fbpx

Budget Là Gì? Phương Pháp Lập Ngân Sách Marketing Tối Ưu Nhất

Nội dung

Budget là gì? Đây là một thuật ngữ rất quen thuộc mà bạn sẽ thường xuyên gặp trong hoạt động marketing kinh doanh. Nó là một công cụ quản lý mạnh mẽ giúp các công ty tối ưu hóa việc sử dụng các nguồn lực và đảm bảo rằng họ đầu tư vào các hoạt động quan trọng nhất.

Tuy nhiên, để tạo được ngân sách marketing hợp lý, doanh nghiệp phải đặt ra mục tiêu rõ ràng và tối ưu hóa hoạt động marketing của mình một cách tốt nhất. Hãy cùng Terus tìm hiểu trong bài viết dưới đây để tìm hiểu budget là gì và cách lập ngân sách marketing hợp lý nhé.

Budget là gì?
Budget là gì?

I. Budget là gì?

Budget là số tiền mà một cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp có sẵn trong một khoảng thời gian nhất định. Budget thường được chuẩn bị để quản lý chi phí và thu nhập sao cho chi phí không vượt quá số tiền sẵn có và giúp tiết kiệm tiền cho các khoản đầu tư hoặc chi phí trong tương lai.

II. Tầm quan trọng của việc lập budget đối với doanh nghiệp

Lập budget là một công việc quan trọng đối với doanh nghiệp. Ngân sách giúp nhắm mục tiêu và quản lý chi phí của công ty một cách hiệu quả.

Lập budget giúp các công ty dự đoán số tiền thu nhập và chi phí trong tương lai. Từ đó, bạn có thể đưa ra những kế hoạch và quyết định đúng đắn để tối ưu hóa lợi nhuận của mình.

Ngoài ra, Budget giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu quả kinh doanh và cơ hội đầu tư. Việc so sánh thực tế với dự báo trong ngân sách giúp doanh nghiệp điều chỉnh và hợp lý hóa chi phí hoạt động.

Nếu ngân sách được thực hiện chính xác và hợp lý, các công ty có thể tăng lợi nhuận và nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Các yếu tố ảnh hưởng đến budget

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến budget? Một số yếu tố được liệt kê dưới đây.

 • Thu nhập:
  Số tiền bạn kiếm được trong một khoảng thời gian ảnh hưởng trực tiếp đến budget của bạn.
 • Chi phí cố định:
  Bao gồm các chi phí không thể thay đổi như tiền thuê nhà, bảo hiểm, điện, nước.
 • Chi phí biến đổi:
  Bao gồm các chi phí biến đổi như chi phí ăn uống và giải trí.
 • Thu nhập từ lãi và đầu tư:
  Thu nhập và lợi nhuận từ việc đầu tư vào các tài sản sinh lời cao như cổ phiếu, quỹ tương hỗ hoặc bất động sản ảnh hưởng đến budget của bạn.
 • Sự kiện bất ngờ:
  Những sự kiện bất ngờ như vấn đề sức khỏe hay thiên tai có thể ảnh hưởng đến budget của bạn.

III. Các thành phần tạo nên budget

Cùng tìm hiểu budget là gì sau đó chúng ta sẽ tìm hiểu các thành phần cấu thành nên budget. Hầu hết các thành phần này được xác định bằng budget chung căn cứ vào hoạt động kinh doanh của công ty. Các thành phần chính của budget bao gồm:

 • Budget thu nhập:
  Xác định thu nhập của công ty trong kỳ tiếp theo.
 • Budget chi phí:
  Xác định các chi phí cần thiết để điều hành doanh nghiệp, bao gồm chi phí cố định và chi phí biến đổi.
 • Budget sản xuất:
  Xác định số lượng sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ được sản xuất hoặc cung cấp trong một khoảng thời gian trong tương lai.
 • Lập budget vốn:
  Xác định nguồn vốn cần thiết để vận hành doanh nghiệp. Thành phần này bao gồm vốn đầu tư sẵn có, nợ và tiền mặt.
 • Lập budget tiền mặt:
  Dự báo các khoản thu và chi tiền mặt trong tương lai để quyết định cách quản lý dòng tiền của công ty.
 • Budget danh mục đầu tư:
  Xác định chi tiết các khoản đầu tư sẽ được thực hiện trong giai đoạn tiếp theo để nâng cao năng suất và tối ưu hóa lợi nhuận.

