fbpx

Email Marketing Là Gì? Cách Triển Khai Email Marketing Hiệu Quả 2024

Nội dung

Định nghĩa của email marketing là gì? Tại sao mọi công ty lớn đều sử dụng quảng cáo qua email? Một trong những chiến dịch tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất là marketing bằng email.

Email marketing là một công cụ quảng cáo rẻ và là một phần quan trọng của chiến dịch quảng cáo hàng hóa và dịch vụ. Terus sẽ cung cấp các khái niệm cơ bản về email marketing trong bài viết sau.

Email marketing là gì?
Email marketing là gì?

I. Email Marketing là gì?

Định nghĩa của email marketing? Marketing qua email, còn được gọi là tiếp thị qua email, là một loại tiếp thị trực tiếp sử dụng email để truyền đạt thông điệp và nội dung quảng cáo đến khách hàng.

Nó có thể bao gồm thông tin về tiếp thị, bán hàng hoặc giới thiệu sản phẩm đến với đối tượng khách hàng mục tiêu đã được lên kế hoạch.

Trái ngược với việc sử dụng Spam email - tức là gửi hàng loạt email với cùng một nội dung đến bất kỳ khách hàng nào, khiến chúng ta đều chán ghét và cảm thấy phiền phức.

Chúng ta thậm chí có thể từ chối nhận email hoặc cho những email đó vào hộp thư spam mà khách hàng chưa kịp tiếp nhận Tiếp thị qua email thường được lên kế hoạch với mục đích rõ ràng về nội dung và đối tượng khách hàng.

Ngoài ra, tỷ suất hoàn vốn (ROI) của chiến lược này rất cao, nếu không nói là cao nhất so với các chiến lược khác. Điều này là do các nhà quảng cáo vẫn tập trung vào email marketing và tin tưởng vào nó.

II. Lợi ích của Email Marketing

1. Tối ưu chi phí quảng cáo

Trong lĩnh vực quảng cáo, có rất nhiều kênh có thể được sử dụng để thực hiện các kế hoạch quảng cáo. Những kênh này bao gồm quảng cáo trên Facebook, Google và các phương tiện truyền thông khác.

Nhưng mặc dù sự đa dạng của chúng, nhưng những kênh này thường tiêu tốn mức giá khá cao Không giống như các phương tiện truyền thông khác, tiếp thị qua email không còn là vấn đề.

Các chiến dịch email marketing thường có thời hạn ngắn, thường là một tuần hoặc một tháng. Do đó, khi bạn phát hiện ra rằng chiến dịch của bạn không có hiệu quả hoặc tiềm năng, bạn có thể nhanh chóng thay đổi hoặc điều hướng nó để rút kinh nghiệm cho các kế hoạch tiếp theo và cả các chiến dịch tiếp theo.

Có thể nói rằng email marketing là một phương pháp tuyệt vời cho các doanh nghiệp có số tiền hạn chế để truyền tải thông tin nhanh chóng đến khách hàng tiềm năng.

2. Các chỉ số chi tốt của chiến dịch

Khi sử dụng email marketing, người dùng có thể đo lường kết quả chiến dịch ngay lập tức mà không phải chờ đợi. Các hệ thống đo lường sẽ cung cấp thông tin chi tiết như tỷ lệ mở email, tỷ lệ mở email, tỷ lệ click và tỷ lệ chuyển đổi.

Từ đó, chúng tôi có thể dễ dàng theo dõi tỷ lệ tương tác của khách hàng một cách sát sao. Bạn cũng có thể đánh giá hành vi và thói quen mua sắm của khách hàng sau khi nhận được các số liệu đo lường.

3. Mở rộng tệp khách hàng

Người dùng đồng ý nhận thông tin từ bạn có nghĩa là họ muốn trở thành khách hàng tiềm năng của công ty bạn. Với khả năng tiếp cận với số lượng lớn email, có thể từ 3000 đến 5000 email trong một chiến dịch, email marketing có thể được coi là chiếc cầu nối để biến những khách hàng tiềm năng này thực sự trở thành khách hàng của chúng ta.

Vì hiện nay ai cũng có ít nhất một địa chỉ email cá nhân, email marketing được coi là phương pháp tiếp cận khách hàng nhanh chóng nhất.

4. Hướng tới khách hàng tiềm năng

Cách tốt nhất để tăng tỷ lệ chuyển đổi hoàn hảo cho công ty là chọn khách hàng mục tiêu phù hợp. Khi khách hàng chọn nhận email từ bạn, họ cho thấy họ quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp, điều này được hiểu trong marketing email.

