Brand Manager Là Gì? Toàn Bộ Thông Tin Về Brand Manager

Nội dung

Một số yếu tố liên quan đến thương hiệu phải được coi trọng nếu một doanh nghiệp muốn đứng vững trong thị trường kinh tế ngày càng khốc liệt. Do đó, các vị trí giám đốc thương hiệu ngày càng trở nên phổ biến hơn và góp phần đáng kể vào sự phát triển lâu dài và bền vững của các công ty.

Brand Manager là gì? Công việc và trách nhiệm của họ trong doanh nghiệp là gì? Các kỹ năng và con đường sự nghiệp cần thiết để trở thành một Brand Manager. Hãy cùng Terus tìm hiểu bài viết sau đây.

Brand Manager Là Gì? Toàn Bộ Thông Tin Về Brand Manager

I. Brand Manager là gì?

Một vị trí trong ngành marketing và kinh doanh được gọi là Brand Manager. Người chịu trách nhiệm quản lý và phát triển thương hiệu của một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể là người đảm nhận vai trò này. Kỹ năng quản lý chiến lược, hiểu biết về thị trường và kiến thức sâu về thương hiệu là điều cần thiết cho vị trí quản lý thương hiệu.

Trong lĩnh vực tiếp thị, Brand Manager là "người quản lý" và "thương hiệu", có nghĩa là các giá trị vô hình của một sản phẩm, dịch vụ hoặc thậm chí một cá nhân, chẳng hạn như tên, tuổi, bao bì, giá thành và câu chuyện đằng sau.

II. Công việc của một Brand Manager là gì?

Bạn có thể tham khảo những công việc sau đây như một Brand Manager:

1. Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh

Brand Manager phải hiểu cách "đọc vị" các đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp cũng như vị trí của chính doanh nghiệp của họ trong các yếu tố như nhà cung cấp, nhà phân phối, khách hàng mục tiêu và các điểm mạnh và điểm yếu của họ trong thị trường.

2. Lên chiến lược định vị thương hiệu

Chiến lược định vị thương hiệu là một quá trình quan trọng giúp doanh nghiệp xác định vị trí của mình trong tâm trí khách hàng và phân biệt bản thân với các đối thủ cạnh tranh. Một chiến lược định vị thương hiệu hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp:

 • Tăng nhận thức thương hiệu: Khi khách hàng hiểu rõ thương hiệu của bạn là gì và nó mang lại những lợi ích gì, họ sẽ có nhiều khả năng nhớ đến bạn hơn.
 • Thu hút khách hàng: Một chiến lược định vị thương hiệu mạnh mẽ có thể thu hút khách hàng tiềm năng và khuyến khích họ mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.
 • Tăng lòng trung thành của khách hàng: Khi khách hàng cảm thấy kết nối với thương hiệu của bạn, họ có nhiều khả năng quay lại mua hàng nhiều hơn và giới thiệu bạn bè cho bạn.
 • Tăng lợi nhuận: Một chiến lược định vị thương hiệu hiệu quả có thể dẫn đến tăng doanh số bán hàng và lợi nhuận.

3. Xây dựng chiến lược, kế hoạch

Để xây dựng một chiến lược, Brand Manager phải có các kế hoạch quản trị thương hiệu ngắn hạn và dài hạn hợp tác. Sứ mệnh, tầm nhìn và mục tiêu cốt lõi của công ty là những gì tạo nên một chiến lược hay.

4. Quản lý phòng ban thiết kế và sáng tạo

Làm việc với các phòng ban khác nhau, đặc biệt là thiết kế và sáng tạo nội dung, là một nhiệm vụ quan trọng của nhà quản lý thương hiệu.

Giám đốc thương hiệu phải đảm bảo rằng bộ nhận diện của thương hiệu, bao gồm kiểu chữ, slogan, logo, màu sắc và nhân vật đại diện, đều độc đáo và dễ hiểu.

5. Triển khai, theo dõi và đánh giá hiệu quả truyền thông

Brand Manager có trách nhiệm liên hệ với nhân viên của mình và các phòng ban liên quan để thiết lập các kế hoạch quản trị thương hiệu ngắn và dài hạn.