IV. Cách lập budget Marketing hợp lý

Bước 1: Xác định mục tiêu marketing của bạn

Mục tiêu của bạn có thể là tăng doanh số, tăng nhận diện thương hiệu, phát triển khách hàng mới, giảm chi phí quảng cáo, tăng lượng khách hàng trung thành… Bạn cần có mục tiêu rõ ràng để có thể hoạch định chiến lược phù hợp.

Để xác định mục tiêu marketing và đặt ngân sách marketing hợp lý, bạn cần tìm hiểu cơ sở khách hàng của mình. Nó giúp bạn chọn các kênh marketing phù hợp và phân bổ ngân sách của bạn cho các kênh đó.

Bước 2: Nghiên cứu thị trường

Để lập được một kế hoạch budget marketing có thể chấp nhận được thì quá trình nghiên cứu thị trường là rất cần thiết và quan trọng. Nghiên cứu thị trường giúp doanh nghiệp có được bức tranh tổng thể về thị trường và khách hàng mục tiêu.

Từ đó có thể lên kế hoạch marketing phù hợp và tối ưu hóa chi phí marketing. Quy trình nghiên cứu thị trường để xác định ngân sách marketing hợp lý bao gồm các bước sau:

 • Phân tích đối thủ cạnh tranh:
  Đánh giá và nghiên cứu kỹ các đối thủ cạnh tranh để khám phá điểm mạnh và điểm yếu của họ và phát triển các chiến lược và kế hoạch marketing phù hợp.
 • Khảo sát khách hàng:
  Tiến hành khảo sát, tạo khảo sát khách hàng để tìm hiểu xem khách hàng cần gì. Sau đó, tạo một kế hoạch marketing dựa trên nhu cầu và mong muốn của khách hàng.
 • Định vị thương hiệu:
  Phân tích và định vị thương hiệu cũng như tầm nhìn của công ty bạn trên thị trường. Tập trung vào các tính năng độc đáo của thương hiệu của bạn để tăng giá trị của nó.

Bước 3: Xác định chi phí marketing của bạn

Việc xác định chi phí marketing giúp doanh nghiệp xây dựng ngân sách marketing hợp lý và tiết kiệm chi phí.

Bằng cách đánh giá và so sánh các chi phí khác nhau, bạn có thể quyết định budget nào phù hợp với mục tiêu chiến lược marketing của mình.

 • Chi phí marketing phổ biến bao gồm:
  Quảng cáo truyền thống: bao gồm các hình thức như quảng cáo trên đài, truyền hình, báo, tạp chí, tờ rơi, banner quảng cáo ngoài trời... Chi phí của các chiến dịch quảng cáo này phụ thuộc vào số lượng và thời lượng quảng cáo.
 • Quảng cáo trực tuyến:
  Bao gồm quảng cáo trên các kênh trực tuyến như Google Ads, Facebook Ads, Instagram Ads, Twitter Ads, LinkedIn Ads...
 • Sự kiện và triển lãm:
  Bao gồm các hoạt động như triển lãm, sự kiện, hội thảo, chiếu phim, thuyết trình...
 • Nội dung marketing:
  Bao gồm các nội dung quảng cáo như video, bài viết, tin tức, chi phí sản xuất… Chi phí sản xuất nội dung này phụ thuộc vào phạm vi và loại sản phẩm khuyến mại.
 • Marketing liên kết:
  Bao gồm chi phí tìm kiếm chi nhánh, thương hiệu marketing liên kết và trả hoa hồng cho các đối tác tham gia marketing liên kết.
 • Chương trình khuyến mãi và khách hàng thân thiết:
  Bao gồm các chi phí liên quan đến các hoạt động như khuyến mãi, quà tặng và giảm giá Flash. Chi phí của tính năng này phụ thuộc vào giá trị của sản phẩm được quảng cáo.
 • Chi phí Công cụ và Thiết bị Marketing:
  Bao gồm chi phí cho các công cụ marketing như e-marketing , phần mềm quản lý mạng xã hội, website, hosting,...

