fbpx

Sales Operation Là Gì? Mô Tả Công Việc Và Khung Năng Lực Vị Trí Sales Operation

Nội dung

Mọi người không biết Sales operation là gì mặc dù nó đóng một vai trò chiến lược trong hoạt động kinh doanh. Công việc bán hàng có vai trò như thế nào và tiềm năng nghề nghiệp ra sao? Bài viết tiếp theo Terus sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một hoạt động bán hàng.

Sales operation là gì? Mô tả công việc và khung năng lực vị trí Sales operation
Sales operation là gì? Mô tả công việc và khung năng lực vị trí Sales operation

I. Sales operation là gì?

Bộ phận chức năng bán hàng (S&OP) chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động kinh doanh, cũng như triển khai và lập kế hoạch chiến lược của doanh nghiệp. Sales operation được gọi là phòng kế hoạch—kinh doanh.

Sales operation cũng có thể được coi là "cơ quan đầu não" của công ty; nó là trung tâm điều phối mọi hoạt động vận hành và xác định "đường đi nước bước" trong ngắn hạn và dài hạn để công ty hoạt động hiệu quả và phát triển.

II. Vai trò và trách nhiệm của Sales operation là gì ?

1. Xây dựng chiến lược bán hàng

Nhiệm vụ chính của Sales operation là phát triển chiến lược hoạt động cho doanh nghiệp. Các nhóm quản lý bán hàng thường sử dụng dữ liệu phân tích và dự báo của họ để lập kế hoạch bán hàng và đặt mục tiêu tăng trưởng hàng tháng, quý hoặc năm.

Ngoài ra, Sales operation chịu trách nhiệm quản lý quy trình bán hàng để tăng tỷ lệ chuyển đổi, rút ngắn chu kỳ bán hàng và tăng khả năng chốt đơn hàng.

2. Quản lý dữ liệu bán hàng

Đo lường và đánh giá dữ liệu bán hàng để đánh giá hiệu quả của quy trình kinh doanh và các chiến dịch quảng cáo thuộc về bộ phận Sales operation.

Ngoài ra, Sales operation sẽ tiến hành nghiên cứu về thị trường bên ngoài và đối thủ cạnh tranh để phát triển các chiến lược bán hàng nhằm đạt được các mục tiêu về doanh thu và lợi nhuận.

3. Dự báo bán hàng

Công ty bán hàng có thể dự đoán doanh số bán hàng trong kỳ tới bằng cách xem xét dữ liệu kinh doanh trong quá khứ và xu hướng thị trường. Điều này cho phép họ đặt ra mục tiêu và đưa ra các chiến lược kinh doanh phù hợp.

Đây là một trong những vai trò quan trọng nhất trong bộ phận Sales operation vì nó có thể giúp đội ngũ kinh doanh dự báo các vấn đề và các yếu tố có thể ảnh hưởng đến quy trình bán hàng do tác động từ môi trường.

Giả sử công ty bán hàng sử dụng mô hình dự đoán chu kỳ bán hàng. Nếu họ phát hiện ra rằng công ty có chu kỳ bán hàng trung bình là bốn tháng và một nhân viên bán hàng đã làm việc với một khách hàng trong một tháng, thì nhân viên bán hàng đó có 25% khả năng giành được hợp đồng.

4. Quản lý khách hàng tiềm năng

Các chuyên viên bán hàng tổng hợp, phân bổ và quản lý khách hàng tiềm năng. Bộ phận Sales operation sẽ hợp tác chặt chẽ với phòng tiếp thị để đảm bảo số lượng và chất lượng của những người tìm kiếm đến doanh nghiệp và theo dõi và đánh giá tỷ lệ chuyển đổi của những người tìm kiếm để cải thiện hiệu suất bán hàng.

5. Quản lý hiệu suất

Bên cạnh giám đốc bán hàng, nhóm bán hàng sẽ chịu trách nhiệm về hiệu suất của đội ngũ bán hàng. Bộ phận Sales operation chịu trách nhiệm đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các quy định bán hàng của công ty bằng cách theo dõi, giám sát các quy trình báo giá, ký hợp đồng và xuất hóa đơn.

Đồng thời, nhóm bán hàng sẽ tạo ra các chính sách khen thưởng và thi đấu nhằm tăng doanh số bán.

6. Triển khai, ứng dụng công nghệ

Điều hành bán hàng theo dõi việc triển khai và sử dụng các nền tảng và công cụ kỹ thuật hỗ trợ hoạt động kinh doanh.

Ví dụ, đội ngũ bán hàng sẽ xác định nhu cầu, xác định các tính năng cần thiết và lựa chọn phần mềm quản lý thông tin khách hàng phù hợp để sử dụng trong các quy trình kinh doanh và chăm sóc khách hàng.

7. Phát triển đội ngũ bán hàng

Điều hành bán hàng chịu trách nhiệm đào tạo và đánh giá năng lực định kỳ và xây dựng lộ trình phát triển cho từng vị trí để xây dựng đội ngũ bán hàng thành công.