Cách tốt nhất để giúp họ trở thành khách hàng tiềm năng của công ty là sử dụng email marketing.

5. Điều hướng khách hàng vào website

Các phần kêu gọi hành động hấp dẫn và nội dung hấp dẫn là những điều cần thiết cho các chiến dịch tiếp thị email thành công.

Đa số các email quảng cáo sẽ đưa người đọc đến website của doanh nghiệp để họ có thể tìm hiểu thêm về hàng hóa và dịch vụ mà họ quan tâm. Đây là phương pháp được đánh giá cao nhất hiện nay để tăng tỷ lệ truy cập tự nhiên.

6. Triển khai nhanh chóng

Chỉ trong vài phút, việc sử dụng email marketing có thể gửi hàng trăm nghìn email đến các đối tượng khách hàng mục tiêu.

Bạn cũng có thể chọn công cụ tự động hóa chiến dịch bằng cách thiết lập kế hoạch gửi email cho khách hàng. Hình thức gửi tự động phù hợp với loại email marketing hằng tuần hoặc hằng tháng.

7. Dễ dàng tinh chỉnh cho phù hợp

Email marketing là một phương pháp tiếp thị dễ dàng thay đổi khi cần thiết. Người dùng có thể tuỳ chỉnh nội dung và hình ảnh video cho từng nhóm khách hàng mục tiêu.

Điều này cho phép công ty tăng tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả bằng cách chỉnh sửa nội dung email cho phù hợp với trải nghiệm của khách hàng.

8. Xây dựng thương hiệu

Hiện nay, nhiều công ty sử dụng tiếp thị qua email để xây dựng thương hiệu. Ngoài việc hỗ trợ các doanh nghiệp khuyến khích khách hàng mua hàng hóa và dịch vụ, tiếp thị qua email cũng là một cách hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng niềm tin của khách hàng về thương hiệu của họ.

Các khách hàng hiện tại và tiềm năng sẽ hiểu rõ hơn về công ty bằng cách gửi email thường xuyên và có kế hoạch. Sự xuất hiện đều đặn và thường xuyên cũng giúp khách hàng nhận ra thương hiệu và xây dựng lòng trung thành.

9. Tốc độ tiếp cận nhanh

Chiến dịch truyền thông hiệu quả phụ thuộc rất nhiều vào cả tốc độ và tính kịp thời của thông điệp được gửi đi ngay sau sự kiện. Một lợi thế của marketing qua email là nó có thể tiếp cận hàng triệu hoặc hàng nghìn khách hàng một cách nhanh chóng hơn bất kỳ kênh marketing nào.

Hơn nữa, tính năng Autoresponder giúp bạn lên kế hoạch tạo dựng chiến lược về nội dung đã được chuẩn bị trước đó và đặt lịch gửi email tự động cho từng đối tượng khách hàng ngay sau khi họ đăng ký form của bạn.

Thực sự tiện lợi, tính năng này thực hiện các hoạt động mà bạn đã thiết lập cho mình mà bạn không phải lo lắng nữa.

Dịch vụ đăng ký Email Doanh nghiệp tại Terus
Dịch vụ đăng ký Email Doanh nghiệp tại Terus

III. Các loại Email Marketing

1. Email Sale

Các công ty thường sử dụng loại email này. Một loại bán hàng trực tiếp sử dụng thư điện tử để giao tiếp và tiếp cận khách hàng. Email bán hàng là một công cụ bán hàng trực tiếp được doanh nghiệp ưa dùng để tăng doanh thu và biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự.

Thời gian vàng triển khai Email sale

 • Muốn tăng doanh thu: Mục tiêu chính của bán hàng qua email là biến khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng thực sự cho doanh nghiệp.
 • Tiếp thị chương trình ưu đãi: Mục tiêu luôn là tăng doanh số và bán được nhiều hàng hơn bằng cách tham gia vào các chương trình ưu đãi. Bạn sẽ nhận được thông tin cập nhật về các chương trình khuyến mãi bằng email.
 • Khi sản phẩm mới được ra mắt: Ngoài việc giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ mới thông qua các phương tiện truyền thông như báo, đài, truyền hình, doanh nghiệp cũng có thể bán hàng qua email, một phương tiện đơn giản hơn để cung cấp thông tin chi tiết và rõ ràng cho khách hàng.

2. Email giao dịch

Đây là loại email được gửi cho khách hàng sau khi họ hoàn thành một giao dịch tại công ty. Nội dung thường bao gồm:

 • Hướng dẫn mua sản phẩm
 • Xác nhận thông tin giao dịch như: biên lai diện tự, xác nhận đơn hàng,...
 • ...