Bước 4: Ước tính budget marketing của bạn

Việc chuẩn bị ngân sách marketing liên quan đến việc ước tính chi phí của các hoạt động marketing trong một khoảng thời gian nhất định. Có một số cách để ước tính budget tiếp thị, nhưng cách phổ biến nhất là sử dụng phương pháp từ trên xuống và từ dưới lên.

Phương pháp “Top-down”: Phương pháp này là một cách tiếp cận toàn diện để lập budget và sử dụng budget tổng thể của công ty để phân bổ chi phí tiếp thị. Điều này buộc các công ty trước tiên phải ước tính tổng ngân sách cho tất cả các hoạt động kinh doanh để từ đó xác định việc phân bổ budget tiếp thị.

Phương pháp “Bottom-up”: Phương pháp này khác với phương pháp “Top-down” ở chỗ nó đánh giá chi tiết các hoạt động cụ thể để ước tính chi phí cho từng hoạt động và tổng hợp thành tổng budget marketing.

Sau khi lựa chọn phương pháp lập budget, công ty có thể ước tính chi phí cho từng hoạt động tiếp thị, ưu tiên và ước tính chi phí, cân đối ngân sách và so sánh với budget chung của công ty để xác định budget marketing có thể chấp nhận được.

Từ đó, công ty có kế hoạch chi tiết và sẵn sàng triển khai các hoạt động marketing trong thời gian tới.

Bước 5: Dự thảo và theo dõi budget

Soạn thảo và theo dõi ngân sách là một phần quan trọng trong hoạt động marketing của doanh nghiệp. Điều này giúp đảm bảo rằng tiền được chi tiêu hiệu quả và đạt được các mục tiêu marketing của công ty.

Bằng cách thay đổi và theo dõi ngân sách, các công ty có thể xác định tiền của họ đến từ đâu và chi tiêu vào đâu. Điều này giúp họ chi tiêu một cách cẩn thận và đúng đắn nhất.

Việc soạn thảo và theo dõi budget còn giúp doanh nghiệp theo dõi các nỗ lực tiếp thị, đánh giá kết quả và điều chỉnh kế hoạch chi tiêu để đạt được kết quả tốt nhất.

Việc điều chỉnh và giám sát budget marketing còn giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí, tránh lãng phí budget. Bằng cách tạo và quản lý budget hiệu quả, doanh nghiệp có thể tìm cách chi tiêu khôn ngoan và đạt được kết quả tốt nhất từ ​​nỗ lực marketing của mình.

Họ cũng biết rằng một số nỗ lực marketing không nhất thiết phải tốn kém nhưng có thể mang lại kết quả tuyệt vời.

V. 4 bí quyết về budget marketing

Nếu bạn đã hiểu cơ bản về budget marketing, tiếp theo đây Terus sẽ giới thiệu cho bạn về 4 bí quyết về budget marketing:

 1. Tìm budget marketing cơ bản
 2. Muốn phát triển -> Lập ngân sách 12-18%
 3. Dấu hiệu suy giảm -> tăng lên 3-10%
 4. Sản phẩm/dịch vụ mới vào năm tới - dành ngân sách 25-35%

1. Trước tiên hãy tìm ra budget marketing cơ bản của bạn

Budget marketing của bạn phải là một tỷ lệ phần trăm của doanh thu của bạn. Hãy xem xét những số liệu thống kê này khi lập kế hoạch cho năm:

 • Các doanh nghiệp tăng trưởng 1-15% so với cùng kỳ năm trước đã chi trung bình 16,5% doanh thu của họ cho hoạt động tiếp thị.
 • Các doanh nghiệp tăng trưởng 16-30% so với cùng kỳ năm trước đã chi trung bình 22% doanh thu của họ cho hoạt động tiếp thị.
 • Các doanh nghiệp tăng trưởng 31-100% so với cùng kỳ năm trước đã chi trung bình 50,2% doanh thu của họ cho hoạt động tiếp thị.

Vì vậy, làm thế nào để bạn xác định con số kỳ diệu của bạn? Mặc dù các tập đoàn lớn hơn có thể chi 50% cho hoạt động tiếp thị nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải làm vậy.

