fbpx

Bí Quyết Giao Việc Cho Nhân Viên Hiệu Quả: 10 Kỹ Năng Cần Có Của Người Quản Lý

Nội dung

Một trong những đặc điểm quan trọng của một nhà quản lý tốt là khả năng giao tiếp tốt. Bằng cách phân công công việc cho nhân viên phù hợp, nhà quản lý tạo điều kiện cho nhân viên được rèn luyện tay nghề và kỹ năng.

Họ cũng tạo điều kiện cho nhân viên được khuyến khích làm việc. Hãy cùng Terus tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bí quyết giao việc cho nhân viên hiệu quả: 10 Kỹ năng cần có của người quản lý
Bí quyết giao việc cho nhân viên hiệu quả: 10 Kỹ năng cần có của người quản lý

I. Những lý do sai lầm khiến “sếp” giao việc không hiệu quả

Mặt khác, "giao việc" là một công việc không đơn giản. Nhiều nhà quản lý thường phạm một số "sai lầm", khiến nhân viên không thể hoàn toàn thể hiện hết khả năng của họ.

Nguyên nhân dẫn đến những "sai lầm" này trong quy trình:

1. Sếp "ôm đồm" việc làm

Có thể là do sếp tin rằng việc tự mình hoàn thành công việc sẽ nhanh hơn và đáp ứng tiêu chuẩn hơn. Có thể là do sợ hãi rằng nhân viên sẽ hoàn thành công việc tốt hơn họ có thể.

Sếp không sẵn lòng giao công việc cho người khác vì vậy họ không giao công việc đúng cho nhân viên.

2. Chỉ cung cấp công việc cho nhân viên quen thuộc

Chỉ giao việc cho một số nhân viên có kinh nghiệm và năng lực hơn nhân viên khác có thể khiến họ bị quá tải và làm việc kém hiệu quả hơn, khiến những nhân viên khác không có cơ hội thể hiện tài năng của mình. Nhân viên quen đó đôi khi không phù hợp với những công việc được sếp giao.

3. Giao tiếp không đúng người, không đúng việc

Sếp cần tinh tế và khéo léo khi giao nhiệm vụ cho nhân viên. Sếp không hiệu quả khi giao việc cho nhân viên không phù hợp với khả năng của họ hoặc đưa ra chỉ thị không rõ ràng.

II. Kế hoạch giao việc hiệu quả cho nhân viên

Nhà quản lý cần có một kế hoạch phù hợp để giao việc một cách hiệu quả, bao gồm việc xác định mục tiêu, đối tượng thực hiện, kế hoạch thực hiện và theo dõi, điều chỉnh và đánh giá kết quả:

 • Xác định mục tiêu công việc: Ví dụ doanh thu của doanh nghiệp trong một tháng cần đạt 1tỷ, phải thực hiện như thế nào để đạt được mục tiêu là 1 tỷ đó.
 • Chọn việc để giao: Có thể xem xét và phân loại công việc thành những công việc quan trọng, cấp thiết hay không quan trọng, không cấp thiết để lựa chọn nhân viên thích hợp.
 • Xác định đối tượng: Tìm đối tượng phù hợp cả về trình độ, kỹ năng cho công việc đó.
 • Lập kế hoạch: Hoạch định các bước để thực hiện công việc đó.
 • Theo dõi, kèm cặp, điều chỉnh: Đôn đốc, thúc đẩy nhân viên làm việc, phát hiện ra những điều chưa hợp lý và có sự điều chỉnh kịp thời.
 • Đánh giá kết quả công việc: Đánh giá kết quả hoàn thành ở mức độ nào.
 • Có thể nói rằng: Kỹ năng giao việc cho nhân viên là một cái “tài”, cái “nghệ” của người quản lý

III. Kỹ năng giao việc để nhân viên làm việc hiệu quả

Giao việc cho nhân viên không chỉ đơn giản là giao cho họ quyền lực và trách nhiệm. Đây cũng được coi là một lĩnh vực "nghệ thuật". John Quincy Adams, một nhà chính khách người Mỹ, đã đưa ra những lời sau:

1. Tham gia, có mặt cùng anh em 

Khi giao việc, nhà quản lý không nên chỉ trỏ hoặc đưa ra chỉ thị. Hãy làm cho nhân viên biết rằng "sếp" là người bạn đồng hành luôn "sát cánh" và chiến đấu cùng họ.

Ngoài ra, đây là phương pháp ngắn nhất để giảm dần khoảng cách giữa các nhà quản lý và nhân viên, tăng hiệu quả công việc. Sếp có khả năng hiểu rõ hơn về nhân viên của mình.

Nhân viên không còn bị "ám ảnh nỗi sợ sếp" nữa mà còn hài lòng khi làm việc. Theo Thomas Fuller, "Nếu anh lãnh đạo tài tình, anh sẽ có được sự vui vẻ phục tùng."

2. Cung cấp thông tin liên quan

Điều không thể là chỉ giao việc rồi im lặng và không nói gì thêm. Các hoạt động giao tiếp trong nơi làm việc nên được thúc đẩy. Điều này giúp cung cấp cho nhân viên những thông tin liên quan để họ hiểu rõ hơn về công việc của họ.

Đã có rất nhiều vấn đề mới xuất hiện, gây cản trở và làm giảm hiệu suất công việc khi nhân viên tiếp tục "mông lung" về ý định của giám đốc. Tệ hại hơn là không đạt được mục tiêu cần thiết.

3. Giúp đỡ khi gặp vướng mắc

Nhân viên nên sẵn sàng và chủ động giải quyết những vấn đề mà họ gặp phải trong công việc. Giải quyết các câu hỏi của nhân viên đồng nghĩa với việc giải quyết hầu hết các vấn đề mà các nhà tuyển dụng gặp phải.