3. Email chào mừng

Khách hàng sẽ nhận được email chào mừng đầu tiên sau khi đăng ký trên website của công ty. Trong email này, họ sẽ nhận được thông tin mới nhất về hàng hóa và dịch vụ, bao gồm cả các chương trình khuyến mãi.

Một email chào đón thường bao gồm lời cảm ơn, hướng dẫn cập nhật thông tin người dùng, địa chỉ email trả lời thắc mắc, liên kết đến website chính thức, mật khẩu cần thiết để đăng ký, hoặc cách huỷ đăng ký.

Đây cũng được coi là bước đầu trong quá trình xây dựng sự tin tưởng giữa khách hàng và công ty. Theo thống kê, loại email marketing này có tỷ lệ người dùng mở cao nhất.

4. Email bản tin

Sử dụng thư điện tử để truyền tải thông tin về sản phẩm, quảng cáo hình ảnh và bán hàng được gọi là email bản tin. Khách hàng nhận được newsletter thường chủ động gửi email và thông tin cho công ty.

Chính vì điều này, việc sản xuất nội dung sao cho đáp ứng kỳ vọng của khách hàng để tiếp tục nhận được sự quan tâm của họ là một thách thức.

Đọc thêm: Newsletter là gì? Cách tạo Newsletter hữu ích và thu hút người xem

5. Email chăm sóc khách hàng

Email chăm sóc khách hàng cho phép doanh nghiệp và khách hàng liên lạc qua email để giải quyết các vấn đề liên quan đến hàng hóa hoặc dịch vụ mà công ty cung cấp. Khách hàng có thể gửi câu hỏi, khiếu nại, yêu cầu hỗ trợ hoặc phản hồi về hàng hóa và dịch vụ của công ty thông qua email.

6. Email giới thiệu sản phẩm, dịch vụ

Hiện nay, rất nhiều người sử dụng email để giới thiệu hàng hóa và dịch vụ. Doanh nghiệp sẽ triển khai nội dung và hình ảnh của các sản phẩm mới và các dịch vụ mà khách hàng có thể quan tâm với hình thức này. Doanh nghiệp cần lưu ý những điều sau khi gửi sản phẩm và dịch vụ qua email:

 • Tạo nội dung giới thiệu ngắn gọn và súc tích, nhấn mạnh các ưu điểm của sản phẩm.
 • Chọn một hình ảnh hoặc dịch vụ ấn tượng sẽ thu hút người đọc.
 • Mục đích của email là giới thiệu các sản phẩm khách hàng cần và chia sẻ thông tin với họ.

7. Email thu hút khách hàng cũ

Để thu hút được tệp khách hàng ít tương tác, bạn cần tạo một chiến lược email riêng. Tiêu đề của email phải thu hút và thu hút khách hàng. Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu kỹ về thói quen, hành vi và sở thích của khách hàng để tạo ra nội dung email phù hợp nhất.

8. Email chia sẻ thông tin

Email chia sẻ thông tin được sử dụng để gửi thông tin cho khách hàng có thể quan tâm. Đây là một cách để tăng sự tin tưởng của khách hàng đồng thời hỗ trợ nhận diện thương hiệu cho công ty. Viết email chia sẻ thông tin đòi hỏi phải hiểu được tâm tư của khách hàng để cung cấp thông tin chính xác.

IV. Nguyên tắc phổ biến khi triển khai Email Marketing

Các doanh nghiệp thường băn khoăn về các nguyên tắc khi xác định email marketing là gì. Sau đây là những nguyên tắc kinh doanh cần quan tâm:

1. Nguyên tắc “4 YES” trong Email Marketing

 • Để tăng giá trị chuyển đổi, người tiêu dùng nhận được thông báo liên lạc cần có lợi ích hoặc giá trị. Ví dụ: tài liệu điện tử, PDF, video, voucher, checklist,
 • Để duy trì danh sách email "sạch", hãy thường xuyên lọc và loại bỏ email có ít tương tác. Có khả năng rằng danh sách dữ liệu mà bạn đang sở hữu đã quá cũ, rằng nhiều người không còn sử dụng email đó hoặc rằng họ ít dùng nó. Mặc dù họ không còn quan tâm đến công ty bạn.
 • Không sử dụng thông tin khách hàng.
 • Tăng khả năng chuyển đổi bằng cách phân loại dữ liệu khách hàng. Để xác định nội dung nào có thể thu hút sự quan tâm của khách hàng, hãy phân nhóm khách hàng theo các trường thông tin như khách hàng mới hoặc cũ, khu vực, lĩnh vực quan tâm và độ tuổi.

