Business Development Manager Là Gì? Mô Tả Công Việc

Nội dung

Trong bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào, vị trí Business Development Manager là một vị trí vô cùng quan trọng, có vai trò rất lớn trong việc quản lý và phát triển kinh doanh của công ty. Đây là vị trí mà mọi nhân viên đều mong muốn đạt được trong sự nghiệp của mình. Những điều này cũng đủ khiến bạn thích thú và đặt ra câu hỏi "Business Development Manager là gì?" Chưa?

Trong bài viết dưới đây, Terus sẽ giải đáp “tất tần tật” về Business Development Manager, công việc và trách nhiệm của vị trí này trong công ty! Hãy cùng Terus tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Business Development Manager Là Gì? Mô Tả Công Việc

I. Business Development là gì?

Phát triển kinh doanh (Business Development) là một nhiệm vụ liên quan chặt chẽ đến bán hàng và tiếp thị. Vai trò của phát triển kinh doanh là duy trì mối quan hệ với khách hàng và tạo ra các chiến lược nhằm quảng bá hình ảnh của công ty. Họ đưa ra những chiến lược dài hạn, chẳng hạn như phát triển các mối quan hệ gắn kết với định hướng của công ty.

II. Business Development Manager là gì?

Cụm từ này trong tiếng Việt có nghĩa: giám đốc phát triển kinh doanh. Khi nghe đến đó, bạn đã hình dung được tầm quan trọng của vị trí này chưa?

Business Development Manager là vị trí lãnh đạo cấp cao thuộc BOD (Board of Directors – những người quản lý, điều hành doanh nghiệp). Đây là người chịu trách nhiệm đưa ra định hướng và tầm nhìn cho sự phát triển kinh doanh của công ty. Họ cũng chịu trách nhiệm về việc quản lý, điều hành, thực hiện và kết quả kinh doanh của công ty.

Business Development Manager giữ một vị trí rất quan trọng. Tùy theo ngành nghề, quy mô công ty mà vị trí này có trách nhiệm và nhiệm vụ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung mục tiêu của nhiệm vụ này là đảm bảo, tối ưu và tăng lợi nhuận cho công ty. Họ là cầu nối giữa ban lãnh đạo công ty và các nhân viên bộ phận kinh doanh của doanh nghiệp.

III. Vai trò của Business Development Manager đối với doanh nghiệp

Nhiệm vụ quan trọng nhất của Business Development Manager là quản lý và tổ chức đội ngũ bán hàng. Business Development Manager phải áp dụng và thực hiện các phương pháp đặc biệt để nâng cao hiệu quả bán hàng của nhân viên và phát huy hiệu suất của họ. 

Ngoài ra, sự lãnh đạo của Business Development Manager là rất quan trọng. Họ cần xây dựng một đội ngũ bán hàng mạnh vì đội này đại diện cho công ty/doanh nghiệp cũng như khách hàng.

IV. Trách nhiệm của Business Development Manager đối với doanh nghiệp

Nhiệm vụ của người quản lý phát triển kinh doanh bao gồm:

 • Xây dựng kế hoạch phát triển kinh doanh, thực hiện các quy trình hỗ trợ tăng trưởng kinh doanh.
 • Xây dựng mối quan hệ với khách hàng và đối tác để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh doanh trong tương lai.
 • Duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng, đối tác kinh doanh cũ và tiềm năng. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng giúp Business Development Manager thực hiện các chiến lược kinh doanh thành công.
 • Nhắm mục tiêu triển vọng kinh doanh bằng cách xác định nhóm khách hàng mục tiêu và thị trường mới, phát triển các phương pháp thâm nhập thị trường và xác định cơ hội phát triển kinh doanh trong tương lai.
 • Xây dựng chiến lược tiếp thị.

V. Mô tả công việc của Business Development Manager

Business Development Manager đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng doanh nghiệp, mở rộng thị trường và gia tăng lợi nhuận. Họ là những nhà chiến lược sáng tạo, có khả năng kết nối và xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng, đối tác chiến lược, nhà đầu tư,...

1. Xây dựng định hướng, chiến lược kinh doanh

Vị trí Business Development Manager là người đưa ra định hướng và chiến lược cho hoạt động kinh doanh của công ty. Đây là nhiệm vụ đòi hỏi tầm nhìn dài hạn.