Từ đó, giám sát các chiến dịch thương hiệu bằng cách theo dõi tiến độ thực thi và sử dụng các chỉ số để đánh giá hiệu quả của chúng với khách hàng mục tiêu. Cuối cùng, điều chỉnh các kế hoạch và phương án trong tương lai theo cách phù hợp.

6. Quản lý tài chính để dự đoán doanh thu và điều chỉnh

Brand Manager cũng chịu trách nhiệm quản lý ngân sách. Từ đó, các KPI không chỉ là các đánh giá về cách khách hàng nhận thức thương hiệu của doanh nghiệp, mà còn là lợi nhuận và doanh thu hàng tháng, hàng năm của doanh nghiệp.

III. Các kỹ năng cần để trở thành giám đốc thương hiệu xuất sắc

Để trở thành một Brand Manager xuất sắc, bạn cần có sự kết hợp của nhiều kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Terus sẽ giới thiệu một số kỹ năng quan trọng nhất:

1. Hiểu rõ khách hàng mục tiêu của thương hiệu

Một Brand Manager tốt luôn cần thu thập thông tin, nghiên cứu và đưa ra kết luận. Mức độ hài lòng của người tiêu dùng tăng giá trị của thương hiệu và ngược lại. Do đó, một kỹ năng quan trọng của một nhà quản lý thương hiệu là hiểu rõ được nhu cầu của khách hàng.

2. Nắm vững nguyên tắc quản trị thương hiệu

Kỹ năng cần có của Brand Manager để giúp thương hiệu bền vững là nắm bắt và áp dụng các nguyên tắc quản trị thương hiệu vào thực tế. Người tiêu dùng sẽ nhớ mãi mãi thương hiệu với tính cách và tinh thần độc đáo của nó khi họ chọn mua hàng hóa và dịch vụ.

3. Kỹ năng lãnh đạo và teamwork

Brand Manager không một mình đối mặt với những khó khăn trong việc quản trị thương hiệu. Brand Manager sẽ cần kỹ năng và trí tuệ để phối hợp công việc với các thành viên trong nhóm và các bộ phận có liên quan khác với một mục tiêu chung là phát triển thương hiệu.

4. Kỹ năng phân tích dữ liệu

Các Brand Manager luôn cần có khả năng nghiên cứu, phân tích và sử dụng các chỉ số phức tạp để đánh giá hiệu quả của các chiến dịch quản trị thương hiệu. Điều này sẽ giúp họ vạch ra những kế hoạch hiệu quả hơn cho tương lai.

5. Tư duy sáng tạo

Sự hấp dẫn của thương hiệu phải rõ ràng, chỉ trong 3–5 giây. Do đó, Brand Manager cũng cần có khả năng suy nghĩ sáng tạo để hiểu được hình ảnh, màu sắc và ngôn ngữ để truyền tải một thông điệp đầy đủ và hấp dẫn.

6. Khả năng giải quyết rủi ro

Để quản lý rủi ro và khủng hoảng thương hiệu, Brand Manager ở cấp điều hành phải có kế hoạch dự phòng. Mục tiêu của các nhà quản lý thương hiệu là thông báo cho khách hàng về những điểm mạnh, thành tựu nổi bật và các chính sách hữu ích mà thương hiệu cung cấp.

IV. Cơ hội phát triển nghề nghiệp của Brand Manager

Vậy thì lộ trình nghề nghiệp, cơ hội thăng tiến và mức lương như thế nào khi bạn biết Brand Manager là gì? Cùng Terus tìm hiểu trong phần tiếp theo!

1. Yêu cầu và lộ trình trở thành Brand Manager

Về kiến thức, Brand Manager cần có kiến thức cơ bản về marketing, kinh tế, kinh doanh,... Ngoài ra, kinh nghiệm thực tế sẽ luôn được đánh giá cao hơn vì công việc của Brand Manager rất đa dạng và linh hoạt.