2. 5 “KHÔNG” trong tiếp thị email

 • Không sử dụng list email thông qua trao đổi mua bán hoặc bên thứ ba.
 • không thu thập dữ liệu từ các nguồn trực tuyến. Email này có thể là email phụ hoặc không được sử dụng nhiều.
 • Điều sai lầm khi sử dụng email marketing Trước khi thêm người dùng vào danh sách nhận email, bạn cần có sự cho phép của họ.
 • Không lừa dối khách hàng để liệt kê họ vào danh sách nhận tin. Trong một trường hợp, bạn có thể "treo đầu dê bán thịt chó" và hứa sẽ cung cấp cho họ một ưu đãi lớn sau khi gửi email, nhưng kết quả không phù hợp với mong đợi.
 • Không xây dựng danh sách email từ danh sách ghi chép thủ công hay trên danh thiếp khách hàng. Đương nhiên, hình thức này không hiệu quả chút nào, vừa tốn thời gian vừa tốn công sức.

V. Tổng kết

Email Marketing là một loại tiếp thị giúp quảng bá sản phẩm và thương hiệu tiềm năng mà bạn có thể sử dụng. Bạn có thể sử dụng email marketing vì cách thức triển khai dễ dàng và chi phí thấp. Mục tiêu của Terus là giúp bạn hiểu rõ hơn về email marketing và cách tiếp cận người mới.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết của Terus. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì bạn có thể liên hệ với Terus ngay Tại đây

Theo dõi Terus tại:

FAQ - Giải đáp các thắc mắc liên quan đến Email Marketing

1. Email Marketing là gì?

Email Marketing là một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số bao gồm việc gửi email được nhắm mục tiêu và cá nhân hóa đến một nhóm người nhận với mục tiêu quảng bá sản phẩm, dịch vụ hoặc xây dựng mối quan hệ khách hàng.

Đó là một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí để giao tiếp với lượng lớn khán giả, nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng, thúc đẩy chuyển đổi và xây dựng lòng trung thành với thương hiệu.

2. Làm cách nào để triển khai Email Marketing hiệu quả vào năm 2024?

Để triển khai Email Marketing hiệu quả vào năm 2024, hãy xem xét các chiến lược sau:

 1. Phân khúc đối tượng của bạn: Chia danh sách email của bạn thành các phân khúc nhỏ hơn dựa trên nhân khẩu học, sở thích hoặc tương tác trong quá khứ. Điều này cho phép bạn gửi các email được cá nhân hóa và phù hợp hơn phù hợp với từng phân khúc.
 2. Tạo dòng chủ đề hấp dẫn: Tạo dòng chủ đề thu hút sự chú ý để lôi kéo người nhận mở email của bạn. Sử dụng ngôn ngữ rõ ràng, ngắn gọn và kết hợp tính cá nhân hóa hoặc tính cấp bách để tăng tỷ lệ mở.
 3. Cá nhân hóa nội dung email: Tùy chỉnh nội dung email của bạn dựa trên dữ liệu của từng người nhận, chẳng hạn như tên, lịch sử mua hàng hoặc tùy chọn của họ. Cá nhân hóa giúp thu hút người nhận và cải thiện cơ hội chuyển đổi.
 4. Tối ưu hóa thiết bị di động: Với việc sử dụng thiết bị di động ngày càng tăng, hãy đảm bảo email của bạn thân thiện với thiết bị di động và phản hồi nhanh. Tối ưu hóa các mẫu email, hình ảnh và nút kêu gọi hành động để mang lại trải nghiệm liền mạch trên các thiết bị khác nhau.
 5. Kiểm tra và phân tích: Thường xuyên kiểm tra các yếu tố khác nhau trong chiến dịch email của bạn, chẳng hạn như dòng chủ đề, nội dung, bố cục và nút kêu gọi hành động. Phân tích kết quả và sử dụng thông tin chi tiết dựa trên dữ liệu để tối ưu hóa chiến lược Email Marketing của bạn.