Business Development Manager phải là người hiểu rõ tiềm năng của công ty, tiến hành nghiên cứu thị trường và nhu cầu khách hàng, từ đó đưa ra quyết định. Xác định kế hoạch và chiến lược kinh doanh cho hoạt động kinh doanh dài hạn.

Định hướng và chiến lược kinh doanh phải đảm bảo đạt được các mục tiêu: Mang lại doanh thu, tối đa hóa lợi nhuận cho công ty và tạo ra cộng đồng khách hàng trung thành, khách hàng tiềm năng và khách hàng mới ngày càng phát triển mạnh mẽ, đảm bảo sự hài lòng của khách hàng khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của công ty.

Business Development Manager cũng là người phải giám sát, theo dõi và đánh giá để đảm bảo rằng các kế hoạch được thực hiện theo kế hoạch và các chiến lược đáp ứng các mục tiêu kinh doanh.

2. Xây dựng mối quan hệ, tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng trở nên khó khăn, một Business Development Manager có năng lực phải nắm bắt được thị hiếu của thị trường từ đó tìm kiếm và mở rộng thị phần, tạo ra những cơ hội và khách hàng mới cho công ty, điều này sẽ giúp công ty tồn tại và phát triển lâu dài.

Ngoài ra, Business Development Manager còn là người có nhu cầu xây dựng mối quan hệ với các đối tác kinh doanh tốt và biết cách tạo ra hệ thống trải nghiệm khách hàng hiệu quả để đảm bảo ra mắt sản phẩm, dịch vụ mới một cách suôn sẻ. Có những mối quan hệ hỗ trợ, hỗ trợ ở những bước đầu hay là sự hài lòng khi sử dụng các sản phẩm của công ty.

3. Quản lý, đào tạo nhân viên

Một nhiệm vụ rất quan trọng của Business Development Manager là lãnh đạo và đào tạo nhân viên. Để thực hiện kế hoạch, Business Development Manager phải lãnh đạo, đôn đốc và chỉ đạo nhân viên của mình hoàn thành công việc theo kế hoạch và tiến độ. 

Hơn nữa, để tăng cường lực lượng lao động, Business Development Manager phải đào tạo những nhân viên chủ chốt, động viên và truyền cảm hứng để họ có nhiệt huyết làm việc và đóng góp cho hoạt động của công ty.

4. Trình bày kế hoạch, báo cáo kết quả với cấp trên

Business Development Manager là vị trí phải trình bày các kế hoạch, chiến lược và báo cáo kết quả lên Hội đồng quản trị.

Business Development Manager chịu trách nhiệm chính về doanh thu, lợi nhuận trước HĐQT và ban lãnh đạo phải đối mặt với rất nhiều áp lực.

Business Development Manager thực sự là một vị trí đòi hỏi cá tính mạnh mẽ và kinh nghiệm vững vàng, khả năng chịu đựng áp lực và áp lực mạnh mẽ, chịu trách nhiệm về công việc của cả nhóm và thậm chí là sự sống còn của một công ty.

VI. Yếu tố cần có của Business Development Manager là gì?

Vị trí Business Development Manager là một vị trí quan trọng, không phải ai cũng đủ tiêu chuẩn đảm nhiệm vị trí này nếu thiếu kỹ năng chuyên môn hoặc kinh nghiệm thực tế. Trong phần này, Terus gợi ý những yếu tố cần có của Business Development Manager phổ biến nhất sẽ giúp bạn định hướng và phát triển sự nghiệp của mình trong tương lai.

1. Về kiến thức chuyên môn

Là người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh của công ty, Business Development Manager phải có những kỹ năng cụ thể để đảm bảo chiến lược và tầm nhìn rộng để thúc đẩy toàn bộ nhóm tiến lên. Không chỉ vậy, một giám đốc có kiến thức chuyên môn tốt, đem lại các giá trị kiến thức cho nhân viên sẽ được nhân viên tin tưởng, nghe theo.

Hội đồng quản trị công ty chắc chắn đã giao những nhiệm vụ quan trọng cho một người quản lý rất giàu kinh nghiệm, thậm chí còn là trụ cột cho sự phát triển của công ty.