Ngay khi còn là sinh viên, bạn có thể bắt đầu với những công việc nhỏ hơn như thực tập sinh cho một công ty hoặc doanh nghiệp. Sau đó, bạn có thể tiếp tục học tập và áp dụng kiến thức của mình để tiến lên các vị trí cao hơn.

2. Mức lương kỳ vọng đối với Brand Manager

Hình ảnh và danh tiếng của một công ty bị ảnh hưởng đáng kể bởi nghề nghiệp của nhà quản lý, người có mức lương cao. Mức thu nhập thực tế sẽ phụ thuộc vào khả năng của mỗi cá nhân và quy mô của công ty.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn biết thêm về mức lương của vị trí này, bạn có thể tham khảo những mức lương dưới đây:

 • Lương trung bình: 30.900.000 VNĐ/tháng.
 • Mức lương phổ biến: 20.900.000 – 31.300.000 VNĐ/tháng.
 • Mức lương thấp nhất: 10.400.000 VNĐ/tháng.
 • Mức lương cao nhất: 104.400.000 VNĐ/tháng.

V. KPI cho vị trí Brand Manager là gì?

KPI (Key Performance Indicators - Chỉ số Hiệu suất Chính) là những thước đo quan trọng giúp đánh giá hiệu quả công việc của Brand Manager. Dưới đây là một số KPI phổ biến cho vị trí Brand Manager:

1. Mức độ nhận biết thương hiệu thông qua lượt tương tác trên các kênh trực tuyến

Số lượng người truy cập trên website chính thức của doanh nghiệp và Facebook sẽ chứng minh những nỗ lực của nhóm tiếp thị. Mỗi bình luận và chia sẻ tương tác trực tuyến thể hiện sự quan tâm của khách hàng đối với thương hiệu và thể hiện sự hài lòng của họ đối với những giá trị bạn cung cấp.

2. Mức độ nhận biết thương hiệu qua kết quả nghiên cứu thị trường

Báo hiệu thắng lợi lẫy lừng của Brand Manager bắt nguồn từ số lượt tương tác của khách hàng trên mạng xã hội. Đó là khi đi thị trường, nhà quảng cáo thương hiệu nhận được những phản hồi tích cực từ khách hàng và chủ các đại lý bán lẻ trên toàn quốc.

3. Chỉ số ROI

Chỉ số ROI đánh giá lợi nhuận so với chi phí đầu tư. Lợi nhuận của doanh nghiệp và sự tín nhiệm của khách hàng tăng lên theo giá trị ROI. Ngoài ra, đây là một tín hiệu đáng mừng trong quản trị thương hiệu của nhà quản lý thương hiệu vì các khoản đầu tư về ngân sách và trí lực đã hoàn toàn xứng đáng.

Tìm hiểu thêm về ROI Là Gì? Chỉ Số ROI Phản Ánh Được Yếu Tố Nào Cho Doanh Nghiệp?

VI. Phân biệt Brand Manager và Marketing Manager

Mặc dù có mối quan hệ mật thiết, nhà quảng cáo và nhà quảng cáo kinh doanh đều có nhiệm vụ riêng biệt. Bảng so sánh chi tiết sau đây được cung cấp:

Tiêu chíBrand ManagerMarketing Manager
Mục tiêu chínhXây dựng và quản lý thương hiệuPhát triển và thực thi chiến lược marketing
Phạm vi công việcTập trung vào hình ảnh, nhận thức và lòng trung thành thương hiệuQuản lý tất cả các hoạt động marketing, từ nghiên cứu thị trường đến quảng cáo và bán hàng
Kỹ năng quan trọngTư duy sáng tạo, giao tiếp, hiểu biết về thương hiệuPhân tích dữ liệu, quản lý dự án, lãnh đạo
Thành quảNhận thức thương hiệu cao, hình ảnh thương hiệu tích cực, lòng trung thành thương hiệu mạnhDoanh thu bán hàng tăng, lợi nhuận cao, thị phần lớn
Ví dụ về công việcPhát triển chiến lược định vị thương hiệu, quản lý danh mục thương hiệu, giám sát các hoạt động truyền thông thương hiệuPhát triển chiến lược marketing tổng thể, quản lý ngân sách marketing, thực hiện các chiến dịch marketing

Để hiểu rõ hơn, hãy tưởng tượng nhà quản lý thương hiệu là người thiết kế và xây dựng thương hiệu, trong khi nhà quản lý marketing là nhà thầu chịu trách nhiệm thực hiện và thực hiện các kế hoạch marketing.

