fbpx

Những điều cần lưu ý khi tuyển dụng nhân sự cấp cao cho doanh nghiệp

Tuyển dụng nhân sự luôn là bài toán khó đối với các công ty. Đặc biệt đối với các công ty vừa và nhỏ - tuyển dụng nhân viên nhân sự và quản lý chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác tuyển dụng. Hãy cùng Terus tìm hiểu những điều cần lưu ý khi tuyển dụng nhân sự cấp cao trong bài viết dưới đây.

Những điều cần lưu ý khi tuyển dụng nhân sự cấp cao cho doanh nghiệp

1. Tạo nguồn tuyển dụng nhân sự tận tâm

Tuyển dụng nhân viên và nhân viên cấp cao là cơ hội lý tưởng để các công ty xây dựng chiến lược kinh doanh mới, sáng tạo hơn và hiệu quả hơn. Nói cách khác, bạn phải thảo luận kỹ càng về mục tiêu của công ty với ứng viên trong thời gian sắp tới. Chỉ khi đó những nhân viên chủ chốt mới hiểu và phát triển được kỹ năng của mình để phục vụ cho sự phát triển chiến lược của công ty trong tương lai.

Để đáp ứng mong đợi của ban quản lý, đừng quên rằng ứng viên cần có kỹ năng cứng để đảm bảo công việc được thực hiện hiệu quả nhất có thể. Tuyển dụng nhân sự cấp cao có nghĩa là bạn đang tuyển dụng một chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể cho công ty của bạn.

2. Xây dựng khung năng lực rõ ràng

Nên dành nhiều thời gian hơn để xây dựng khung năng lực phù hợp cho vị trí lãnh đạo. Bạn phải xác định rõ ràng những đặc điểm tính cách, kinh nghiệm và kỹ năng mà công ty mong muốn ở một ứng viên cấp cao.

Nghiên cứu kỹ lưỡng những nhân viên làm ở vị trí tương tự trong công ty, nghiên cứu hồ sơ của các công ty tuyển dụng khác kết hợp với nhu cầu thực sự của công ty, chuẩn bị khung năng lực để có thêm nguồn lực phù hợp hơn cho đội ngũ nhân sự cấp cao của bạn.

3. Chủ động tìm kiếm ứng viên phù hợp

Ngược lại với các vị trí cấp dưới, công việc nhân sự cấp cao được công ty tuyển dụng chủ động thực hiện. Đơn giản vì tuyển dụng nâng cao đòi hỏi sự tương tác cá nhân trực tiếp nhiều hơn so với việc đăng lên bảng tuyển dụng.

Đây là lúc mạng lưới liên kết hoặc dịch vụ tuyển dụng điều hành hoạt động hiệu quả nhất. Để tiết kiệm chi phí, hãy luôn chủ động mở rộng các mối quan hệ cá nhân và tích cực tìm kiếm những ứng viên đáp ứng nhu cầu phát triển của công ty bạn.

4. Cân nhắc chiến lược tuyển dụng nhân sự dài hạn

Việc tuyển dụng nhân sự cấp cao như CEO có thể mất nhiều thời gian hơn so với các vị trí cấp dưới. Tuy nhiên, bạn cần phải kiên trì để tìm được người quản lý phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Để đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho mình, bạn cần có sự suy nghĩ và tính toán lâu dài khi bổ sung nhân lực cho công ty. Ngoài ra, phải đầu tư vào việc phát triển và đào tạo quản lý nội bộ của công ty để có ít thời gian hơn cho việc tuyển dụng các giám đốc điều hành bên ngoài.

Một chiến lược dài hạn, từ đào tạo quản lý nội bộ đến tuyển dụng nhân viên cấp cao từ bên ngoài, giúp công ty thu hút được những nhân tài tốt nhất để tham gia phát triển kinh doanh.

5. Mô tả công việc hấp dẫn, lương tốt

Vai trò, nhiệm vụ trong công ty là động lực chính của ban lãnh đạo cấp cao. Một nhân viên cấp cao muốn được thăng chức lên vị trí cao hơn trong công ty thay vì quan tâm đến mức lương sẵn có.