Đây là một vị trí lãnh đạo quan trọng mà bất kỳ ai muốn đảm nhận vị trí này đều phải trau dồi, cập nhật những kiến ​​thức, xu hướng mới thay đổi theo thời gian.

2. Về kỹ năng

Ngoài kiến ​​thức chuyên môn tốt, kỹ năng mềm tốt sẽ giúp bạn tiến lên một tầm cao mới trong sự nghiệp. Ngoài những kỹ năng cơ bản, người quản lý phát triển kinh doanh còn cần có những kỹ năng sau:

 • Kỹ năng lãnh đạo và quản lý: Đây là kỹ năng quan trọng đối với Business Development Manager.
 • Kỹ năng lập kế hoạch: kỹ năng mà mọi người quản lý hoặc trưởng nhóm nên có. Đặc biệt ở vị trí Business Development Manager, bạn cần có tầm nhìn của công ty và kế hoạch dài hạn nên điều đó càng trở nên quan trọng hơn.
 • Kỹ năng giao tiếp: Bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt để ứng tuyển vào vị trí Business Development Manager. Có khả năng giao tiếp tốt với nhân viên, ban quản lý hoặc khách hàng là một lợi thế quan trọng đối với vai trò Business Development Manager.
 • Kỹ năng thuyết trình và đàm phán: Kỹ năng này sẽ được áp dụng cho nhân viên, quản lý hoặc khách hàng. Vì vậy, hãy cố gắng trau chuốt nó.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Khi phải làm việc với nhiều khách hàng, bạn chắc chắn sẽ gặp rất nhiều vấn đề. Rèn luyện bản thân để phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề linh hoạt. Linh hoạt và phản ứng nhanh sẽ cải thiện phong cách làm việc chuyên nghiệp của bạn và khiến mọi người tin tưởng bạn hơn.
 • Kỹ năng giáo dục, truyền cảm hứng, tạo động lực: một kỹ năng xây dựng đội nhóm rất tốt mà mọi nhà lãnh đạo nên phát triển.

VII. Phân biệt Business Development và nhân viên Sales

Business Development và Sales đều là những thuật ngữ dùng để chỉ những người cung cấp dịch vụ cho khách hàng dựa trên nhu cầu của họ. Tuy nhiên, hai vị trí trên có sự khác biệt rõ rệt về mục tiêu và hiệu quả công việc. 

Vai trò của nhân viên Sales là giải quyết nhu cầu của khách hàng khi khách hàng đến với họ. Họ giúp trả lời các câu hỏi và thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp. Sales là công việc mang tính ngắn hạn và doanh thu thường được ghi nhận ngay khi sản phẩm đến tay khách hàng. Sales chủ yếu là bán sản phẩm để tăng doanh thu.  

Ngược lại, Business Development là một quá trình lâu dài. Business Development chịu trách nhiệm chính trong việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Business Development sử dụng phần mềm để phân tích hành vi của người dùng và xác định xu hướng thị trường. Từ đó, phát triển các mối quan hệ mới, tìm kiếm cơ hội và mở rộng thị trường.  

VIII. Mức lương của Business Development Manager

Theo thống kê, mức lương của Business Development Manager hiện vào khoảng 20 triệu đồng/tháng. Trong đó, mức lương phổ biến nhất là từ 15 triệu đồng/tháng trở lên. Nếu có năng lực tốt và trình độ ổn định, mức lương của Business Development Manager có thể lên tới 400 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, ở những công ty có mức lương tốt, bạn có thể có thêm thu nhập từ tiền thưởng, hoa hồng,... Với mức lương khá hấp dẫn hiện nay, vị trí Business Development Manager ngày càng được ưa chuộng, được các bạn trẻ tìm kiếm và lựa chọn. 

IX. Tổng kết

Bài viết là các thông tin về Business Development Manager và mô tả công việc mà Terus muốn gửi đến cho quý đơn vị đang hợp tác đến Terus và bạn bè doanh nghiệp của Terus.

Hi vọng bài viết có thể giúp ích được cho bạn, cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết.

Nếu bạn có bất cứ yêu cầu gì về Terus có thể liên hệ Terus tại đây nhé!