III. Mô tả công việc vị trí Sales operation

1. Mô tả công việc

 • Phân tích dữ liệu và hiểu rõ hơn về khách hàng để nâng cao hiệu suất và hiệu quả bán hàng.
 • Để đạt được mục tiêu tổng thể của doanh nghiệp, hỗ trợ nhóm bán hàng với các nhiệm vụ lập kế hoạch và vận hành chính.
 • Đặt mục tiêu cho doanh số bán hàng và lập kế hoạch hoạt động để đạt được các mục tiêu.
 • Giám sát và phân tích các chỉ số và xu hướng bán hàng để đưa ra các quyết định chiến lược và tạo ra các dự báo bán hàng chính xác.
 • Đảm bảo việc áp dụng và tuân thủ quy trình bán hàng, đồng thời tìm ra các cơ hội cải tiến hệ thống bán hàng và quy trình để nâng cao hiệu suất kinh doanh.
 • Làm việc cùng nhau và phối hợp với các phòng ban khác để đảm bảo quy trình bán hàng

2. Yêu cầu công việc

 • Có bằng tốt nghiệp hoặc bằng cấp trong lĩnh vực thương mại, quảng cáo hoặc quản trị kinh doanh hoặc các chuyên ngành liên quan.
 • Có kinh nghiệm trước đây trong các vị trí tương tự.
 • Kiến thức về các công cụ, chẳng hạn như phần mềm CRM cho quản lý bán hàng, là một lợi thế.
 • khả năng phân tích dữ liệu và hiểu biết về xu hướng thị trường.
 • Kỹ năng giao tiếp, cộng tác nhóm và lãnh đạo
 • Làm việc với nhiều bên liên quan là cần thiết để hoạt động tốt trong môi trường hợp tác.

IV. Khung năng lực của Sales operation là gì?

Chúng đã biết về mô tả công việc của vị trí bán hàng, vậy các kỹ năng cần có của bán hàng để đảm nhiệm vai trò chiến lược với tổ chức là gì?

1. Kỹ năng phân tích dữ liệu

Điều hành bán hàng phải có khả năng phân tích dữ liệu để đánh giá hiệu quả của công ty mình trong nhiều ngành và lựa chọn chiến lược tiếp thị phù hợp nhất với từng loại khách hàng. Năng suất tổng thể có thể được cải thiện bằng cách sử dụng kỹ năng này..

2. Khả năng dự báo

Khả năng dự đoán các xu hướng và sự kiện trong tương lai được gọi là dự báo. Một nhân viên bán hàng có thể phải dự đoán lượng hàng tồn kho mà công ty của bạn sẽ cần trong vài tháng hoặc năm tới.

Các kỹ năng dự báo của bạn cũng có thể giúp bạn lập kế hoạch cho lịch trình sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng và các khía cạnh khác trong công việc của mình.

3. Kỹ năng lãnh đạo

Khả năng thúc đẩy và định hướng đội nhóm tới các mục tiêu chung được gọi là lãnh đạo.  Các nhân viên bán hàng hoặc các nhà quản lý khác phải giám sát các bộ phận khác nhau trong công ty của bạn.

Lãnh đạo mạnh mẽ có thể giúp bạn duy trì sự cân bằng trong tổ chức của mình và khuyến khích nhân viên làm việc chăm chỉ hơn và nâng cao hiệu suất của họ.

4. Kỹ năng giao tiếp

Bởi vì nó cho phép bạn truyền đạt thông tin và chỉ dẫn đội ngũ kinh doanh một cách dễ hiểu và hiệu quả, giao tiếp là một kỹ năng cần thiết cho bất kỳ người quản lý bán hàng nào. Điều hành bán hàng cũng cần sử dụng kỹ năng giao tiếp để làm việc với khách hàng và hợp tác với các phòng ban khác.

Kỹ năng giao tiếp tốt không chỉ giúp nhân viên bán hàng xây dựng sự tin tưởng, mà còn giúp tăng hiệu suất chung của nhóm.

5. Kỹ năng quản lý quy trình bán hàng

Quá trình tiếp nhận, theo dõi và thực hiện các đơn đặt hàng của khách hàng được gọi là quản lý quy trình bán hàng. Kỹ năng quản lý đơn hàng tốt là điều quan trọng đối với quản lý bán hàng vì họ thường xuyên giám sát các nhóm xử lý các đơn đặt hàng của khách hàng.

Điều này đòi hỏi họ phải có khả năng theo dõi các đơn đặt hàng đến, đảm bảo nhóm của họ hoàn thành chúng kịp thời và liên hệ với khách hàng nếu có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến các đơn đặt hàng.

6. Kỹ năng ứng dụng CRM quản lý hoạt động kinh doanh

Việc sử dụng phần mềm quản lý quan hệ khách hàng để quản lý các hoạt động kinh doanh được gọi là ứng dụng CRM. Kỹ năng này bao gồm việc tạo và cập nhật hồ sơ khách hàng, cung cấp hồ sơ cho các đại diện bán hàng và theo dõi các tương tác của họ với khách hàng.

7. Giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề bao gồm khả năng xác định nguồn gốc của vấn đề và tìm ra cách giải quyết nó. Một nhân viên bán hàng có thể phải giải quyết các vấn đề với nhà cung cấp hoặc trong quá trình sản xuất. Khi làm việc với khách hàng có khiếu nại về sản phẩm hoặc dịch vụ, bạn cũng có thể sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề.

V. Tổng kết

Bài viết là các thông tin về sales operation là gì, vai trò, nhiệm vụ và kỹ năng cần có của sales operation mà Terus muốn gửi đến cho quý đơn vị đang hợp tác đến Terus và bạn bè doanh nghiệp của Terus.

Hi vọng bài viết có thể giúp ích được cho bạn hiểu rõ hơn về sơ đồ tư duy, lợi ích và cách sử dụng công cụ tuyệt vời này trong công việc, học tập và đời sống, cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết.

Nếu bạn có bất cứ yêu cầu gì về Terus có thể liên hệ Terus tại đây nhé!

Theo dõi Terus tại:

 1. Facebook
 2. Instagram
 3. Pinterest
 4. Behance

Đọc thêm:

Liên hệ với TERUS bằng cách điền thông tin và gửi về cho chúng tôi

Bài viết liên quan