từ các nguồn uy tín. Điều này đảm bảo rằng chương trình của bạn không bị lỗi mã, không bị virus hoặc các liên kết spam.

15. Sử dụng Google PageSpeed

Google PageSpeed (còn được gọi là Google Pagespeed Insights) là một công cụ hỗ trợ đánh giá tốc độ website và cung cấp lời khuyên về các vấn đề cần khắc phục để giảm thời gian tải trang. Đây là công cụ do Google tạo ra.

16. Loại bỏ hoặc giảm bớt các quảng cáo trên website

Các công ty có thể kiếm được nhiều tiền hơn từ các quảng cáo trên internet, nhưng điều này sẽ khiến website của họ chạy chậm hơn. Vì vậy, đừng lạm dụng quá nhiều quảng cáo, đặc biệt là các quảng cáo dạng pop-up hoặc nhấp nháy, vì chúng sẽ tốn thời gian và dung lượng của website.

17. Sử dụng Cache Plugin

Cache Plugin loại bỏ nhiều bước mà trình duyệt phải thực hiện để tạo trang động, giúp khách truy cập dễ dàng quay lại nội dung website của bạn. Cache Plugin cho phép lưu trữ dữ liệu để sử dụng trong tương lai nhanh hơn và ngăn máy chủ gốc quá tải. Nói cách khác, Plugin Cache giảm tốc độ tải cho server và tăng tốc độ website WordPress.

18. Nâng cấp PHP

Terus muốn giới thiệu phương pháp tiếp theo để tối ưu hóa tốc độ website là nâng cấp phiên bản PHP. Nếu bạn đang sử dụng PHP 5, hãy nhanh chóng nâng cấp lên PHP 7. Hiệu suất của PHP 7 cao gấp hai lần so với PHP 5, có thể xử lý 112% yêu cầu/giây, tăng tốc độ website WordPress lên 30-50%.

19. Bật nén Brotli của Google

Các file sẽ được tìm và tải về từ máy chủ khi người dùng truy cập website. Thời gian tải về máy khách truy cập tăng lên khi có nhiều tài nguyên.

Mặc dù Brotli cần được kích hoạt trong server gốc, nhưng nó sẽ giúp giảm kích thước tài nguyên và tăng tốc độ website WordPress. Các website có tốc độ tải trang nhanh hơn sẽ có tỷ lệ truy cập trở lại cao hơn, tỷ lệ thoát thấp và chuyển đổi cao hơn. Tất cả những điều này sẽ góp phần nâng cao doanh thu của website.

III. Tổng kết

Bài viết là các thông tin về hơn 20 tips tối ưu tốc độ Website WordPress nhanh chóng mà Terus muốn gửi đến cho quý đơn vị đang hợp tác đến Terus và bạn bè doanh nghiệp của Terus.

Hi vọng bài viết có thể giúp ích được cho bạn, cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết. Nếu bạn có bất cứ yêu cầu gì về Terus có thể liên hệ Terus tại đây nhé!

Sẽ có rất nhiều yếu tố khác trong website mà bạn cần quan tâm bên cạnh tốc độ của website, hãy đọc ngay bài viết này để biết những yếu tố đó là gì nhé: Các Yếu Tố Trong Website Chuyên Nghiệp, Hiệu Quả, Thu Hút

Theo dõi Terus tại:

 1. Facebook
 2. Instagram
 3. Pinterest
 4. Behance
 5. Twitter/X

FAQ – Giải đáp các thắc mắc về tối ưu tốc độ website

1. Tối ưu tốc độ website là gì?

Tối ưu tốc độ website là việc áp dụng các biện pháp để website tải trang nhanh hơn. Điều này giúp cải thiện trải nghiệm người dùng, tăng khả năng quay lại trang và cải thiện thứ hạng trong kết quả tìm kiếm.

2. Tại sao cần tối ưu tốc độ website?

Có nhiều lý do để tối ưu tốc độ website, dưới đây là một số lý do mà Terus muốn đưa đến cho bạn:

 • Cải thiện trải nghiệm người dùng: Người dùng thường không thích chờ đợi website tải trang quá lâu. Nếu website của bạn tải trang chậm, người dùng có thể thoát khỏi trang và truy cập website khác.
 • Tăng khả năng quay lại trang: Người dùng có xu hướng quay lại những website tải trang nhanh chóng.
 • Cải thiện thứ hạng SEO: Google và các công cụ tìm kiếm khác coi trọng tốc độ website khi xếp hạng kết quả tìm kiếm.
 • Giảm tỷ lệ thoát trang: Tỷ lệ thoát trang là tỷ lệ phần trăm người dùng thoát khỏi website sau khi chỉ xem một trang. Tối ưu tốc độ website có thể giúp giảm tỷ lệ thoát trang.
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi: Tỷ lệ chuyển đổi là tỷ lệ phần trăm người dùng thực hiện hành động mong muốn trên website, chẳng hạn như mua hàng hoặc đăng ký nhận bản tin. Tối ưu tốc độ website có thể giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi.

3. Những yếu tố nào ảnh hưởng đến tốc độ website?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ website, những yếu tố này sẽ được Terus đề cập ngay bên dưới:

 • Chất lượng hosting: Chất lượng hosting là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến tốc độ website. Một nhà cung cấp hosting tốt sẽ cung cấp máy chủ có cấu hình mạnh mẽ và mạng lưới máy chủ rộng khắp.
 • Kích thước trang: Kích thước trang càng lớn, thời gian tải trang càng lâu.
 • Số lượng hình ảnh: Hình ảnh là một trong những yếu tố phổ biến nhất làm tăng kích thước trang.
 • Chất lượng code: Code website được viết không tối ưu có thể ảnh hưởng đến tốc độ tải trang.
 • Sử dụng plugin: Sử dụng quá nhiều plugin có thể ảnh hưởng đến tốc độ tải trang.
 • Cấu trúc cơ sở dữ liệu: Cấu trúc cơ sở dữ liệu không hợp lý có thể ảnh hưởng đến tốc độ truy vấn dữ liệu.

4. Tôi nên tối ưu tốc độ website bao lâu một lần?

Theo Terus, bạn nên tối ưu tốc độ website thường xuyên để đảm bảo website luôn hoạt động hiệu quả. Tần suất tối ưu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Lượng truy cập website: Nếu website của bạn có lượng truy cập cao, bạn nên tối ưu tốc độ website thường xuyên hơn.
 • Ngành nghề kinh doanh: Một số ngành nghề kinh doanh, chẳng hạn như thương mại điện tử, đòi hỏi website phải có tốc độ tải trang nhanh chóng. Do đó, bạn nên tối ưu tốc độ website thường xuyên hơn trong những ngành nghề này.
 • Cập nhật phần mềm: Khi có bản cập nhật mới cho WordPress, plugin hoặc theme, bạn nên cập nhật để đảm bảo website hoạt động hiệu quả và an toàn. Việc cập nhật phần mềm cũng có thể giúp cải thiện tốc độ website.

Bên cạnh việc tối ưu tốc độ website, bạn cũng nên thực hiện các biện pháp khác để cải thiện hiệu suất website, chẳng hạn như tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, bảo mật website và sao lưu dữ liệu.

Liên hệ với TERUS bằng cách điền thông tin và gửi về cho chúng tôi

Bài viết liên quan