Để tăng tính hấp dẫn của công việc, các công ty cũng có thể nghĩ tới những lợi ích họ nhận được khi đảm nhận vai trò chủ chốt trong công ty. Những người lao động lớn tuổi thường có gia đình và được mong đợi sẽ sống lâu. Vì vậy, nếu cần thiết, việc hỗ trợ đi lại và tái định cư có thể ảnh hưởng đến quyết định công việc của họ.

6. Tìm kiếm khả năng xây dựng văn hóa làm việc

Với tư cách là người lãnh đạo, nhân viên cấp cao phải gây ảnh hưởng và tạo ra môi trường làm việc lành mạnh giúp cấp dưới có động lực làm việc.

Nếu bạn đang có ý định thay đổi phương thức làm việc và văn hóa công ty thì lựa chọn phù hợp nhất là tuyển dụng nhân sự quản lý giỏi và có năng lực. Ngoài ra, bạn cần nêu bật xu hướng này với các ứng viên của mình như đã đề cập ở trên.

7. Lắng nghe ý kiến ​​và mong muốn của ứng viên

Một cách hiệu quả để đánh giá nhà quản lý trong cuộc phỏng vấn là lắng nghe ý kiến ​​của họ. Tuyển dụng nhân sự cấp cao cũng giống như làm việc với một đối tác kinh doanh. Bạn phải tôn trọng ý kiến ​​đóng góp của họ, không chỉ trong cuộc phỏng vấn mà còn trong suốt thời gian làm việc lâu dài của họ với công ty.

Mục đích của nhân viên cấp cao là luôn đưa ra các ý tưởng và thực hiện những thay đổi cần thiết trong kinh doanh. Do đó, hãy khéo léo đặt những câu hỏi giúp thể hiện tầm nhìn và kỹ năng của ứng viên, giúp bạn có cái nhìn tổng quan về khả năng của họ. Ngoài ra, giao tiếp còn cho phép bạn hiểu được những mong đợi của nhân viên và xem xét khả năng đáp ứng chúng của công ty. Tìm ở đó người phù hợp nhất cho công ty của bạn.

8. Cân nhắc việc tuyển dụng nhân sự cấp cao trong nội bộ

Như đã phân tích ở trên, tuyển dụng nhân sự cấp cao trong nội bộ là một trong những cách tối ưu và khả thi để tiết kiệm chi phí và thời gian. Những người làm kinh doanh hiểu rõ nhất mục đích của việc quản lý và định hướng kinh doanh.

Hơn nữa, trong quá trình đào tạo nhân viên, bạn có thể tìm thấy những con người tiềm năng và nuôi dưỡng họ trở thành những nhà lãnh đạo tương lai.

Tuy nhiên, không nên bỏ quên thị trường tuyển dụng nhân sự cấp cao bên ngoài. Cái nhìn đa chiều của khảo sát thị trường giúp cân bằng và có được đánh giá khách quan nhất về nhân sự phù hợp với công việc đang tuyển dụng nhân sự.

9. Tạo bối cảnh tuyển dụng nhân sự cấp cao

Việc tạo bối cảnh tuyển dụng nhân sự cấp cao là rất cần thiết để giúp họ hiểu rõ hơn về tình hình hiện tại và những vấn đề bạn muốn giải quyết. Ngoài các câu hỏi tình huống, tầm nhìn, triết lý kinh doanh và tình hình đội ngũ của công ty phải được thảo luận cởi mở với ứng viên.

Việc giao tiếp này rất quan trọng trong việc tuyển dụng nhân sự cấp cao. Lý do là họ là người đưa ra ý kiến ​​cho giải pháp và cho rằng sự phù hợp của mình là tốt nhất. Ngoài ra, giải toán còn là một hình thức tạo động lực cho những người thích thử thách và tiến bộ trong công việc, giúp việc lựa chọn công việc trở nên dễ dàng hơn.

Tổng kết

Bài viết là 9 lưu ý mà Terus muốn đề cập tới trong việc tuyển dụng nhân sự cấp cao để có thể tuyển dụng được những nhân lực tài năng, giúp ích được cho doanh nghiệp. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích được cho quý đơn vị đang hợp tác đến Terus và bạn bè doanh nghiệp của Terus. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết của Terus.

Nếu bạn có bất cứ yêu cầu gì về Terus có thể liên hệ Terus tại đây nhé!

Theo dõi Terus tại:

Liên hệ với TERUS bằng cách điền thông tin và gửi về cho chúng tôi

Bài viết liên quan