Theo dõi Terus tại:

 1. Facebook
 2. Instagram
 3. Pinterest
 4. Behance
 5. Twitter/X

FAQ - Giải đáp các thắc mắc về Business Development Manager

1. Business Development Manager là gì?

Như Terus đã đề cập, Business Development Manager, hay Giám đốc Phát triển Kinh doanh. Họ là những chuyên gia có trách nhiệm thúc đẩy tăng trưởng doanh nghiệp, mở rộng thị trường và gia tăng lợi nhuận. BDM đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối công ty với khách hàng tiềm năng, đối tác chiến lược, nhà đầu tư,...

2. Business Development Manager làm gì?

Terus sẽ liệt kê một số công việc chính của Business Development Manager, bao gồm:

 • Xác định và phát triển cơ hội kinh doanh mới.
 • Xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng, đối tác, nhà đầu tư,...
 • Phát triển chiến lược kinh doanh.
 • Quản lý dự án.
 • Đàm phán hợp đồng.
 • Theo dõi và đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh.

3. Kỹ năng cần thiết cho BDM?

Để trở thành một BDM thành công, bạn cần có những kỹ năng mà Terus đã cung cấp ở ngay bên dưới:

 • Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình tốt.
 • Kỹ năng xây dựng và duy trì mối quan hệ.
 • Tư duy chiến lược và khả năng phân tích.
 • Kỹ năng đàm phán.
 • Kỹ năng quản lý dự án.
 • Kiến thức về thị trường và các đối thủ cạnh tranh.
 • Khả năng sử dụng thành thạo các công cụ tin học văn phòng.

4. Những sai lầm thường gặp mà BDM mắc phải?

Theo Terus, một số sai lầm thường gặp mà BDM mắc phải bao gồm:

 • Không tập trung vào mục tiêu: BDM cần phải xác định rõ ràng mục tiêu của mình và tập trung vào việc đạt được những mục tiêu đó.
 • Không xây dựng được mối quan hệ: Mối quan hệ là yếu tố then chốt cho sự thành công của BDM. Do đó, họ cần phải dành thời gian để xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng, đối tác, nhà đầu tư,...
 • Không theo dõi và đánh giá hiệu quả: BDM cần phải theo dõi và đánh giá hiệu quả hoạt động của mình để có thể điều chỉnh chiến lược khi cần thiết.
 • Không cập nhật kiến thức: Thị trường và xu hướng kinh doanh luôn thay đổi. Do đó, BDM cần phải cập nhật kiến thức của mình để có thể đưa ra những quyết định sáng suốt.
 • Quá tập trung vào việc bán hàng: BDM không chỉ đơn giản là bán hàng. Họ cần phải hiểu rõ nhu cầu của khách hàng và cung cấp cho họ những giải pháp phù hợp.

5. Làm thế nào để BDM có thể thành công?

Để BDM có thể thành công, dưới đây là những gợi ý mà Terus đưa ra:

 • Xác định rõ ràng mục tiêu và chiến lược: BDM cần phải xác định rõ ràng mục tiêu của mình và xây dựng chiến lược để đạt được những mục tiêu đó.
 • Xây dựng và duy trì mối quan hệ: Mối quan hệ là yếu tố then chốt cho sự thành công của BDM. Do đó, họ cần phải dành thời gian để xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng, đối tác, nhà đầu tư,...
 • Theo dõi và đánh giá hiệu quả: BDM cần phải theo dõi và đánh giá hiệu quả hoạt động của mình để có thể điều chỉnh chiến lược khi cần thiết.
 • Cập nhật kiến thức: Thị trường và xu hướng kinh doanh luôn thay đổi. Do đó, BDM cần phải cập nhật kiến thức của mình để có thể đưa ra những quyết định sáng suốt.
 • Cung cấp giá trị cho khách hàng: BDM cần phải hiểu rõ nhu cầu của khách hàng và cung cấp cho họ những giải pháp phù hợp.
 • Có đam mê và kiên trì: Công việc BDM đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực. Do đó, bạn cần phải có đam mê với lĩnh vực này để có thể thành công.

Liên hệ với TERUS bằng cách điền thông tin và gửi về cho chúng tôi

Bài viết liên quan