Bạn cũng nên tính đến sự cạnh tranh để xác định ngân sách lý tưởng của mình. Dành thời gian nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn - thậm chí đăng ký nhận bản tin và nội dung tiếp thị khác của họ - và sau đó xác định xem bạn đang phải đối đầu với bao nhiêu doanh nghiệp khác.

Một cách để làm điều này là đánh giá mức độ cạnh tranh của bạn theo thang điểm từ 1 đến 10. Nếu bạn thấy có nhiều doanh nghiệp đã thành lập đang bán các sản phẩm hoặc dịch vụ giống như bạn thì bạn đang ở mức 10.

Nhưng nếu bạn đang bán thứ gì đó độc đáo trong ngành của mình thì bạn đang ở mức 1. Con số của bạn càng cao thì bạn càng cần chi nhiều hơn cho tiếp thị.

2. Nếu bạn muốn phát triển doanh nghiệp của mình vào năm tới, Terus gợi ý bạn hãy lập ngân sách 12-18%

Đừng mắc phải sai lầm như nhiều doanh nghiệp khác là bỏ bê hoạt động tiếp thị khi hoạt động kinh doanh đang tốt. Nếu doanh số bán hàng cao và bạn muốn tiếp tục tăng trưởng, hãy giữ ngân sách của bạn ở mức 12-18%.

Các nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng, trung bình, các nhà tiếp thị chỉ chi dưới 11% doanh thu cho tiếp thị, vì vậy hãy giữ con số của bạn ở mức gần 18% nếu bạn muốn tăng trưởng nhanh hơn.

Chỉ cần nhớ theo dõi chặt chẽ nguồn khách hàng tiềm năng và doanh thu để xác định điều gì phù hợp nhất với bạn. Thành công trong tiếp thị không chỉ nằm ở số tiền bạn chi tiêu - mà còn là việc chi tiêu ngân sách của bạn một cách khôn ngoan cho các chiến lược mang lại lợi tức đầu tư tốt.

Hãy cân nhắc việc tích hợp các loại hình tiếp thị khác nhau nếu doanh số bán hàng của bạn cần tăng lên.

3. Nếu doanh nghiệp của bạn đang có dấu hiệu suy giảm, Terus gợi ý bạn hãy tăng ngân sách lên 3-10%

Khi gặp khó khăn, đã đến lúc tăng cường hoạt động tiếp thị của bạn. Tăng budget marketing của bạn ít nhất 3%, nhưng Terus khuyên bạn nên tăng 10% trở lên.

Ở mốc 6 tháng, hãy đánh giá tác động. Nếu bạn vẫn không thấy bất kỳ thay đổi nào, hãy xem lại chiến thuật của mình nhưng đừng cắt giảm ngân sách.

4. Nếu bạn sắp ra mắt một doanh nghiệp hoặc sản phẩm/dịch vụ mới vào năm tới, Terus gợi ý bạn hãy dành ngân sách 25-35%

Một hoạt động kinh doanh, sản phẩm hoặc dịch vụ mới là thời điểm quan trọng vì bạn đang bắt đầu từ con số 0. Tiếp thị không chỉ được thiết kế để mang lại doanh thu - nó còn được thiết kế để nâng cao nhận thức.

Khi bắt đầu từ con số không, bạn cần có chủ ý nâng cao nhận thức về thương hiệu và tạo dựng chỗ đứng trên thị trường của mình.

Một nghiên cứu gần đây cho biết các doanh nghiệp khởi nghiệp nên dành từ 20-30% tổng ngân sách hàng năm cho quảng cáo và tiếp thị trong năm đầu tiên và năm thứ hai.

Điều này có vẻ vô lý, nhưng một chiến lược tiếp thị tích cực sẽ thu hút được nhiều sự chú ý nhất đến thông điệp của bạn và tạo ra tiếng vang xung quanh các sản phẩm/dịch vụ mới của bạn.

VI. Tổng kết

Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu về Budget là gì. Việc lên kế hoạch hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đạt được hiệu quả tốt. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này.

Nếu bạn có bất cứ yêu cầu gì về Terus có thể liên hệ Terus tại đây nhé!

Theo dõi Terus tại:

Liên hệ với TERUS bằng cách điền thông tin và gửi về cho chúng tôi

Bài viết liên quan