3. Một số phương pháp hay nhất để chiến dịch Email Marketing thành công là gì?

Để chạy các chiến dịch Email Marketing thành công, hãy xem xét các phương pháp hay nhất sau:

 1. Xây dựng danh sách email chất lượng: Tập trung vào việc phát triển danh sách email tự nhiên và có tính tương tác bằng cách cung cấp nội dung có giá trị, ưu đãi hoặc ưu đãi độc quyền để khuyến khích đăng ký. Tránh mua danh sách email vì chúng có thể dẫn đến mức độ tương tác thấp và tỷ lệ hủy đăng ký cao.
 2. Cung cấp nội dung có giá trị: Cung cấp nội dung mang tính thông tin, phù hợp và có giá trị cho người đăng ký của bạn. Đưa ra những lời khuyên hữu ích, tài nguyên giáo dục, khuyến mãi hoặc ưu đãi độc quyền phù hợp với sở thích và nhu cầu của họ.
 3. Sử dụng hình ảnh hấp dẫn: Kết hợp hình ảnh bắt mắt, chẳng hạn như hình ảnh, video và ảnh GIF, để thu hút sự chú ý của người nhận và làm cho email của bạn hấp dẫn hơn về mặt hình ảnh.
 4. Bao gồm các CTA rõ ràng: Bao gồm các nút hoặc liên kết kêu gọi hành động (CTA) rõ ràng và hấp dẫn trong email của bạn để hướng dẫn người nhận thực hiện các hành động mong muốn, chẳng hạn như mua hàng, đăng ký sự kiện hoặc tải xuống tài nguyên.
 5. Giám sát và phân tích số liệu: Theo dõi các số liệu Email Marketing chính, chẳng hạn như tỷ lệ mở, tỷ lệ nhấp, tỷ lệ chuyển đổi và tỷ lệ hủy đăng ký. Sử dụng dữ liệu này để đo lường tính hiệu quả của chiến dịch, xác định các lĩnh vực cần cải thiện và tinh chỉnh chiến lược Email Marketing của bạn.

4. Làm cách nào tôi có thể đảm bảo khả năng gửi email và tránh bị đánh dấu là thư rác?

Để cải thiện khả năng gửi email và tránh bị đánh dấu là thư rác:

 1. Sử dụng nhà cung cấp dịch vụ email có uy tín (ESP): Chọn một ESP đáng tin cậy tuân theo các phương pháp hay nhất về khả năng gửi email và có danh tiếng tốt về người gửi.
 2. Xây dựng danh sách email dựa trên quyền: Chỉ gửi email đến những người nhận đã cho phép bạn liên hệ với họ một cách rõ ràng. Tránh mua hoặc thu thập địa chỉ email.
 3. Triển khai chọn tham gia kép: Sử dụng quy trình chọn tham gia kép trong đó người đăng ký xác nhận đăng ký của họ bằng cách nhấp vào liên kết xác minh. Điều này đảm bảo rằng chỉ những người đăng ký thực sự và đã tương tác mới được thêm vào danh sách của bạn.
 4. Sử dụng tên người gửi và địa chỉ email dễ nhận biết: Sử dụng tên người gửi và địa chỉ email mà người nhận sẽ nhận ra và tin tưởng. Tránh sử dụng thông tin người gửi chung chung hoặc đáng ngờ.
 5. Bao gồm liên kết hủy đăng ký: Giúp người nhận dễ dàng hủy đăng ký nhận email của bạn nếu họ không muốn nhận chúng nữa. Việc có một liên kết hủy đăng ký rõ ràng và nổi bật sẽ giảm nguy cơ email của bạn bị đánh dấu là thư rác.

5. Làm cách nào tôi có thể đo lường sự thành công của các chiến dịch Email Marketing của mình?

Bạn có thể đo lường sự thành công của các chiến dịch Email Marketing của mình bằng cách theo dõi các số liệu khác nhau, bao gồm:

 1. Tỷ lệ mở: Tỷ lệ người nhận mở email của bạn. Nó cho thấy tính hiệu quả của dòng chủ đề và sức hấp dẫn tổng thể của email của bạn.
 2. Tỷ lệ nhấp (CTR): Phần trăm người nhận nhấp vào liên kết hoặc CTA trong email của bạn. Nó đo lường mức độ tương tác và sự quan tâm do nội dung của bạn tạo ra.
 3. Tỷ lệ chuyển đổi: Phần trăm người nhận hoàn thành hành động mong muốn, chẳng hạn như mua hàng hoặc điền vào biểu mẫu. Nó phản ánh tính hiệu quả của email của bạn trong việc mang lại kết quả mong muốn.
 4. Tỷ lệ thoát: Tỷ lệ email không được gửi đến hộp thư đến của người nhận. Tỷ lệ thoát cao có thể chỉ ra vấn đề với email danh sách chất lượng hoặc khả năng cung cấp.
 5. Tỷ lệ hủy đăng ký: Tỷ lệ người nhận hủy đăng ký nhận email của bạn. Nó giúp đánh giá mức độ tương tác và mức độ liên quan của nội dung email của bạn.

Đọc thêm:

Liên hệ với TERUS bằng cách điền thông tin và gửi về cho chúng tôi

Bài viết liên quan