4. Trao hi vọng và mục đích

Giao việc cũng không chỉ là sếp tạo việc rồi phân nhiệm cho người phù hợp; nhân viên lại nhận việc rồi máy móc thực hiện. Điều đó rất dễ khiến nhân viên nhàm chán và khó hiểu.

Ngoài ra, nó có thể là nguyên nhân dẫn đến việc nghỉ việc và thiếu nhân lực trong công ty. Hãy giao việc kèm theo trao mục đích và hi vọng.

5. Phân chia việc theo đúng năng lực

Đây là một nguyên tắc rất quan trọng trong kỹ năng giao việc vì nó đảm bảo rằng công việc được hoàn thành hiệu quả và đúng thời hạn. Quan trọng nhất là các nhà quản lý phải xác định những khía cạnh tốt và xấu của mỗi nhân viên.

Nhân viên sẽ có đủ khả năng hoàn thành các nhiệm vụ được giao phù hợp với năng lực của họ mà không bị áp lực hoặc căng thẳng do công việc vượt ngoài chuyên môn của họ.

Điều này giúp họ phát triển tối đa năng lực của mình, nâng cao hiệu suất làm việc và tăng sự hài lòng với công việc của họ.

6. Đưa ra thời gian hoàn thành công việc

Ngoài việc phân chia công việc rõ ràng ở trên, điều quan trọng nhất là nhân viên phải xác định rõ các yêu cầu, bao gồm cả mục tiêu và thời hạn hoàn thành công việc để họ có thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Điều này sẽ giúp họ lập kế hoạch cơ bản trước khi bắt tay vào công việc.

7. Thường xuyên đánh giá, giám sát tiến độ công việc

Kiểm tra, giám sát và cập nhật thường xuyên tiến độ công việc cho phép các nhà quản lý theo dõi tình hình thực tế và xử lý các vấn đề kịp thời.

Công việc sẽ được hoàn thành đúng tiến độ, đúng chất lượng và đáp ứng mục tiêu.

Ngoài ra, điều này giúp các nhà quản lý hiểu rõ hơn về khả năng và hiệu quả làm việc của nhân viên. Điều này cho phép họ đưa ra các định hướng phù hợp cho nhân viên để họ phát triển và hoàn thiện hơn.

8. Kết nối – sống tình cảm

Một nguyên tắc giao việc quan trọng là người quản lý cần tạo ra sự kết nối giữa nhân viên và sếp cũng như giữa nhân viên và sếp.

Nếu bạn muốn tạo ra một công việc có sự trao đổi, bạn nên tạo ra một công việc mở.

9. Làm công việc trở nên thú vị

Một trong những mối quan tâm chính của nhân viên khi nhận việc là sự thú vị. Kết quả cuối cùng của công việc của nhân viên cũng được sử dụng để đánh giá hiệu quả của họ.

Nếu không có sự thú vị trong công việc, nhân viên dễ chán nản và không muốn làm việc.

10. Làm gương

Với cương vị "đầu tàu", chắc chắn rằng sếp phải làm gương cho nhân viên. Sếp cần tự giác làm mẫu để học tập nếu họ muốn nhân viên đi đúng hướng phát triển.

Ngoài việc giải thích rõ ràng mục tiêu cần đạt được, các nhà quản lý cũng cần tự giác làm mẫu để học tập.

IV. Tổng kết

Kỹ năng giao việc là khi nhà quản lý hợp tác với nhân viên, cung cấp đầy đủ thông tin và giải quyết mọi thắc mắc của họ. đồng thời cho nhân viên thấy sự quan tâm của sếp và sự thú vị của công việc.

Giao việc cho nhân viên cũng có nghĩa là cung cấp cho họ các nguồn lực để họ cảm thấy rằng giám đốc luôn đứng sau họ và hỗ trợ họ mọi lúc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho họ phát huy toàn bộ năng lực của họ.

Hi vọng bài viết sẽ giúp ích được cho quý đơn vị đang hợp tác đến Terus và bạn bè doanh nghiệp của Terus. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết của Terus.

Nếu bạn có bất cứ yêu cầu gì về Terus có thể liên hệ Terus tại đây nhé!

Theo dõi Terus tại:

FAQ - Giải đáp các thắc mắc liên quan đến Bí quyết giao việc cho nhân viên

1. Sai lầm thường gặp khi giao việc cho nhân viên là gì?

Mặt khác, "giao việc" là một công việc không đơn giản. Nhiều nhà quản lý thường phạm một số "sai lầm", khiến nhân viên không thể hoàn toàn thể hiện hết khả năng của họ:

 1. Sếp "ôm đồm" việc làm
 2. Chỉ cung cấp công việc cho nhân viên quen thuộc
 3. Giao tiếp không đúng người, không đúng việc

2. Kỹ năng giao việc để nhân viên làm việc hiệu quả là gì?

Giao việc cho nhân viên không chỉ đơn giản là giao cho họ quyền lực và trách nhiệm. Đây cũng được coi là một lĩnh vực "nghệ thuật". John Quincy Adams, một nhà chính khách người Mỹ, đã đưa ra những lời sau:

 1. Tham gia, có mặt cùng anh em 
 2. Cung cấp thông tin liên quan
 3. Giúp đỡ khi gặp vướng mắc
 4. Trao hi vọng và mục đích
 5. Phân chia việc theo đúng năng lực
 6. Đưa ra thời gian hoàn thành công việc
 7. Thường xuyên đánh giá, giám sát tiến độ công việc
 8. Kết nối – sống tình cảm
 9. Làm công việc trở nên thú vị
 10. Làm gương

Đọc thêm:

Liên hệ với TERUS bằng cách điền thông tin và gửi về cho chúng tôi

Bài viết liên quan