fbpx

ROS Là Gì? Công Thức Tính ROS Cho Các Doanh Nghiệp Đúng Nhất Hiện Tại

Nội dung

Để nắm được tình hình kinh tế hiện tại, việc các doanh nghiệp phải quan tâm đến các chỉ số như ROA, ROE,… là điều rất cần thiết, đặc biệt là ROS. Return On Sale là một trong những chỉ số cơ bản được quan tâm nhất, đặc biệt là trong đầu tư chứng khoán. Mời bạn cùng Terus tìm hiểu ROS là gì? Cách phân tích chỉ số này nhé.

ROS là gì? Công thức tính ROS cho các doanh nghiệp đúng nhất hiện tại
ROS là gì? Công thức tính ROS cho các doanh nghiệp đúng nhất hiện tại

I. ROS là gì?

ROS (Return On Sale) là tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên doanh thu, cho biết cứ 100 đồng doanh thu thì doanh nghiệp có được bao nhiêu đồng lợi nhuận.

ROS càng lớn, càng chứng tỏ doanh nghiệp đang hoạt động tốt, khả năng sinh lời cao.

Công thức tính Return On Sale

Cách tính ROS như sau: Chỉ số Return On Sale được tính ở 1 kỳ nhất định bằng công thức:

ROS = 100% x (Lợi nhuận sau thuế / Doanh thu thuần)

Trong đó:

  • Lợi nhuận sau thuế là khoản lợi nhuận cuối cùng thu được sau khi đã trừ tất cả các khoản chi phí và thuế TNDN phải nộp.
  • Doanh thu thuần = Doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ - Các khoản giảm trừ doanh thu

II. Ý nghĩa của chỉ số Return On Sale

Return On Sale có ý nghĩa rất lớn trong quản trị doanh nghiệp và đầu tư chứng khoán. Chỉ số này dùng để:

1. Đánh giá mức độ hiệu quả của công tác sản xuất kinh doanh

Thông qua Return On Sale, người ta có thể đánh giá được hiệu quả của hoạt động phát triển doanh thu và công tác quản trị chi phí. 

Nếu chỉ số Return On Sale cao, chứng tỏ doanh nghiệp đang làm tốt đồng thời cả việc phát triển thị trường, gia tăng doanh thu và tối ưu các khoản chi phí trong doanh nghiệp. 

2. Cho thấy khả năng sinh lời và cổ tức cho các nhà đầu tư

EPS (Earn Per Share) - lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu là chỉ số liên quan trực tiếp đến Return On Sale. ROS càng cao, EPS càng cao, nghĩa là với mỗi cổ phiếu đang nắm giữ, nhà đầu tư thu về được càng nhiều lợi nhuận

3. Đánh giá tiềm năng phát triển của doanh nghiệp

Một doanh nghiệp có Return On Sale cao cho thấy khả năng sinh lời lớn và đội ngũ lãnh đạo có khả năng quản trị tốt.  Điều này cho thấy tiềm năng tiếp tục tăng trưởng trong tương lai.

Vì vậy, trong đầu tư chứng khoán, người ta sẽ ưu tiên quan tâm đến các doanh nghiệp có chỉ số Return On Sale phải càng cao càng tốt.

III. Cách phân tích chỉ số Return On Sale

Để phân tích chỉ số lợi nhuận trên doanh thu của một doanh nghiệp, chúng ta cần xem xét các vấn đề sau: 

1. ROS âm hay dương

  • Nếu ROS âm >> doanh nghiệp đang lỗ
  • Nếu ROS dương >> doanh nghiệp đang có lãi.

Thông thường, Return On Sale âm cho thấy tình hình hoạt động kém của doanh nghiệp (trừ trường hợp doanh nghiệp đang trong giai đoạn đầu tư)

2. ROS tăng hay giảm

Cần đối chiếu ROS qua các thời kỳ để xem Return On Sale có được cải thiện không hay giảm dần đi.