Để xây dựng chiến lược định vị thương hiệu hiệu quả, các nhà quản lý thương hiệu phải có tầm nhìn xa và hiểu rõ về thương hiệu và thị trường mục tiêu. Ngoài ra, họ cần có khả năng sáng tạo để tạo ra các ý tưởng quảng cáo và thu hút khách hàng độc đáo.

Marketing Manager cần có khả năng phân tích dữ liệu, quản lý dự án và lãnh đạo hiệu quả để thực thi chiến lược marketing thành công. Họ cũng cần có khả năng giao tiếp tốt để phối hợp với các bộ phận khác trong công ty và truyền đạt thông điệp marketing đến khách hàng.

Cả hai vị trí đều đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thành công của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa Brand Manager và Marketing Manager để đảm bảo rằng tất cả các hoạt động marketing đều hướng đến mục tiêu chung là xây dựng thương hiệu mạnh và thúc đẩy doanh số bán hàng.

VII. Tổng kết

Bài viết là các thông tin về Brand Manager mà Terus muốn gửi đến cho quý đơn vị đang hợp tác đến Terus và bạn bè doanh nghiệp của Terus.

Hi vọng bài viết có thể giúp ích được cho bạn, cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết.

Nếu bạn có bất cứ yêu cầu gì về Terus có thể liên hệ Terus tại đây nhé!

Theo dõi Terus tại:

 1. Facebook
 2. Instagram
 3. Pinterest
 4. Behance
 5. Twitter/X

FAQ – Giải đáp các thắc mắc về Brand Manager

1. Brand Manager là ai?

Như Terus đã đề cập, Brand Manager là người chịu trách nhiệm phát triển và quản lý thương hiệu của một công ty hoặc tổ chức. Họ làm việc để đảm bảo rằng thương hiệu được nhận thức và định vị một cách nhất quán trên tất cả các điểm tiếp xúc với khách hàng, bao gồm bao bì sản phẩm, quảng cáo, website và phương tiện truyền thông xã hội.

2. Brand Manager làm gì?

Trách nhiệm chính của Brand Manager bao gồm:

 • Phát triển và thực hiện chiến lược thương hiệu.
 • Quản lý danh tính thương hiệu.
 • Tạo ra các tài liệu tiếp thị và quảng cáo.
 • Hợp tác với các bên liên quan khác, chẳng hạn như bộ phận bán hàng, sản phẩm và quan hệ công chúng.
 • Theo dõi và phân tích hiệu quả của các chiến dịch thương hiệu.

3. Kỹ năng cần thiết cho Brand Manager là gì?

Để trở thành một Brand Manager thành công, bạn cần có những kỹ năng mà Terus đã đưa ra như sau:

 • Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình tuyệt vời.
 • Kỹ năng tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề.
 • Khả năng nghiên cứu và phân tích thị trường.
 • Hiểu biết về các nguyên tắc tiếp thị và quảng cáo.
 • Khả năng làm việc độc lập và theo nhóm.

4. Mức lương của Brand Manager là bao nhiêu?

Mức lương của Brand Manager thay đổi tùy theo kinh nghiệm, kỹ năng và vị trí làm việc. Theo Indeed, mức lương trung bình của Brand Manager tại Việt Nam là 40 triệu đồng/tháng.

5. Cơ hội nghề nghiệp cho Brand Manager

Theo Terus, Brand Manager có nhiều cơ hội phát triển trong sự nghiệp. Họ có thể thăng tiến lên các vị trí quản lý cấp cao hơn, chuyển sang làm việc cho một công ty khác hoặc tự thành lập doanh nghiệp riêng.

Đọc thêm:

Liên hệ với TERUS bằng cách điền thông tin và gửi về cho chúng tôi

Bài viết liên quan