Nếu Return On Sale giảm dần thì dù doanh thu vẫn tăng trưởng, điều này cũng cho thấy công tác quản trị chi phí đang gặp vấn đề. Các đồng chi phí sau không mang lại nhiều hiệu quả doanh thu như ban đầu. 

IV. Chỉ số ROS bao nhiêu là tốt?

Tùy thuộc vào từng lĩnh vực cụ thể, Return On Sale sẽ được tính khi bạn lấy doanh nghiệp của mình so sánh với đối thủ có cùng mô hình kinh doanh(business model) và quy mô tương tự. Từ đó, bạn sẽ xác định được chỉ số ROS của doanh nghiệp là cao hay thấp.

Kỳ này so với cùng kỳ trước/ Quý này so với quý trước/ Năm này so với năm trước

V. Tổng kết

Bài viết trên là toàn bộ thông tin về ROS mà Terus muốn gửi đến quý đơn vị đang hợp tác đến Terus và bạn bè doanh nghiệp. Việc xác định ROS khi tính dễ gây ra sai số khi không chú ý đến mục IV của Terus, hãy chú ý đến mục này của Terus. Hi vọng bài viết đã giúp ích được cho quý vị. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết.

Nếu bạn có bất cứ yêu cầu gì về Terus có thể liên hệ Terus tại đây nhé!

Theo dõi Terus tại:

FAQ - Giải đáp các thắc mắc liên quan đến Chỉ số ROS - Return On Sale

1. ROS là viết tắt của từ gì?

ROS là viết tắt của Lợi nhuận trên doanh số bán hàng. Đây là thước đo tài chính được sử dụng để đo lường khả năng sinh lời của một công ty bằng cách đánh giá mức độ hiệu quả của việc tạo ra lợi nhuận từ doanh thu bán hàng.

2. ROS được tính như thế nào?

ROS được tính bằng cách chia lợi nhuận hoạt động (hoặc thu nhập hoạt động) cho doanh thu bán hàng ròng và nhân kết quả với 100 để biểu thị dưới dạng phần trăm. Công thức tính ROS là: ROS = (Lợi nhuận hoạt động / Doanh thu thuần bán hàng) x 100.

3. Tại sao ROS là thước đo quan trọng đối với doanh nghiệp?

ROS là một thước đo quan trọng đối với các doanh nghiệp vì nó cung cấp cái nhìn sâu sắc về lợi nhuận và hiệu quả hoạt động của họ.

Nó giúp đánh giá mức độ hiệu quả của một công ty trong việc chuyển đổi doanh thu bán hàng thành lợi nhuận, cho phép so sánh với các tiêu chuẩn của ngành và theo dõi hiệu suất theo thời gian.

4. ROS cao hơn cho biết điều gì?

ROS cao hơn cho thấy công ty đang tạo ra lợi nhuận lớn hơn từ doanh thu bán hàng. Nó gợi ý rằng công ty có khả năng quản lý chi phí, chiến lược giá cả và hiệu quả hoạt động hiệu quả, những điều này có thể góp phần vào sự thành công và sức khỏe tài chính tổng thể.

5. ROS có phải là công thức chính xác nhất để đánh giá khả năng sinh lời?

Mặc dù ROS là thước đo có giá trị và được sử dụng rộng rãi nhưng điều quan trọng cần lưu ý là khả năng sinh lời có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố cụ thể đối với từng doanh nghiệp.

Do đó, mặc dù ROS cung cấp một cái nhìn tổng quan hữu ích về lợi nhuận nhưng nó cần được bổ sung bằng các số liệu tài chính khác và những cân nhắc cụ thể theo ngành để hiểu biết toàn diện về hiệu quả tài chính của công ty.

Đọc thêm:

Liên hệ với TERUS bằng cách điền thông tin và gửi về cho chúng tôi

Bài viết liên quan